Ngọt ngào mứt Tết

Anh Nhàn |

Mứt Tết, ngoài ngon, thơm, dẻo, ngọt, đẹp, tức là vừa miệng, thời buổi từ  “organic/hữu cơ” vang lên khắp nơi, thì “mứt khỏe” - ăn mứt để khỏe để bổ dưỡng - là một yêu cầu “cao vút”. Giang Vũ - một nhà báo nhiều năm gắn bó lĩnh vực ẩm thực - vì thế đã viết cuốn sách hướng dẫn làm 30 loại mứt theo kiểu truyền thống, tưởng khó làm mà hóa ra làm không khó,  gắng gỏi đáp ứng các yêu cầu trên.

 

Làm theo lối truyền thống

Người gốc Bắc, lấy chồng người Huế, có thời gian sống ở Bỉ, với Giang Vũ, mứt là món ăn quen thuộc trong căn bếp 7 năm chị làm biên tập viên mảng ẩm thực, viết về “street-food” (món ăn đường phố) Việt Nam, cũng như khi ở Bỉ giúp chị vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

Với kinh nghiệm học được từ bà và mẹ thời thơ ấu, kinh nghiệm làm các món mứt của người Huế từ mẹ chồng, Giang Vũ làm nhiều món mứt của nhiều vùng miền trên cả nước. Sau hàng trăm mẻ mứt bị hỏng thì cuốn sách 30 món mứt ngon của người Việt mới ra đời, chắt lọc những bí quyết riêng trong cách làm mứt của Giang trong hơn một năm trời. Giang trình bày sách theo dạng “step by step” (theo trình tự từng bước) bằng những bức ảnh trực quan tôn vinh nét đẹp của các món mứt giản dị nhưng rất thân thuộc với người Việt.

Trong 30 món mứt Giang Vũ giới thiệu, có 12 loại mứt Tết - món ăn chơi không thể thiếu mỗi dịp Xuân về. Nguyên liệu làm mứt là những trái cây có quanh năm trong vườn nhà như dừa, mận, cam, bưởi, bí, củ gừng, củ sen,... với đủ vị chua, cay, ngọt...

Cuốn sách 30 món mứt ngon của người Việt của tác giả Giang Vũ.  Ảnh: NVCC
Cuốn sách 30 món mứt ngon của người Việt của tác giả Giang Vũ. Ảnh: NVCC

Điều đặc biệt trong công thức của Giang Vũ là vẫn giữ cách làm truyền thống nhưng hạn chế tối đa lượng đường để mứt ngon mà không quá ngọt, khuyến khích sử dụng đường mía tự nhiên, cố giữ màu sắc tự nhiên của rau, củ quả. Vì không chất bảo quản, mứt tự làm có thể bảo quản không được lâu nhưng ăn sẽ ngon hơn, tươi mới hơn, lợi cho sức khỏe.

“Đường mía phổ biến tại Việt Nam. Có thể màu vàng của đường sẽ làm màu sắc của món mứt không đẹp như đường trắng nhưng vị ngọt của đường mía tạo nên sự khác lạ trong món mứt tự làm mà mứt công nghiệp không thể so sánh được” - Giang Vũ bật mí.

Giang Vũ cũng hướng dẫn sử dụng phèn chua, vôi tôi để làm mứt (giai đoạn ngâm), loại vôi sử dụng là vôi ăn trầu, được định lượng phù hợp với quy định của Bộ Y tế, hướng dẫn sấy khô mứt bằng điện, nhưng, như chị tác giả tiết lộ, hoàn toàn có thể tận dụng ánh nắng mặt trời để phơi khô thay vì sấy bằng điện.

“Mứt cũng là món ăn đặc biệt trong ẩm thực Việt. Tết, dù bận rộn việc đến mức nào, các bà, các mẹ vẫn tranh thủ làm mứt. Tết qua đi, con cháu khăn gói lên thành phố là trong giỏ lúc nào cũng có vài ba hũ mứt mang theo...”.

Ngoài những loại củ, quả thuần Việt, trong 30 món mứt Giang Vũ giới thiệu còn có những kết hợp mới, như mứt dừa matcha là sự kết hợp giữa dừa và matcha tạo nên vị mứt lạ miệng, màu sắc, hương vị khác mứt dừa truyền thống. Củ sen cũng là nguyên liệu được Giang Vũ lựa chọn để làm mứt. Một loại củ thường được dùng nguyên liệu để nấu chè, canh, nay được làm thành mứt có cách làm cầu kỳ hơn so với các loại mứt khác.

