Blackpink phải nộp 10,7 tỉ đồng tiền bản quyền cho 2 đêm diễn

Huyền Chi |

Theo phương án tính phí tác quyền, đơn vị tổ chức đêm diễn của Blackpink ở Hà Nội sẽ phải nộp hơn 10 tỉ đồng cho 2 đêm diễn.

Hiện tại, tranh chấp bản quyền xoay quanh IME - đơn vị tổ chức đêm diễn của Blackpink tại Việt Nam và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Trong buổi làm việc với Công ty TNHH Âm nhạc IME, VCPMC đề xuất với Công ty IME 2 phương án biểu mức tính giá bản quyền như sau:

Phương án 1: theo biểu mức: 5% x 60% sức chứa (40.000 vé) x giá vé bình quân.

Phương án 2: 5% x tổng doanh thu của 20.000 vé.

Đại diện Công ty IME cho biết chọn phương án 2 là: 5% x tổng doanh thu của 20.000 vé.

Theo công thức biểu mẫu như trên, tiền bản quyền đối với đêm diễn của Blackpink được tính như sau: 5% x (bình quân giá vé x sức chứa biểu diễn là 20.000 vé), tương đương 5% x (5.350.000 x 20.000) đồng.

Kết quả, tiền bản quyền một đêm biểu diễn là 5 tỉ 350 triệu đồng, tổng hai đêm diễn là 10 tỉ 700 triệu đồng.

Tuy nhiên, mức phí này được các doanh nghiệp tổ chức biểu diễn trong nước khẳng định quá cao.

Trao đổi với phóng viên Lao Động về cách tính tiền bản quyền của VCPMC qua 2 biểu mức trên, bà Đoàn Thúy Phương, Tổng Giám đốc công ty VietArt cho biết: “Cũng giống như các doanh nghiệp tổ chức sản xuất âm nhạc trong nước, ban tổ chức show BlackPink không từ chối thực hiện quyền tác giả mà là chưa đồng thuận với cách tính tiền tác quyền mà VCPMC đưa ra”.

Tương tự, bà Ngọc Châm - Giám đốc sản xuất chương trình “Vàng son một thuở” nhận xét: “Mức giá 10,7 tỉ đồng là quá cao, vượt quá giới hạn phần trăm doanh thu của một sự kiện. Không một công ty tổ chức sự kiện nào có thể chấp nhận mức giá đó, chưa kể sự kiện có thể bị lỗ, không đạt được doanh thu như dự kiến.

Trong khi đó, những nhạc sĩ có khi không nhận được số tiền bản quyền âm nhạc xứng đáng. Ví dụ như một số sự kiện do đơn vị của tôi sản xuất, tiền bản quyền 5 triệu đồng/bài thì nhạc sĩ nhận được chưa đến 1 triệu đồng tiền bản quyền tác giả. Có thể nói mức thu tiền bản quyền rất cao nhưng thực tế nghệ sĩ và tác giả không nhận được bao nhiêu”.

Hiện tại, VCPMC là đơn vị duy nhất có thể cấp phép quyền biểu diễn trước công chúng đối với tất cả tác phẩm âm nhạc có trong kho tác phẩm của KOMCA, bao gồm các ca khúc của Blackpink, được biểu diễn trên lãnh thổ của VCPMC.

Bà Ngọc Châm cho biết, VCPMC tính phí tác quyền rất cao bởi họ là đơn vị độc quyền có thể cấp phép biểu diễn cho các sự kiện âm nhạc trong nước.

Thế nhưng, cách tính phí bản quyền của VCPMC cũng đang khác với KOMCA, dù đang nhận ủy quyền từ đơn vị này.

Trước đó, ngày 27.7, trong văn bản gửi Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, VCPMC khẳng định, Công ty IME - đơn vị tổ chức đêm diễn Born Pink tại Hà Nội đã vi phạm bản quyền tác giả; có hành vi đi ngược lại các cam kết với VCPMC và những chỉ đạo mà cơ quan chức năng quản lý nhà nước Việt Nam đã đề nghị đơn vị này thực hiện trước khi diễn ra chương trình.

