“Ông đồ” 9x và thư pháp Việt hệ chữ quốc ngữ

Việt Văn (thực hiện) |

Võ Tuấn Xuân Thành, là gương mặt 9X nổi bật trong giới thư pháp ở TPHCM với 7 triển lãm cá nhân (trong đó có triển lãm “Biến Họa Trường Thư” kỷ niệm 12 năm thư pháp Xuân Thành tổ chức tại Hội Mỹ Thuật TPHCM) và nhiều triển lãm thư pháp lớn cả nước (triển lãm kỷ niệm 1010 Thăng Long Hà Nội, triển lãm thư pháp tại Festival Huế, Festival biển Nha Trang, thư pháp 3 thế hệ tại Hội An năm 2019…). 

Học thư pháp từ năm 8 tuổi, đến nay bạn là một nghệ sĩ thư pháp trẻ có tên tuổi ở Sài Gòn, đâu là dấu ấn sáng tạo để tạo nên sự khác biệt cho bạn trong một lĩnh vực nhiều người theo đuổi?

- Theo cá nhân Thành tự đánh giá, điểm mạnh để tạo nên dấu ấn của bản thân trong lòng nhiều người mộ điệu chính là bản lĩnh trong tư duy sáng tạo, tìm tòi cái mới và luôn không ngừng học hỏi. Bản thân Thành luôn muốn tạo nên sự khác biệt và cá tính riêng của mình trong nghệ thuật, không ngại thử sức và thất bại. 

Là một người trẻ, bạn thích sự nghiêm cẩn, tuân theo quy tắc của một nghệ nhân, hay sự phá cách, ngẫu hứng của một nghệ sĩ?

- Thiết nghĩ, trong bất kỳ lĩnh vực nghệ thuật nào cũng vậy, việc cân bằng cả 2 yếu tố gìn giữ cái cũ và phát huy cái mới luôn luôn là yếu tố quan trọng. Đặc biệt trong nghệ thuật thư pháp, buộc lòng chúng ta phải tuân theo những quy tắc bất di bất dịch của nghệ thuật thư pháp truyền thống một cách nghiêm túc, song song đó, để phát triển một thế hệ thư pháp quốc ngữ còn mới mẻ, đòi hỏi người trẻ phải không ngừng tìm tòi, phá cách, sáng tạo nên những cách thức viết, đường nét, bố cục mới mà không đi ngược lại với những quy ước chuẩn mực ban đầu, thì khi đó, cá tính nghệ thuật trong mỗi một nghệ sĩ mới trở nên có giá trị! 

Chữ nào trong thư pháp viết khó nhất và chữ nào viết dễ nhất? Có chữ nào tưởng viết dễ mà khó không bạn?

- Thật ra, chữ khó viết nhất trong thư pháp chính là điều mà bản thân chúng ta chưa thực sự làm được hay chưa thực sự được trải nghiệm trong cuộc đời này. Bởi lẽ, Thư pháp là nghệ thuật viết chữ từ tâm thức của người dụng bút! Giả dụ như để viết được một chữ Hiếu tròn đầy, có thần khí thì buộc lòng, chúng ta phải là một người con có hiếu với cha mẹ của chúng ta trước đã! Hay bản thân là một người có tính khí nóng nảy, dễ nản chí thì khi cầm bút thảo chữ Nhẫn sẽ khó lòng viết ra được một chữ Nhẫn hội tụ được tâm, ý, khí và lực. Và có một điển hình rất dễ dàng nhất thấy, đó là chữ An! Thoạt nhìn chỉ với 2 ký tự “A” và “N” đơn giản nhưng nếu bản thân ta không cảm thấy được sự an tĩnh trong tâm thức thì khó có thể viết được một chữ An trọn vẹn thoát ra được cảm xúc và khí chất! 

Dịch bệnh đã tác động đến sáng tạo của Thành như thế nào? 

- Thời gian qua có thể nói là giai đoạn khó khăn nhất không chỉ với Thành mà là tất cả mọi người. Tuy nhiên, xét ở khía cạnh tích cực mà nói, chính khoảng thời gian giãn cách xã hội này, đã cho Thành một khoảng trống trong cuộc mưu sinh để bản thân kịp nhìn lại những gì đã qua, chiêm nghiệm cuộc đời để lấy đó làm chất liệu cho vô vàn ý tưởng độc đáo, giúp Thành sáng tác nên những tác phẩm thư pháp ưng ý nhất, chuẩn bị cho những dự án trong tương lai! Chắc có lẽ, chữ “Bình An” sẽ là chữ mà theo Thành nghĩ, ai ai cũng mong muốn sở hữu không chỉ là trên mặt giấy với mực tàu mà còn là sự Bình An trong chính cuộc sống giữa thời dịch bệnh! 

