Chiều 10.7, cơ quan chức năng vẫn đang cho người tiếp tục vớt cá để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt của người dân.
Người dân cho rằng cá chết do nhà hàng xả thải trực tiếp ra Hồ Tây
Theo ghi nhận của PV, nhiều người dân nhận định cá chết là do biến đổi thời tiết.
Tuy nhiên, không ít người đặt ra nghi vấn, cá chết do nước Hồ Tây ô nhiễm vì nhiều nhà hàng xả nước, rác thải trực tiếp ra hồ khi chưa qua xử lý.
"Mấy cái cống ở đây, cứ mưa là lại tháo nước ầm ầm, trong khi trước đây đã làm cống cho chảy ra sông Tô Lịch rồi. Nhà hàng xả tất xuống hồ, nhiều người không đi vệ sinh trong nhà hàng mà ra bờ hồ phóng uế. Mấy người bơi ở đây phải gọi là "điếc không sợ súng", tôi nói thật, bơi xong về, lỗ chân lông ở chân cũng sưng hết lên”, ông Phạm Văn Hùng (Trích Sài, Tây Hồ) chia sẻ.
Đồng quan điểm với ông Hùng, ông N.V.K (Tây Hồ) cũng cho biết: “Thay đổi thời tiết, cá không chết nhiều đến thế. Bao nhiêu năm, từ đời các ông cha, hè nào không thay đổi thời tiết nắng mưa thất thường. Tôi nghĩ hồ đã bắt đầu xuất hiện nhiều vùng ô nhiễm, có những chất cá không chịu được. Xung quanh đây đầy chỗ nhà hàng xả thải nước ra hồ, hôm nào mưa, không có ai, là họ tháo chảy ùn ùn ra. Ngày xưa thấy làm cống nhưng tôi vẫn thấy xả ra như vậy”.
UBND quận Tây Hồ khẳng định: Không có chuyện nhà hàng xả thải nước chưa qua xử lý
Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với bà Võ Bích Thủy - Chánh Văn phòng UBND quận Tây Hồ về phản ánh của người dân "tố" các nhà hàng, tàu thuyền xả nước, rác thải trực tiếp ra Hồ Tây. Bà Thủy khẳng định: "Các nhà hàng trên Hồ Tây không hề xả thải. Tất cả các tàu thuyền đã về Đầm Bảy và ngừng hoạt động từ 2 năm nay.
Đối với những nhà hàng không phải là thuyền ở xung quanh khu vực hồ thì cống nước thải đều có hệ thống xử lý. Từ thời điểm 2016, sau khi quận đi khảo sát, đã báo cáo rõ với thành phố là không có câu chuyện đó".
Hiện nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Hồ Tây vẫn đang được xác minh.
Lao Động sẽ tiếp tục thông tin.