Vòng luẩn quẩn bán thận: Quả thận bán 300 triệu đồng, 2 năm sau lại nợ nần

Long Nguyễn - Phương Linh |

Nhiều hệ luỵ khôn lường về sức khoẻ, chất lượng sống đeo bám những người bán thận.

Bán thận xong mới thấy hối hận

Đầu năm 2019, ca mổ bán thận của Lê Văn Tú (SN 1989, quê Thanh Hoá) diễn ra tại bệnh viện 103. Trước khi nhập viện, "cò" Hạnh (quê Thái Nguyên) đã cẩn thận trấn an: "Không sao đâu, mổ xong vẫn sinh hoạt bình thường. Chẳng ai chết vì bán thận cả". Nghe nói vậy, Tú yên tâm phần nào.

Khi đó, để vững tâm hơn, Tú nghĩ đến tiền, đến phần thưởng sẽ nhận lại sau "thương vụ" này là 260 triệu đồng. Có nằm mơ Tú cũng không nghĩ sẽ sở hữu nó chóng vánh đến thế.

Nhưng mọi chuyện chỉ bắt đầu khi ca mổ kết thúc. Liên tục nhiều ngày sau đó, Tú gần như nằm liệt giường. “Mổ xong đau đến mức 3 ngày nằm bệt một chỗ, người ta chuyển ra nằm như thế nào thì nằm nguyên như vậy; không nhúc nhích, không cử động được. Lúc đấy mới thấy hối hận, vì đau quá. - Tú kể lại với PV Báo Lao Động.

Sau khi mổ xong là chuỗi ngày Tú phải cầm cự với thuốc để giảm đau, tránh nhiễm trùng và biến chứng cho vết mổ. Cứ như vậy suốt 2 tháng trời, sức khoẻ của Tú mới có dấu hiệu hồi phục.

"Gọi là hồi phục cho đỡ xót chứ bản thân em cũng biết, cơ thể mình vĩnh viễn không còn được như trước" - Tú nói.

Ca mổ bán thận khiến sức khoẻ của Tú suy giảm nghiêm trọng. Ảnh: Phương Linh.
Ca mổ bán thận khiến sức khoẻ của Tú suy giảm nghiêm trọng. Ảnh: Phương Linh.

Theo lời kể của chàng trai quê Thanh Hóa, sau khi mất đi một quả thận, sức khoẻ của Tú giảm sút rõ rệt, không làm được việc nặng nữa và rất nhanh xuống sức.

"Thấy mình như vậy nên cũng chẳng ai dám thuê mướn làm việc gì, cứ quanh quẩn ở nhà ăn bám ông anh. Đã thế, thỉnh thoảng, vết mổ lại giở chứng, đau nhức vô cùng" - Tú vừa nói, vừa vạch áo, chỉ vào thớ thẹo đã hằn lên ở góc trái thân người.

Còn về số tiền 260 triệu đồng bán thận, Tú thật thà nói đã tiêu hết: "Mình thế này giờ có làm được việc gì đâu. Có ai thuê mướn gì đâu. Cứ ăn tiêu rồi cũng hết". Sau 2 năm lên bàn mổ, Tú gần như quay trở lại thời kỳ phải "chạy ăn từng bữa". Muốn mua thứ gì giá trị, là lại phải đi vay...

Tú cho biết sau 2 năm, số tiền bán thận 260 triệu đồng đã tiêu gần hết. Ảnh: Phương Linh.
Tú cho biết sau 2 năm, số tiền bán thận 260 triệu đồng đã tiêu hết. Ảnh: Phương Linh.

Những trường hợp vừa tổn hại sức khoẻ, vừa không giữ được tiền như Tú không phải là hiếm với những ca bán thận. Cuối năm 2018, Hoàng - một thành viên trong "trại nuôi người lấy thận" ở Long Biên cho biết bán thận với giá 180 triệu nhưng rồi trả nợ, cờ bạc cũng mau chóng hết sạch.

Không chỉ vậy, chỉ 1 tháng sau ngày bán thận, thì quả còn lại của Hoàng cũng đã bị suy cấp độ 1. Năm nay, dù mới chưa đầy 30 tuổi nhưng sức khỏe của thanh niên này rất yếu. Cứ trái gió, trở trời là Hoàng mệt, không làm được việc nặng.

"Bây giờ em chỉ cần vác cái gì nặng hoặc chạy tầm trăm mét là một lúc sau người em nhún hết lại" - Hoàng nói.

