Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP, Đắk Nông đẩy mạnh cải cách hành chính

Bảo Lâm |

Trong quá trình thực hiện công vụ, công tác cải cách hành chính luôn được tỉnh Đắk Nông xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản, xuyên suốt, lâu dài trong chiến lược phát triển. Do vậy, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP, Đắk Nông tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông luôn yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu phải có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt trong quá trình thực hiện để người dân doanh nghiệp luôn được thuận lợi trong công việc.
Người dân huyện Krông Nô đến giải quyết các thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa. Ảnh:TB
Người dân huyện Krông Nô đến giải quyết các thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa. Ảnh: TB

Cải cách hành chính thực chất, quyết liệt, đồng bộ

Ngày 18.11.2016, Tỉnh ủy Đắk Nông ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU về đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Từ đó đến nay, công tác cải cách hành chính được các cấp, ngành của tỉnh Đắk Nông thực hiện đồng bộ trên tất cả nội dung, có trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở kế thừa, phát huy những thành tựu đạt được. Tỉnh Đắk Nông đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, đổi mới, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh, bảo đảm thực chất, quyết liệt, đồng bộ.

Trong cải cách hành chính, tỉnh Đắk Nông luôn tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp và tổ chức khác tham gia một cách phù hợp vào hoạt động của cơ quan Nhà nước. Qua đó, có sự tương tác để tăng cường tính minh bạch, nâng cao chất lượng dịch vụ, cùng giải quyết công việc và cùng tạo ra giá trị sản phẩm cho xã hội.

Trong quá trình thực hiện, công tác cải cách thủ tục hành chính được tập trung thực hiện quyết liệt, triển khai đồng bộ cơ chế một cửa, một cửa liên thông từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Trung tâm Hành chính công tỉnh, trung tâm hành chính công cấp huyện, bộ phận một cửa cấp huyện và cấp xã hoạt động hiệu quả. Từ đó, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính khi đến làm việc.

Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị được triển khai thực hiện với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo. Bên cạnh chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Mặt khác, kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính Nhà nước được tăng cường. Vai trò, trách nhiệm người đứng đầu và tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức được nâng lên rất nhiều so với trước.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan Nhà nước và phục vụ người dân, doanh nghiệp có bước chuyển tích cực, từng bước tiến đến xây dựng chính quyền điện tử.

Tỉnh Đắk Nông đang tạo cơ chế thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển. Ảnh: BL
Tỉnh Đắk Nông đang tạo cơ chế thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển. Ảnh: BL

Tiếp tục cải thiện nâng cao các chỉ số

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Công văn số 4644 về triển khai thực hiện hoàn thành 100% nhiệm vụ và giải pháp theo Kế hoạch số 509, ngày 29.7.2021 về cải thiện nâng cao chỉ số cải cách hành chính tỉnh Đắk Nông 2021.

Theo đó, tỉnh Đắk Nông tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa các quy định về hoạt động kinh doanh theo Nghị quyết 68, ngày 12.5.2020 của Chính phủ.

Trung tâm Hành chính công tỉnh Đắk Nông, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đưa ra giải pháp phù hợp nâng cao chất lượng cung ứng hành chính công cho người dân, tổ chức, chú trọng nội dung được người dân mong đợi nhiều.

Ngoài ra, cùng với mở rộng hình thức tuyên truyền về nơi tiếp nhận, trả kết quả để người dân, tổ chức biết, niêm yết công khai thủ tục hành chính dễ dàng, thuận tiện, đầy đủ, đơn giản hóa, các cấp tăng cường tiếp nhận thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích.

Các sở, ngành tiếp tục rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập. Các cơ quan, đơn vị sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, tinh giản theo lộ trình và siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực hiện nhiệm vụ.

Công tác cải cách hành chính gắn với công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực cơ quan hành chính nhà nước các cấp, chất lượng cung ứng dịch vụ công cho người dân và tổ chức.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải cách hành chính vẫn còn những hạn chế. Cụ thể, việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân trên một số lĩnh vực còn trễ hẹn, nhất là lĩnh vực đất đai. Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi chưa nghiêm, vẫn còn hiện tượng gây phiền hà, sách nhiễu, kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, truyền thông (ICT INDEX) còn chuyển biến chậm, chưa hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết số 07 đề ra.

Bảo Lâm
TIN LIÊN QUAN

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.