Cách bảo quản các thực phẩm hay ăn vào dịp Tết

Hương Giang |

Để đảm bảo sức khỏe người dân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra một số gợi ý về cách bảo quản thực phẩm.

Với bánh chưng, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín. Lưu ý khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn.

Nên hạn chế rán bánh chưng vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào trong khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua… tốt nhất là không nên ăn vì tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm.

Giò là món ngon đặc trưng của người Việt, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Giò có nhiều loại: Giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào…

Giò lụa với thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, vì thế giò không để lâu được. Giò lụa không được sử dụng hàn the vì nó không tốt cho sức khỏe.

Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ. Nếu muốn sử dụng ngay thì rã đông nhanh: Bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Tuy nhiên, do chúng ta thường chỉ mua lượng vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần nên không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng.

Giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

 
Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. Ảnh: Hiền Hoàng

Món thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu… là món ăn được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm.

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Dưa hành nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.

Với các loại thực phẩm khác như rau xào, không nên để trong tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit - chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn các món rau đã để qua đêm.

Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm.

Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.

Và nguyên liệu để bảo quản thực phẩm là tủ lạnh phải thường xuyên được làm sạch. Không để tủ lạnh bị quá tải để đảm bảo đủ độ lạnh cần thiết. Luôn giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C, tủ đông là dưới 0 độ C.

Thực phẩm tươi sống gồm các loại thịt, hải sản, sau khi mua về phải tiến hành sơ chế sạch sẽ, rửa nhiều nước và để ráo. Sau đó phân chia thành từng phần để dễ dàng chế biến và tiện lấy ra sử dụng.

Đối với thức ăn đã nấu chín, nên cân đối khối lượng vừa đủ cho một lần sử dụng vào từng hộp sạch, sau đó cho vào tủ lạnh. Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 - 6 giờ. Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố.

Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng. Mỗi gia đình nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa, vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Hương Giang
TIN LIÊN QUAN

Yến sào ngày Tết: Cách phân biệt yến thật và yến kém chất lượng

Hương Giang |

Yến sào mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường sức khỏe của xương, não bộ, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm làm giả yến sào, hay bán các sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng khó phân biệt.

Thịt xông khói, đùi heo muối: Nên ăn thế nào để đảm bảo cho sức khỏe?

Hương Giang |

Mấy năm gần đây, trào lưu sử dụng thực phẩm ăn nhanh như thịt xông khói, thịt muối thường tăng nhanh vào dịp Tết. Đùi lợn xông khói, đùi cừu muối, đùi gà tây, lườn ngỗng xông khói… trở thành các món ngon đãi khách tiện dụng, vì thế được nhiều người săn lùng.

Chuyên gia mách tuyệt chiêu phân biệt thịt bò thật, giả

Hương Giang |

Dịp cuối năm, không ít bà nội trợ bức xúc trước việc ra chợ mua thịt bò nhưng lúc nấu lên ăn mới biết là thịt lợn vì miếng thịt trắng, bở và không có mùi thịt bò đặc trưng.

Khám phá bộ não điều hành giao thông thông minh TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Với gần 800 camera giám sát trên các tuyến đường, Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị TPHCM vận hành 24/7 trong cả 365 ngày được xem như "mắt thần" giúp phát hiện sớm, xử lý nhanh sự cố giao thông đô thị.

8 xu hướng công nghệ được đầu tư mạnh trong năm 2023: AI, Metaverse

NGUYỄN ĐĂNG |

Theo  Investment Monitor dẫn số liệu, báo cáo từ GlobalData, các xu hướng công nghệ hàng đầu được đầu tư vào năm 2023 sẽ xoay quanh AI, điện toán đám mây, an ninh mạng, metaverse, tiền điện tử, người máy, IoT và điện toán lượng tử.

Để Thành phố Thủ Đức trở thành cực tăng trưởng mới của TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Những đề xuất về tổ chức bộ máy, cơ chế vận hành, các cơ chế tài chính vượt trội được kỳ vọng tháo gỡ các điểm nghẽn, sớm đưa Thành phố Thủ Đức trở thành cực tăng trưởng mới của TPHCM.

Hàng quán TPHCM mở cửa mùng 3 Tết, chưa ghi nhận tình trạng "chặt chém"

Huân Cao |

Mùng 3 Tết (ngày 24.1), nhiều hàng quán ở TPHCM đã mở cửa hoạt động phục vụ khách. Theo ghi nhận của PV, nhiều quán đều phụ thu thêm 10% để bù đắp chi phí tăng cao và trả lương thêm cho nhân viên phục vụ ngày Tết.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trong những ngày Tết Nguyên đán tiếp theo

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong những ngày nghỉ tiếp theo của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, không khí lạnh duy trì cường độ ổn định tác động đến thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ.

Yến sào ngày Tết: Cách phân biệt yến thật và yến kém chất lượng

Hương Giang |

Yến sào mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường sức khỏe của xương, não bộ, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm làm giả yến sào, hay bán các sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng khó phân biệt.

Thịt xông khói, đùi heo muối: Nên ăn thế nào để đảm bảo cho sức khỏe?

Hương Giang |

Mấy năm gần đây, trào lưu sử dụng thực phẩm ăn nhanh như thịt xông khói, thịt muối thường tăng nhanh vào dịp Tết. Đùi lợn xông khói, đùi cừu muối, đùi gà tây, lườn ngỗng xông khói… trở thành các món ngon đãi khách tiện dụng, vì thế được nhiều người săn lùng.

Chuyên gia mách tuyệt chiêu phân biệt thịt bò thật, giả

Hương Giang |

Dịp cuối năm, không ít bà nội trợ bức xúc trước việc ra chợ mua thịt bò nhưng lúc nấu lên ăn mới biết là thịt lợn vì miếng thịt trắng, bở và không có mùi thịt bò đặc trưng.