Vòng tròn luẩn quẩn

Trong giới buôn bán nội tạng có một vòng tròn luẩn quẩn. Rất nhiều trường hợp sau khi đã bán thận thành công, chỉ một thời gian sau, lại trở thành "cò" thận. Bởi khi đã trực tiếp trải nghiệm, thông thuộc của quy trình, họ nghĩ rằng môi giới bán mua bán thận là công việc đơn giản mà siêu lợi nhuận.

Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, Ứng Hòa, Hà Nội) là chủ "trại thận" ở Long Biên. Tháng 1.2018, Thắng chính thức bán đi một bên thận của mình với giá 250 triệu đồng. Ngay sau khi bán thận thành công, thấy lợi nhuận quá lớn, Thắng quyết định trở thành một "cò mồi" thực thụ.

Những hình ảnh bên trong “trại nuôi người lấy thận” được PV Lao Động ghi lại cuối năm 2018.
Những hình ảnh bên trong “trại nuôi người lấy thận” được PV Lao Động ghi lại cuối năm 2018.

Công việc chủ yếu của Thắng và đàn em là săn tìm người có nhu cầu bán thận trong các hội, nhóm kín trên mạng xã hội. Khi đã tìm được "con mồi", Thắng sẽ lôi kéo họ về “trại” của mình tại căn nhà 4 tầng ở 63/66 Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội), rồi kết nối với những người có nhu cầu ghép thận để ăn chênh lệch. Mỗi quả thận môi giới thành công, Thắng hưởng lợi từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Cuối tháng 12 năm 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Long Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Đức Thắng về tội danh Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

Theo Trung tá Đào Minh Khanh (Công an quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: "Ít nhất đối tượng này đã môi giới để ghép cho 15 ca".

Mới đây vào tháng 7.2020, Cơ quan công an quận Hà Đông đã tiến hành bắt giữ và khởi tố đối với Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987, trú ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) và Lê Xuân Lĩnh (SN 1982, trú ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) cùng về tội danh “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

Lê Xuân Lĩnh và Nguyễn Mạnh Thắng (Ảnh cơ quan công an cung cấp).
Hai "cò" buôn thận Lê Xuân Lĩnh và Nguyễn Mạnh Thắng. Ảnh: Công an cung cấp.

Cả Thắng và Lĩnh đều đã từng bán thận. Sau đó, khi nhận thấy công việc môi giới mang lại lợi nhuận lớn, hai đối tượng chính thức trở thành "cò" buôn thận. Theo tìm hiểu, khi tìm được người có nhu cầu bán, Thắng và Lĩnh sẽ chốt giá từ 250 - 300 triệu đồng/quả thận. Sau đó, phía đầu mua, các đối tượng sẽ làm giá từ 430 - 500 triệu đồng/quả thận để hưởng lợi.

Điều đáng nói, tất cả các hoạt động mua bán, môi giới đều được những tay "cò mồi" núp dưới chiêu bài "hiến thận tự nguyện". Và rất nhiều những phi vụ "khủng" đã "chui lọt lỗ kim", vượt qua những quy trình kiểm tra tưởng như gay gắt nhất để ngã giá trên cơ thể con người.

Theo PGS.TS Trịnh Hoà Bình – Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội (Viện Xã hội học) nhận định: "Những hệ quả đến với người bán thận bởi cách nghĩ thiển cận. Họ chỉ thấy những cái lợi trước mắt, với tư tưởng "mưa lúc nào mát mặt lúc ấy" hay ọp ẹp yếu đau vẫn hơn chết hẳn. Những cái lợi như tiền bạc dù lớn đến mấy mà đến trong cách nghĩ thiển cẩn như vậy rồi cũng sớm tiêu tán mà thôi".

Đồng thời, cũng theo vị chuyên gia xã hội học, trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, những loại tội phạm mới cũng nảy sinh nhiều hơn. Từ bán thận rồi lại trở thành cò thận, con người ta có thể "năng động" hơn nhưng cũng độc ác hơn, khiến cho những nghĩa cử cao đẹp bỗng chốc bị giảm đi rất nhiều ý nghĩa nhân văn của nó.

Pháp luật Việt Nam không cho phép việc mua bán, môi giới mua bán, môi giới hiến tạng nhằm mục đích thương mại. Theo Điều 4 của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006, quy định nguyên tắc tự nguyện đối với người hiến, người được ghép; vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học; giữ bí mật về các thông tin có liên quan đến người hiến, người được ghép, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật quy định khác. Khoản 8, điều 11 của Luật này cũng quy định nghiêm cấm việc quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại.

Theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, điều 154 quy định “Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” nêu rõ: Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tù. Trường hợp phạm tội thuộc khung tăng nặng thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm hoặc từ 12 đến 20 năm.

Long Nguyễn - Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Bắt một thanh niên ăn chặn tiền môi giới bán thận

Việt Dũng |

Nguyễn Mạnh Hùng (37 tuổi, ở Quảng Ninh) tìm những người khó khăn muốn bán thận rồi ăn chặn hàng trăm triệu đồng của họ.

“Ông trùm” môi giới mua bán thận và số phận những cảnh đời

Nguyễn Việt Dũng |

Từ người đi bán thận để lấy tiền trang trải cuộc sống, Trần Văn Phương đứng ra môi giới cho các bệnh nhân mua thận, kiếm “hoa hồng”. Một vài người bán thận sau đó đã trở thành “trợ thủ”, giúp sức cho Phương.

6 lần môi giới bán thận, thu lời hàng trăm triệu đồng

Việt Dũng |

Trần Văn Phương (30 tuổi, quê ở Bắc Giang) sau lần tự bán một quả thận, thấy nhiều người cần ghép tạng nên tìm mối mua - bán, rồi đứng ra môi giới, hưởng lợi gần nửa tỉ đồng.

Tin mới nhất: Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 cách Hoàng Sa 500km

AN AN |

Cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29.6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ vĩ bắc; 116,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía đông.

Nhìn lại nửa năm 2022 của điện ảnh Việt: Tranh cãi và hụt hẫng về doanh thu

NGỌC DỦ |

Trong nửa đầu năm 2022, khi rạp phim được cho phép mở cửa hoạt động trở lại đã có không ít bộ phim (từ kinh phí thấp đến cao) lần lượt đổ bộ màn ảnh rộng. Tuy nhiên, vẫn chưa có tác phẩm nào chạm tới mốc 100 tỉ đồng.

"Nút thắt" tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở

Gia Miêu |

TPHCM - Hàng loạt dự án trên địa bàn thành phố dù đã xây xong, thậm chí cư dân đã vào ở từ lâu, nhưng vẫn phải chờ đợi cơ quan chức năng tính tiền sử dụng đất hoặc nghĩa vụ tài chính bổ sung khiến quyền lợi người mua nhà bị thiệt.

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc: Sớm khắc phục thiếu hụt, có đãi ngộ tương xứng

PHẠM ĐÔNG |

Gần 900 nhân viên y tế tại Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác trong 18 tháng qua khiến ngành y tế Thủ đô thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, cần xem xét cải tổ, đổi mới ngành y tế, đặc biệt các vấn đề pháp lý, quy chế, luật định để các bệnh viện có hoạt động tốt hơn, chất lượng cao hơn và thu nhập của nhân viên tốt hơn. 

Để “hạ nhiệt” giá xăng dầu: Có giảm được kịch khung thuế bảo vệ môi trường?

Cường Ngô |

Để “hạ nhiệt” giá xăng dầu, nhiều doanh nghiệp và chuyên gia cho rằng, cần mạnh dạn giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, hay giá trị gia tăng với xăng dầu. Có như vậy mới tránh tác động tiêu cực thêm nữa cho sản xuất, kinh doanh. 

Bắt một thanh niên ăn chặn tiền môi giới bán thận

Việt Dũng |

Nguyễn Mạnh Hùng (37 tuổi, ở Quảng Ninh) tìm những người khó khăn muốn bán thận rồi ăn chặn hàng trăm triệu đồng của họ.

“Ông trùm” môi giới mua bán thận và số phận những cảnh đời

Nguyễn Việt Dũng |

Từ người đi bán thận để lấy tiền trang trải cuộc sống, Trần Văn Phương đứng ra môi giới cho các bệnh nhân mua thận, kiếm “hoa hồng”. Một vài người bán thận sau đó đã trở thành “trợ thủ”, giúp sức cho Phương.

6 lần môi giới bán thận, thu lời hàng trăm triệu đồng

Việt Dũng |

Trần Văn Phương (30 tuổi, quê ở Bắc Giang) sau lần tự bán một quả thận, thấy nhiều người cần ghép tạng nên tìm mối mua - bán, rồi đứng ra môi giới, hưởng lợi gần nửa tỉ đồng.