Gia đình nữ công nhân sẽ được nhận chế độ tử tuất hơn 23 triệu đồng

Hà Anh |

Sau loạt bài “Chuyện buồn của nữ công nhân bị công ty nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội”, “Gia đình nữ công nhân đã được mời lên làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất” của Báo Lao Động ra ngày 7 và 9.3, chiều 9.3, anh Phạm Văn Tuyến là chồng chị Lê Thị Ngân - nữ công nhân mắc ung thư máu và tử vong năm 2012, gia đình chưa nhận được tiền tử tuất - thông báo là BHXH huyện Gia Lâm, Hà Nội đã tiếp nhận xong giấy tờ và hẹn ngày chi trả tiền hỗ trợ mai táng, tử tuất 1 lần của vợ anh.

41 người lao động sớm được nhận quyền lợi sau loạt bài của Báo Lao Động

Trong loạt bài đã đăng của Báo Lao Động có phản ánh việc người lao động tố Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex nợ lương từ tháng 1.2017 và nợ BHXH từ tháng 7.2011, gây thiệt hại nghiêm trọng tới đời sống của họ. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, trong số những người lao động bị vi phạm quyền lợi thì có 2 người mặc dù tử vong đã lâu nhưng đến thời điểm hiện nay, gia đình họ vẫn chưa nhận được chế độ tử tuất của người thân…

Đó là trường hợp của anh Phạm Văn Tuyến (xã Trung Màu, huyện Gia Lâm, Hà Nội) có vợ là chị Lê Thị Ngân - không may mắc bệnh ung thư máu, mất năm 2012 và chị Nguyễn Thị Thanh (Bắc Ninh) có chồng là anh Nguyễn Đức Dương - bị tai nạn giao thông, mất năm 2015.

Sau khi người thân mất, hai gia đình có lên công ty để hỏi thủ tục để làm chế độ tử tuất cho chị Ngân và anh Dương, nhưng lãnh đạo công ty cứ khất lần, không cung cấp những giấy tờ liên quan… dẫn đến gia đình chưa được hưởng quyền lợi.

Sau khi Báo Lao Động đăng tải thông tin, sáng 8.3, BHXH huyện Gia Lâm đã mời gia đình tới để làm thủ tục nhận chế độ tử tuất của người thân.

Chiều muộn ngày 9.3, anh Phạm Văn Tuyến và chị Nguyễn Thị Thanh thông báo với phóng viên Báo Lao Động về việc BHXH huyện Gia Lâm đã tiếp nhận xong các giấy tờ liên quan của người thân không may qua đời, đồng thời hẹn ngày trả kết quả là 21.3.

Giấy Ảnh: Hà Anh
Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả của BHXH huyện Gia Lâm cấp cho anh Phạm Văn Tuyến. Ảnh: Hà Anh

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, đối với trường hợp tử vong của chị Lê Thị Ngân, sau gần hơn 11 năm chờ đợi thì gia đình anh Phạm Văn Tuyến sẽ được nhận số tiền trợ cấp tuất 1 lần và trợ cấp mai táng là 23.682.750 đồng; còn trường hợp tử vong của anh Nguyễn Đức Dương thì chị Nguyễn Thị Thanh còn khiếu nại về thời gian tham gia BHXH của anh, nên phía BHXH huyện Gia Lâm tiếp tục làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex để xác minh và chốt con số chính xác rồi tiến hành chi trả các khoản cho gia đình…

Sau loạt bài của Báo Lao Động, ngoài 2 gia đình có người lao động không may bị tử vong sẽ nhận được quyền lợi trong thời gian tới, đã có 39 người lao động khác hiện đang chưa được hưởng chế độ thai sản, ốm đau, về hưu được Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex đóng phần BHXH còn nợ vào BHXH huyện Gia Lâm, ngay trong ngày 9.3. BHXH huyện Gia Lâm đang thực hiện thủ tục để chi trả chế độ cho người lao động.