“Trong trường hợp giấy phép bản quyền âm nhạc không được cấp trước khi diễn ra chương trình, đề nghị IME ngừng biểu diễn các tác phẩm âm nhạc thuộc kho tác phẩm của KOMCA”, VCPMC yêu cầu.

Nhìn nhận một cách khách quan, 10,7 tỉ đồng tiền bản quyền đang được cho là cao, đây là hệ luỵ của cách tính tiền từ VCPMC, đồng thời là do giá vé đắt đỏ được niêm yết từ ban tổ chức đêm diễn.

Huyền Chi
TIN LIÊN QUAN

"Đẻ thuê" bằng quan hệ trực tiếp: Ngã giá chi phí

Khánh Linh |

Công khai đăng tải trên các trang mạng xã hội, đặt ra yêu cầu và giá cả cụ thể, dịch vụ “đẻ thuê” bằng hình thức quan hệ trực tiếp đang được "trăm người bán, vạn người mua" vô cùng sôi động.

Cận cảnh công ty xử lý rác vừa bị phạt gần 1 tỉ đồng vì gây ô nhiễm

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Bầu không khí xung quanh khu xử lý rác thải của công ty Cổ phần Môi trường Thái Nguyên (xã Minh Đức, TP. Phổ Yên) thường xuyên trong tình trạng hôi thối, khét lẹt. Người dân đã quá bức xúc bởi môi trường sống bị ô nhiễm suốt nhiều năm qua.

Yếu tố cản trở thanh khoản thị trường căn hộ Hà Nội

ANH HUY |

Thị trường bất động sản đang phải đối mặt với các thách thức lớn hơn trước đó về tiếp cận nguồn vốn, chi phí đầu vào tăng, cũng như việc giải quyết các vấn đề pháp lý dự án kéo dài khiến nguồn cung hạn chế, thiếu các sản phẩm phù hợp...

Vụ chuyến bay giải cứu: Cựu điều tra viên phải truy nộp hơn 18 tỉ lừa đảo

Việt Dũng |

Hoàng Văn Hưng - cựu điều tra viên bị TAND Hà Nội tuyên phạt tù chung thân tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và buộc bị cáo phải truy nộp hơn 18 tỉ đồng trong vụ chuyến bay giải cứu.

Bản tin công đoàn: Công nhân thất nghiệp, chủ trọ, người buôn bán cũng ế ẩm

NHÓM PV |

Bản tin Công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Diễn đàn Người lao động - kênh quan trọng để Quốc hội xem xét nội dung công tác lập pháp; Công nhân thất nghiệp, chủ trọ và người buôn bán cũng ế ẩm; Chỉ chưa đầy 30% lao động còn tin vào doanh nghiệp cắt giảm nhân sự;...

Dấu vết khảo cổ về món cà ri lâu đời nhất bên ngoài Ấn Độ được phát hiện ở Việt Nam

Thanh Hà |

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra bằng chứng về món cà ri lâu đời nhất ngoài Ấn Độ tại một di chỉ khảo cổ ở Việt Nam.

23 chủ doanh nghiệp tại Ninh Bình bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Trong 6 tháng đầu năm 2023, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình đã ban hành trên 2.000 quyết định cưỡng chế tài khoản, 78 quyết định cưỡng chế hóa đơn và công khai thông tin của 640 lượt người nợ thuế, đồng thời đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với 23 cá nhân là chủ doanh nghiệp nợ thuế.

Xe chở đất quần thảo, cày nát đường dân sinh

Lam Thanh |

Thái Nguyên - Đường trục đường chính tại xã Tân Hòa (huyện Phú Bình) đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, nắng bụi mưa lầy. Theo người dân phản ánh, nguyên nhân nằm ở những đoàn xe tải đêm ngày nối đuôi nhau chở đất qua khu vực này.