Tận hưởng không khí xưa ở quán cà phê lâu đời nhất ở TPHCM

"Cheo Leo" có từ năm 1938 là quán cà phê lâu đời nhất ở TPHCM. Mọi người đến đây vừa có thể thưởng thức vị cà phê vợt vừa có thể tận hưởng không khí Sài Gòn xưa hiếm hoi.

 
Quán cà phê tồn tại 81 năm qua đang được ba chị em ruột, con của cụ Vĩnh Ngô, thừa kế, tiếp quản phục vụ khách.  
 
Đúng 5h30, cả ba chị em bà Sương, bà Tuyết và bà Sáu dậy chuẩn bị dọn hàng, sẵn sàng phục vụ khách tới uống cà phê cho tới 19h.
 
Chia sẻ với chúng tôi, bà Sáu nói: "Cha tôi rất phóng khoáng và thích đi đó đi đây. Cách pha cà phê là do ông học từ người khác vì khi cà phê pha bằng vợt vừa điệu nghệ, lại thơm ngon. Sau khi học được cách pha này, cha tôi về mở quán".
 
Chia sẻ về bí quyết, bà Sáu nói: "Thành phần quan trọng tuy nhiên khâu cần chuẩn bị kỹ nhất để chế biến một ly cà phê vợt thật ngon không phải chỉ có nguyên liệu mà là nước. Nước thủy cục (nước máy) có mùi, rất dễ làm thay đổi hương vị cà phê. Vì vậy, nước dùng để pha phải để từ một đến hai ngày cho lắng cặn và bớt mùi rồi mới sử dụng. Khi đun, phải đảm bảo nước luôn luôn sôi già".
 
Lửa “kho” cà phê rất quan trọng, nếu lớn quá thì cà phê bị cháy khét, ra vị chua, còn yếu quá thì làm cà phê không có mùi thơm hấp dẫn.
 
Vị khách Thúy Vĩnh đến từ Hà Nội chia sẻ: "Hơn 20 năm mới tôi có dịp ghé thăm Sài Gòn. Nếu ghé thăm Sài Gòn mà không ngồi thưởng thức cà phê ở đây thì giống như một chuyến đi chưa trọn vẹn".
 
Cà phê không phải là thứ duy nhất níu giữ người ở Cheo Leo. Cheo Leo là một trong những quán cà phê nhạc nổi tiếng ở khu trung tâm quận 3, là nơi lui tới thường xuyên của những ai thích nhạc Trịnh, những bản nhạc tình Pháp, nhạc tiếng Anh. Hiện nay, quán đã cũ nhưng chủ quán chưa có ý định sửa. Có lẽ những điều dung dị và hoài niệm ấy là cớ giữ chân thực khách. 
 
 Cà phê đen hoặc cà phê sữa là món được khách gọi nhiều nhất. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn uống nóng hoặc với đá. Giá mỗi ly là 23.000 đồng. 

Photo

Lên top