Công ty hứa sẽ giải quyết dứt điểm nợ lương, BHXH trong năm 2023

Chiều 9.3, phóng viên Báo Lao Động đã tham dự cuộc họp gồm lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex và đại diện người lao động… nhằm thống nhất chi trả nợ lương và các chế độ BHXH của người lao động tại trụ sở công ty (22 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Anh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Anh

Tại cuộc họp ông Trần Trọng Phúc - Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex cho biết, sau khi loạt bài của Báo Lao Động đăng lên thì lãnh đạo công ty mới biết được đến 2 trường hợp người lao động tử vong nhiều năm nhưng gia đình chưa được nhận tiền chế độ tử tuất, cùng với đó là hàng chục nữ công nhân sinh con nhiều năm nhưng tới nay vẫn chưa nhận được chế độ thai sản…

Sau khi biết được thông tin, công ty đã phối hợp với BHXH huyện Gia Lâm, BHXH quận Hoàn Kiếm rà soát lại số nợ BHXH chưa nộp trong thời gian qua để tiến hành khắc phục một phần, để người lao động cũng như gia đình sớm nhận được quyền lợi.

Giải thích về việc hàng trăm người lao động tại Nhà máy dệt kim (Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex bị “bỏ quên” trong thời gian qua, ông Phúc cho biết về những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải kể từ khi cổ phần hóa và hội đồng quản trị mới nhận bàn giao lại từ phía Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC). Trong đó, có những vướng mắc về thủ tục, giấy tờ trong quá trình bàn giao từ DATC dẫn đến chưa nắm bắt được tình hình của người lao động…

Sau khi cơ quan báo chí đăng tải thông tin về hoàn cảnh khó khăn của người lao động, đại diện Hội đồng quản trị của công ty đã nộp 2,7 tỉ đồng vào cơ quan BHXH để sớm giải quyết chế độ tử tuất, thai sản, hưu trí cho 41 người.

Sau khi giải quyết chế độ BHXH cho những người trên thì công ty sẽ tiếp tục nộp tiền để giải quyết chế độ cho những lao động trực tiếp, sau đó là đến các lãnh đạo - từ thấp đến cao…

Còn kiến nghị của người lao động liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động thì ông Phúc cho rằng không thuộc trách nhiệm của hội đồng quản trị mới, người lao động phải tìm đến DATC, bởi DATC không bàn giao nội dung này cho chủ sở hữu mới.

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex cho biết, tổng số nợ lương của người lao động là khoảng gần 3 tỉ đồng; sau khi trả gần hơn 4  tỉ tiền nợ BHXH thì hiện nay công ty còn nợ cơ quan BHXH hơn 10,5 tỉ đồng.

Và để có nguồn tiền giải quyết chế độ BHXH, sau đó là tiền nợ lương của người lao động, ông Phúc cho biết, Hội đồng quản trị của của công đang rao bán tài sản gồm đất, nhà xưởng, thiết bị…

“Khi có nguồn tiền, công ty sẽ giải quyết dứt điểm các chế độ BHXH, lương của người lao động trong năm 2023” - ông Phúc đưa ra lời hứa.

Đại diện người lao động đề nghị phía Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex sớm chi trả tiền lương, nợ BHXH, làm thủ tục chấm dứt hợp đồng. Ảnh: Hà Anh
Đại diện người lao động đề nghị phía Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex sớm chi trả tiền lương, nợ BHXH, làm thủ tục chấm dứt hợp đồng. Ảnh: Hà Anh

Tại buổi làm việc, đại diện phía người lao động đã yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex phải thực hiện chi trả tiền nợ BHXH, nợ lương của người lao động trong thời gian sớm, bởi họ đã quá khổ trong nhiều năm qua.

Cùng với đó, người lao động yêu cầu công ty phải có trách nhiệm trong việc chấm dứt hợp đồng lao động với họ, bởi khi mua lại công ty thì hội đồng quản trị mới cũng phải thực hiện dứt điểm các thủ tục liên quan tới người lao động.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những diễn biến mới nhất của vụ việc.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Gia đình nữ công nhân đã được mời lên làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất

Hà Anh |

Sau khi bài “Chuyện buồn của nữ công nhân bị công ty nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội” của Báo Lao Động ra ngày 7.3, chiều 8.3, chồng và chị gái của chị Lê Thị Ngân - nữ công nhân mắc ung thư máu và tử vong năm 2012, gia đình chưa nhận được tiền tử tuất - đã được mời lên cơ quan BHXH để làm thủ tục nhận tiền tử tuất.

