Với người dân TPHCM, cà phê bệt, cà phê vỉa hè không chỉ là một thói quen đây còn là một nét văn hóa rất riêng. Là thứ đồ uống đặc trưng cho người dân và cả du khách, cà phê hiện diện trong mọi ngõ ngách, con đường, trong những câu chuyện của người dân Sài Gòn.
Mong chờ được đi cà phê "chém gió"
Trong những ngày cách ly xã hội, các cửa hàng kinh doanh trong đó có cà phê, bánh mì tạm dừng hoạt động hoặc sẽ chỉ phục vụ cho khách hàng mang đi. Nhiều người sống ở TPHCM lâu năm đều cảm thấy những ngày này mang màu sắc đơn điệu hơn.
Chia sẻ với Lao Động, bạn Vũ Ngọc Gia Nghi (sinh viên năm 3, Đại học Sư phạm TPHCM), nói rằng: "Trong những ngày cách ly xã hội mình chỉ ở nhà rồi học trực tuyến. Những ngày đầu mình cảm thấy khá khó chịu, cảm thấy hơi tù túng vì trước đây mình vừa đi học vừa đi làm thêm rồi thời gian rảnh còn đi chơi với bạn bè. Trước khi trở lại trường, chắc mình sẽ rủ hội bạn thân mình đi cà phê để "bung lụa" mới được".
Tương tự Gia Nghi, Phước Nhàn (sinh viên năm 4, Đại học Kinh tế TPHCM) vừa từ quê miền Trung vào TPHCM hai hôm nay. Nhàn dự định sẽ rủ các bạn cùng phòng trọ đi cà phê để "chém gió". "Không hẳn mình thích uống cà phê, nhưng bạn bè gọi đồ uống, ngồi bệt dưới nền cỏ cùng ngắm Nhà thờ Đức Bà và dòng xe qua lại, kể cho nhau nghe về kỳ nghỉ Tết huyền thoại vừa qua khiến mình thoải mái hơn rất nhiều" - Phước Nhàn cho biết.
"Tôi yêu bánh mì Sài Gòn"
Nếu cà phê là thức uống phổ biến nhất ở TPHCM thì bánh mì lại chính là món ẩm thực đường phố không thể bỏ qua ở thành phố mang tên Bác.
Một chiếc bánh mì với đủ thứ như trứng, thịt rau, pate.. giúp thực khách có thêm hứng khởi để bắt đầu một ngày mới. Bữa sáng nhanh gọn vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng và đặc biệt mọi người có thể thưởng thức bánh mì ở quán cóc, ghế đá hay cả trong quán.
"Tôi yêu bánh mì Sài Gòn nhưng đã lâu rồi tôi chưa cảm nhận được vị pate béo ngậy và tiếng rộp rộp giòn tan trong miệng của bánh mì. Những hôm trước, tôi muốn ăn bánh mì phải gọi về nhà hoặc nếu có đi mua thì mang về đến nhà bánh mì cũng giảm độ giòn của nó. Nay được cùng bạn bè cùng ăn bánh mì, uống thêm trà đá thôi cũng thấy vui" - bạn Thái Đức Luân (sinh viên năm 5 trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.
Cũng như Gia Nghi, Phước Nhàn và Đức Luân, hàng nghìn sinh viên khác cũng quá quen thuộc với món bánh mì và uống cà phê. Vì thế, trước khi bước vào guồng quay của việc học tập và kỳ thi cuối kỳ, nhiều bạn trẻ sẽ tranh thủ thưởng thức những món ăn đường phố quen thuộc kèm theo dăm ba câu chuyện phiếm.
Khi đó, cà phê và bánh mì không dừng lại ở tên gọi của một món ăn, thức uống... mà hơn hết sẽ là những sợi dây kéo mọi người gần nhau hơn. Như người ta vẫn hay đùa, con đường đi đến trái tim bao giờ cũng phải qua bao tử.