Bạn còn là một ca sĩ tự do hay biểu diễn ở phòng trà. Có sự kết nối nào giữa âm nhạc và thư pháp không? Và bạn còn sở thích, đam mê gì khác?

- Thành thường kết hợp 2 bộ môn này vào những chương trình biểu diễn của mình. Ví dụ như tặng chữ ở những đêm nhạc, hay biểu diễn viết chữ trên nền ca khúc mình sẽ hát,v.v... nhằm đưa thư pháp đến gần hơn với khán giả, để thư pháp được xuất hiện nhiều hơn trong đời sống thưởng ngoạn nghệ thuật và giải trí của mọi người. Ngoài đam mê thư pháp, hội họa và âm nhạc thì Thành còn thích chụp ảnh, nuôi thú cưng như rùa, mèo… và sưu tập mô hình nữa! Cũng trẻ trung như bao bạn cùng trang lứa khác thôi! (Cười) 

Khát vọng của Xuân Thành là gì? Trong giấc mơ của bạn, 5 năm, 10 năm nữa sẽ là một Xuân Thành như thế nào?

- Khát vọng lớn nhất của Xuân Thành lúc này có lẽ là cầu mong cho dịch bệnh nhanh chóng qua đi để chúng ta được sống lại cuộc sống bình thường mới một cách đúng nghĩa. 

Còn xa hơn, thì có lẽ là mong rằng thư pháp Việt hệ chữ quốc ngữ trong tương lai sẽ sớm được công nhận là một phân môn nghệ thuật chính thống, có lý luận, có tổ chức nghiêm túc và có trường học hoặc trung tâm đào tạo chính quy dành riêng cho bộ môn này. 5 năm, 10 năm hay nhiều năm sau hơn nữa, mình vẫn mong Xuân Thành vẫn là Xuân Thành. Vẫn giữ được khí chất và bản lĩnh, cá tính nghệ thuật riêng biệt với nhiều thành tựu cống hiến cho nền thư pháp Việt Nam Quốc Ngữ hơn nữa! 

Với một người trẻ thì giá trị cuộc sống nào là quan trọng nhất?

- Theo quan điểm của Thành, với một người trẻ, giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống chính là sự trải nghiệm và cống hiến. 

Cảm ơn Xuân Thành và chúc cho bạn luôn sống đầy đam mê với ngọn lửa trong tim.

Việt Văn (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Lưu Thanh Hải và hơn 20 năm cống hiến cho thư pháp Việt

Nguyễn Tấn Đạt |

Ít người biết, người nghệ sĩ với hơn 20 năm gắn bó, cống hiến cho thư pháp Việt - Lưu Thanh Hải còn là đại biểu Hội đồng nhân dân phường 13, Quận 3, TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Xe điện thí điểm hoạt động lại sau một tuần tạm dừng vì chưa cấp biển số

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau một tuần tạm dừng để hoàn thiện các thủ tục, đến nay, 50 chiếc xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT đã hoạt động trở lại.

Người đẹp Miss Tourism World 2022 khám phá Hà Nội

Ngọc Thúy |

Dàn thí sinh Miss Tourism World 2022 tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm...

Những cột mốc đáng nhớ của cuộc so tài giữa Ronaldo và Messi

VIỆT HÙNG |

Trong kỳ World Cup cuối cùng của sự nghiệp, cả Ronaldo và Messi đều cố gắng chạy đua với chính bản thân để gia tăng thêm một lần cuối những kỉ lục vốn đã vĩ đại của cả hai.

Năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD

Vương Trần |

Đề án "Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” xác định, đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Công viên Thống Nhất thu tiền vé không đủ trả lương cho nhân viên

HỮU CHÁNH |

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi năm Công viên Thống Nhất thu được khoảng 700 triệu đồng tiền vé, số tiền này chỉ giải quyết hơn 50% kinh phí trả lương cho nhân viên.

174 năm tù cho 9 kẻ bắt cóc cô gái và giết 1 người nhóm đối thủ giải cứu

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Nhận lời bắt cóc một cô gái làm nghề tiếp viên quán nhậu về giao cho chủ nợ, 9 bị cáo đánh nhau với nhóm người giải cứu cô gái làm 1 người chết, 1 người bị thương. 

Trung Quốc cấm cờ bạc: Món quà cho phần còn lại của Châu Á?

Ngọc Vân |

Khoảng 144 tỉ USD tiền cờ bạc rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc mỗi năm.

Lưu Thanh Hải và hơn 20 năm cống hiến cho thư pháp Việt

Nguyễn Tấn Đạt |

Ít người biết, người nghệ sĩ với hơn 20 năm gắn bó, cống hiến cho thư pháp Việt - Lưu Thanh Hải còn là đại biểu Hội đồng nhân dân phường 13, Quận 3, TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021.