Nậm Pịa món ăn giải rượu của đồng bào người Thái

ANH ĐỨC |

Món ăn mà nhiều người miền xuôi lần đầu chứng kiến quá trình chế biến không khỏi sợ hãi lại chính là món ăn độc đáo, đặc sản của người Thái Con Cuông - món nậm pịa. Không chỉ được biết đến là món ăn ngon, nậm pịa còn có rất nhiều công dụng trong đó, nhiều người sử dụng nó để giải rượu rất tốt.

Trong gia đình người Thái, món ăn này khá phổ biến và được dùng trong các dịp lễ tết, có công việc trọng đại của gia đình để thiết đãi bạn bè, khách quý. Cái tên nậm pịa theo dịch nghĩa tiếng Thái thì “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Vi Văn Hùng (bản Nưa, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) cho biết: “Món này không phải lúc nào cũng được ăn. Hôm nay, gia đình có công việc trọng đại nên mới thịt dê để làm món nậm pịa thết đãi khách quý. Để làm được món ăn này cũng phải cầu kỳ, công phu lắm và cần đến nhiều gia vị…”.

Qua tìm hiểu được biết, để làm món nậm pịa, bà con dân tộc ở đây chỉ lấy pịa ở những con vật ăn cỏ, ăn lộc non như: Trâu, bò, dê và cách lấy pịa cũng phải công phu, khéo léo. Theo đó, pịa được lấy ra ngay khi bộ lòng được mang ra khỏi bụng con vật và được bảo quản cẩn thận. Phần ruột non phải dùng lạt thắt chặt hai đầu ngăn cách với ruột già và dạ dày, mục đích là để chất nhũ tương trong ruột non không pha tạp.

Theo quan niệm của người Thái, chất dịch trong ruột non chính là phần tinh túy nhất khi thức ăn đã được chuyển hóa chuẩn bị ngấm qua mạch máu nuôi dưỡng cơ thể. Vì thế, nậm pịa còn được xem là món ăn bổ dưỡng của đồng bào nơi đây.

Pịa có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như: dùng để nấu cháo, xào, nấu với thịt.
Pịa có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như: dùng để nấu cháo, xào, nấu với thịt.
Pịa có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như: Dùng để nấu cháo, xào, nấu với thịt.

Theo đó, nước dùng của nậm pịa là xương động vật được ninh nhừ trong nhiều giờ, cho đến khi đạt độ ngọt, béo ngậy thì người nấu mới đổ tất cả những nguyên liệu thịt, sụn và lục phủ ngũ tạng vào nồi ninh. Phần ruột non sẽ được cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tầu, tỏi, ớt... tất cả đều băm nhỏ rồi đun sôi, cho tới khi trở thành một hỗn hợp sền sệt, sóng sánh.

Nếu lần đầu tiên được thưởng thức nậm pịa, chắc chắn nhiều người sẽ có cảm giác khó chịu, bởi món ăn này không hề bắt mắt và có mùi nồng của nội tạng động vật. Tuy nhiên, nếu cảm nhận kỹ thì món ăn này có hương vị rất đặc trưng, cuốn hút. Trong đó, vị đắng, thơm đặc trưng của các loại rau rừng, vị béo ngậy của nội tạng, ngọt bùi xương hòa quyện trong vị cay nồng của hạt mắc khén sẽ khiến bạn không thể quên.

Trong bữa ăn, bạn có thể chấm thịt bò, dê với nậm pịa hoặc ăn món này với cơm và các loại rau thơm.

Chế biến món nậm pịa
Chế biến món nậm pịa.

Ở huyện miền núi Con Cuông, ngoài những món ăn quen thuộc được nhiều người biết đến như: Gà nướng, canh bồi, cá mát, thịt nướng... thì không thể không nhắc đến món nậm pịa của người Thái.

ANH ĐỨC
TIN LIÊN QUAN

Chỉ cấm ép uống rượu bia với người dưới 18 tuổi, vậy trên 18 tuổi ép nhau thoải mái?

Hùng - Trung - Nguyên |

Ép nhau uống đến chảy nước mắt, đến say mèm và gây nhiều hệ luỵ nhưng dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được QH thảo luận ngày 16.11 chỉ cấm ép với người dưới 18 tuổi và quy định này được nhiều ĐB tham gia thảo luận. 

Xác định chất độc trong rễ cây ngâm rượu khiến 2 cậu cháu tử vong

ĐỖ VẠN |

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong ở xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết nguyên nhân tử vong là rễ cây ngâm rượu có chứa chất độc trong cây lá ngón.

Rượu ngày Tết uống để vui hay rước bệnh

Hà Lê |

Trước, trong và sau Tết, những cảnh báo ngộ độc rượu luôn được đưa ra. Thế nhưng, số ca ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán xảy ra không giảm mà còn tăng lên. Đặc biệt, những ca tổn hại sức khoẻ nặng nề do rượu vẫn được các bệnh viện tiếp nhận.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Chỉ cấm ép uống rượu bia với người dưới 18 tuổi, vậy trên 18 tuổi ép nhau thoải mái?

Hùng - Trung - Nguyên |

Ép nhau uống đến chảy nước mắt, đến say mèm và gây nhiều hệ luỵ nhưng dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được QH thảo luận ngày 16.11 chỉ cấm ép với người dưới 18 tuổi và quy định này được nhiều ĐB tham gia thảo luận. 

Xác định chất độc trong rễ cây ngâm rượu khiến 2 cậu cháu tử vong

ĐỖ VẠN |

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong ở xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết nguyên nhân tử vong là rễ cây ngâm rượu có chứa chất độc trong cây lá ngón.

Rượu ngày Tết uống để vui hay rước bệnh

Hà Lê |

Trước, trong và sau Tết, những cảnh báo ngộ độc rượu luôn được đưa ra. Thế nhưng, số ca ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán xảy ra không giảm mà còn tăng lên. Đặc biệt, những ca tổn hại sức khoẻ nặng nề do rượu vẫn được các bệnh viện tiếp nhận.