Chuyện buồn của nữ công nhân bị công ty nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội

Hà Anh |

Trong số 488 công nhân Nhà máy Dệt thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex bị lãnh đạo nợ lương, nợ BHXH…, hoàn cảnh của 2 chị em chị Lê Thị Là có lẽ là khó khăn nhất: Chị Là 2 lần sinh con nhưng đến nay chưa được nhận chế độ thai sản; đáng buồn hơn, em gái chị Là - chị Ngân - không may qua đời năm 2012, tới nay gia đình vẫn chưa được nhận tiền tử tuất.

Người lao động tố Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex nợ lương, nợ BHXH

Hà Anh |

Sáng 2.3, hàng chục người lao động đã tới chi nhánh của Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex (115 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) để đòi quyền lợi. Phản ánh với Báo Lao Động, nhiều nữ công nhân cho biết, do công ty nợ BHXH, BHYT nên họ không được hưởng quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có chế độ thai sản...

Nhà trong ngõ Hà Nội giảm giá, vẫn ngang ngửa biệt thự liền kề

Thu Giang |

Dù lượng tìm kiếm sụt giảm nhưng mặt bằng chung giá phân khúc nhà trong ngõ Hà Nội vẫn đang neo cao trong thời gian gần đây khiến người có nhu cầu thực khó tiếp cận.

Dự án nâng cấp quốc lộ 8A: Nguy cơ chậm tiến độ vì vướng rừng tự nhiên

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8A  qua huyện Hương Sơn có nguy cơ chậm tiện độ vì vướng giải phóng mặt bằng, đặc biệt là việc chuyển đổi rừng tự nhiên.

Vụ chiếm đoạt 433 tỉ đồng: Siêu lừa đối chất với đại gia tại toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Đại gia Đặng Nghĩa Toàn phủ nhận bản thân biết việc Nguyễn Thị Hà Thành sẽ dùng sổ tiết kiệm để thế chấp vay vốn, chiếm đoạt hàng trăm tỉ.

Hà Nội: Cầu vòm sắt 65 tỉ đồng dành riêng cho xe máy thành bãi đỗ ô tô

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau nửa năm hoàn thiện, thực tế, số lượng xe máy đi vào cầu cạn vòm sắt đi vượt hồ Linh Đàm là rất ít. Nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng cầu để giảm tải ùn tắc nhưng không phát huy hiệu quả là sự lãng phí tài sản công vô cùng lớn.

Gia đình nhận được tiền tử tuất sau 11 năm nữ công nhân tử vong

Hà Anh |

Sáng 11.3, anh Phạm Văn Tuyến (xã Trung Màu, huyện Gia Lâm, Hà Nội) có vợ là chị Lê Thị Ngân - nữ công nhân Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex, không may mắc bệnh ung thư máu, mất năm 2012, 11 năm gia đình chưa nhận được tiền tử tuất - báo tin vui với phóng viên Báo Lao Động: BHXH huyện Gia Lâm đã chuyển 23.682.750 đồng, tiền tử tuất 1 lần và mai táng phí của chị Ngân vào tài khoản của anh.

Gia đình nữ công nhân đã được mời lên làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất

Hà Anh |

Sau khi bài “Chuyện buồn của nữ công nhân bị công ty nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội” của Báo Lao Động ra ngày 7.3, chiều 8.3, chồng và chị gái của chị Lê Thị Ngân - nữ công nhân mắc ung thư máu và tử vong năm 2012, gia đình chưa nhận được tiền tử tuất - đã được mời lên cơ quan BHXH để làm thủ tục nhận tiền tử tuất.

Chuyện buồn của nữ công nhân bị công ty nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội

Hà Anh |

Trong số 488 công nhân Nhà máy Dệt thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex bị lãnh đạo nợ lương, nợ BHXH…, hoàn cảnh của 2 chị em chị Lê Thị Là có lẽ là khó khăn nhất: Chị Là 2 lần sinh con nhưng đến nay chưa được nhận chế độ thai sản; đáng buồn hơn, em gái chị Là - chị Ngân - không may qua đời năm 2012, tới nay gia đình vẫn chưa được nhận tiền tử tuất.

Người lao động tố Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex nợ lương, nợ BHXH

Hà Anh |

Sáng 2.3, hàng chục người lao động đã tới chi nhánh của Công ty cổ phần Tập đoàn Haprosimex (115 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) để đòi quyền lợi. Phản ánh với Báo Lao Động, nhiều nữ công nhân cho biết, do công ty nợ BHXH, BHYT nên họ không được hưởng quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có chế độ thai sản...