Ngày 29 tháng Chạp, trời vừa hửng sáng, gia đình ông Lê Văn Vinh ở ấp Ninh Thành, xã Ninh Quới A, (Hồng Dân, Bạc Liêu) đã nhộn nhịp cảnh mổ heo để chia thịt. Cách đó vài trăm mét, một số gia đình khác cũng tất bật mổ heo chia thịt để ăn Tết.
Theo ông Vinh, việc mổ heo chia thịt không thực hiện thường xuyên mỗi năm mà còn tùy vào tình hình giá heo hơi và giá thịt ngoài thị trường mà bà con trong xóm mới bàn với nhau sẽ mổ heo chia thịt hay không.
Riêng dịp Tết Quý Mão năm nay, do giá heo hơi khá rẻ, chỉ 4,8 triệu đồng/100kg; trong khi giá thịt heo ngoài chợ được tiểu thương bán lại đến tay người tiêu dùng khá cao nên nhiều người đã thống nhất mổ heo chia thịt để đỡ phần chi phí mua thịt ăn Tết.
“Nhà tôi con cháu cũng đông, nếu mua thịt ngoài chợ thì bỏ ra cũng 1 triệu đồng mới mua thịt cho thoải mái. Thấy vậy, tôi bàn với vợ cùng mấy anh em ở gần và anh chị em ruột chọn một con heo ngon nhất trong chuồng để mổ thịt chia nhau.
Con heo gia đình tôi thịt có trọng lượng 110 kg. Chia cho 12 hộ gia đình, mỗi hộ chọn có thịt có giò, có sườn, tùy người chọn 2, 3 loại trong phần heo đã mổ, giá xô ngang mỗi ký 60 nghìn đồng. Trung bình mỗi hộ chỉ 500 nghìn đồng là thoải mái trong 3 ngày Tết”- Ông Vinh chia sẻ.
Ông Lâm Văn Hảo, người đến phụ mổ heo và chia thịt nhà ông Vinh cho biết: “23 năm nay, từ khi cưới vợ ra ở riêng đến nay gia đình tôi không có mua thịt heo ở chợ mà toàn là chia thịt heo ở xóm. Không nhà này thịt thì cũng có nhà kia thịt heo để chia thịt nên mình chia để vừa có thịt tươi ngon mà rẻ hơn nhiều so với ở chợ.
Việc mổ heo chia thịt ăn Tết không biết có tự bao giờ, nhưng từ khi tôi còn nhỏ đã thấy các ông chú, ông bác ở xóm và nội tôi cũng thường làm heo để chia dịp Tết. Hồi đó, không chia thịt lấy tiền như bây giờ mà chia thịt rồi tính bằng giạ lúa, táo lúa, hoặc tính bằng ngày công lao động như: Công gặt, công cấy lúa".
“Tôi vẫn rất thích không khí mổ heo ăn Tết, nó vừa lưu giữ nét văn hóa của đời ông, đời cha để lại mà cũng vừa giúp nhiều hộ gia đình đỡ phần chi phí khi phải đi chợ mua thịt heo. Với lại, mình ăn thịt heo nhà làm cũng đảm bảo an toàn hơn.
Tôi thích nhất là bà con chòm xóm được tụ họp lại cùng mổ heo xong rồi cùng nhau thưởng thức nồi cháo lòng nóng hổi và chia sẻ những chuyện vui buồn của năm cũ, ước nguyện trong năm mới,…rất thắm đượm tình làng nghĩa xóm”- Bà Đoàn Thị Thi chia sẻ.