Món mứt tạo nhiều thử thách với Giang Vũ là mứt quất, món ăn được dùng tiến vua trong cung đình Huế xưa. Để làm món này, quất phải được loại bỏ lớp vỏ tinh dầu, tách hạt. Mứt ngon là khi ăn phải có vị chua ngọt thanh hài hòa nơi đầu lưỡi.

Làm mứt - cầu nối giúp người trẻ gắn kết với ông cha

Động lực khiến Giang Vũ dành nhiều tâm huyết thực hiện cuốn sách vì chị muốn truyền công thức làm mứt đến người trẻ Việt, giúp họ yêu quý thêm nét đẹp văn hóa, ẩm thực và lối sống tình cảm của người Việt.

Người Việt có quan niệm khi thương ai, yêu ai sẽ dành thời gian, công sức nấu những món ngon cho người ấy. Tâm tình của người bà, người mẹ khéo léo, tảo tần được gói ghém vào những món mứt, món bánh đậm vị quê hương là nét văn hóa rất đẹp của dân tộc ta.

Tác giả Giang Vũ.
Tác giả Giang Vũ.

“Những giá trị đẹp đẽ ấy tôi sợ sẽ không được lưu giữ lâu dài. Bằng chứng là xu hướng giới trẻ thích tự làm các loại bánh Tây, mà những món mứt truyền thống dường như ít được quan tâm. Điều đó thôi thúc tôi làm cuốn sách hướng dẫn chi tiết cách làm mứt để các bạn thấy rằng thời gian làm mứt không quá lâu, mứt dễ làm, ăn lại ngon, nguyên liệu dễ kiếm, thì tại sao không thử làm mứt. Các bạn trẻ có thể trổ tài làm món mứt cùng bà, cùng mẹ trong dịp Tết. Có thể làm mứt để tự hào khoe với bạn bè quốc tế về một đặc sản của đất nước mình.

Đồng thời, Việt Nam là vùng có lợi thế nguyên liệu dồi dào để làm mứt, biết đâu những hiểu biết về ẩm thực của tôi sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ muốn làm giàu trên chính quê hương, xứ sở mình. Đó là những trăn trở cũng là điều tôi muốn hướng đến khi thực hiện cuốn sách này” - Giang Vũ bộc bạch.

Anh Nhàn
TIN LIÊN QUAN

Bánh, mứt đông đúc người mua, đồ chế biến truyền thống lên ngôi

SỞ HẠ |

Tối ngày 18.1 (24 Tết) là ngày cuối tuần nên tại các gian hàng mua bánh mứt, kẹo, quà Tết ở trung tâm TP Cần Thơ tấp nập người tranh thủ đến mua chuẩn bị đón Tết. Điểm đáng chú ý là các loại bánh mứt truyền thống, được sản xuất thủ công được ưa chuộng hơn...

Ai quản chất lượng mứt Tết rao bán trên mạng?

Hạnh Mỹ |

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2020, nhưng trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều địa chỉ bán mứt, kẹo với đa dạng chủng loại và xuất xứ từ hàng sản xuất trong nước đến nhập khẩu khiến người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng.

10 món mứt siêu ngon không thể thiếu mỗi dịp Tết: Mứt dừa non (P3)

Tan |

Món mứt dừa non có hương vị dẻo dẻo dai dai, béo ngậy, mềm ngọt mà không hề khô. Chính vì vậy, món mứt dừa non được rất nhiều người yêu thích mà cách làm vô cùng đơn giản.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Bánh, mứt đông đúc người mua, đồ chế biến truyền thống lên ngôi

SỞ HẠ |

Tối ngày 18.1 (24 Tết) là ngày cuối tuần nên tại các gian hàng mua bánh mứt, kẹo, quà Tết ở trung tâm TP Cần Thơ tấp nập người tranh thủ đến mua chuẩn bị đón Tết. Điểm đáng chú ý là các loại bánh mứt truyền thống, được sản xuất thủ công được ưa chuộng hơn...

Ai quản chất lượng mứt Tết rao bán trên mạng?

Hạnh Mỹ |

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2020, nhưng trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều địa chỉ bán mứt, kẹo với đa dạng chủng loại và xuất xứ từ hàng sản xuất trong nước đến nhập khẩu khiến người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng.

10 món mứt siêu ngon không thể thiếu mỗi dịp Tết: Mứt dừa non (P3)

Tan |

Món mứt dừa non có hương vị dẻo dẻo dai dai, béo ngậy, mềm ngọt mà không hề khô. Chính vì vậy, món mứt dừa non được rất nhiều người yêu thích mà cách làm vô cùng đơn giản.