Tìm ra manh mối xác ướp Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti

Thanh Hà |

Nhà Ai Cập học nổi tiếng Zahi Hawass chắc chắn một xác ướp ông đang nghiên cứu là của Nữ hoàng Nefertiti.

Zahi Hawass là nhà nghiên cứu lịch sử Ai Cập đã khai quật các lăng mộ cổ trong nhiều thập kỷ và từng là Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề Cổ vật ở Ai Cập. Ông đang chuẩn bị cho cuộc triển lãm mang tên "Con gái của sông Nile", tập trung vào phụ nữ ở Ai Cập thời kỳ pharaoh. 

“Tôi chắc chắn sẽ công khai xác ướp của Nefertiti trong một hoặc hai tháng nữa" - ông Hawass nói với tờ El Independiente của Tây Ban Nha. 

Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti, tên đầy đủ là Neferneferuaten Nefertiti, sống vào khoảng năm 1370 đến 1330 trước Công nguyên. Bà kết hôn với pharaoh Akhenaten. Bà là nữ hoàng của Ai Cập cổ đại trong thời kỳ vô cùng thịnh vượng. Nữ hoàng Nefertiti là mẹ của pharaoh Tutankhamun, còn được gọi là Vua Tut.

Nhiều người, trong đó có ông Hawass, tin rằng sau khi chồng qua đời, Nefertiti đã trị vì như một nữ hoàng Ai Cập nhưng cũng có những ý kiến không đồng ý với nhận định này. 

"Tôi vẫn đang tìm kiếm 2 thứ: Mộ của Nefertiti và xác ướp của bà ấy. Tôi thực sự tin rằng Nefertiti đã trị vì Ai Cập trong 3 năm sau cái chết của Akhenaten dưới tên gọi Smenkhkare" - ông nói.

Xác ướp của nhiều pharaoh và chức sắc quan trọng của Ai Cập cổ đại đã được phát hiện, riêng xác ướp của Nữ hoàng Nefertiti vẫn chưa được xác định. 

Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti. Ảnh: AFP/Getty
Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti là vợ của pharaoh Akhenaten. Ảnh: AFP/Getty

"Chúng tôi đã có ADN của các xác ướp thuộc vương triều thứ 18, từ Akhenaten đến Amenhotep II hoặc III và có 2 xác ướp chưa được đặt tên là KV21a và b" - ông thông tin. 

Nhà Ai Cập học nổi tiếng chia sẻ thêm: "Trong tháng 10, chúng tôi sẽ có thể thông báo về việc phát hiện xác ướp của Ankhesenamun - vợ của Tutankhamun và Nefertiti. Trong ngôi mộ KV35 cũng có xác ướp của một cậu bé 10 tuổi. Nếu đứa trẻ đó là em trai của Tutankhamun và con trai của Akhenaten, vấn đề về Nefertiti sẽ được giải quyết". 

Ông Hawass nói thêm: Tôi chắc chắn sẽ khám phá trong số hai xác ướp chưa đặt tên đâu là Nefertiti".

Người Ai Cập cổ đại ướp xác những nhân vật quan trọng nhất trong quá trình kéo dài tới 70 ngày, theo Bảo tàng Smithsonian. 

Đầu tiên, tất cả các cơ quan nội tạng ngoại trừ tim được cắt bỏ để làm chậm quá trình phân hủy, sử dụng dụng cụ có móc đặc biệt để rút từng phần não ra theo đường mũi. Nội tạng được đưa vào một thùng khác và chôn cất cùng với xác ướp. 

Sau bước bỏ nội tạng, thi thể được làm mất nước hoàn toàn bằng loại muối đặc biệt là natron, được phủ bên ngoài và bên trong thi thể. Sau đó, thi thể được bọc trong vải lanh và đặt trong lăng mộ. 

Có ý kiến cho rằng, vẫn còn lượng lớn xác ướp và kho báu thời Ai Cập cổ đại chưa được khám phá. 

"Ai Cập hiện đại được xây dựng dựa trên Ai Cập cổ đại. Và đó là lý do những di sản còn ẩn giấu là vô cùng to lớn" - ông Hawass nói. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, một số kho báu chưa được khám phá của Ai Cập cổ đại có thể bị mất trước khi chúng được nghiên cứu. Ông chỉ ra, mối đe dọa chính trong bảo tồn di sản Ai Cập là biến đổi khí hậu. 

"Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để bảo vệ những lăng mộ ở Thung lũng các vị Vua? Nếu cứ để tình trạng như hiện tại, trong một thế kỷ nữa, tất cả những lăng mộ sẽ hoàn toàn biến mất. Chúng ta phải trang bị cho mình kế hoạch bảo vệ đặc biệt cho các lăng mộ và đền thờ. Mỗi năm một lần, tôi thường chụp ảnh những bức tường của đền Kom Ombo và mỗi lần tôi quay lại, 5% phù điêu đã bị mờ. Chúng ta phải nỗ lực để kiểm soát biến đổi khí hậu" - ông nói. 

Nhà Ai Cập học Hawass cho rằng, cách duy nhất để bảo tồn lịch sử Ai Cập là đóng và mở các lăng mộ hàng năm, đồng thời có quy trình đặt trước để vào các lăng mộ.

“Cần phải có một trung tâm để kiểm soát biến đổi khí hậu và du lịch. Du lịch là kẻ thù của khảo cổ học, nhưng chúng ta phải tìm điểm trung gian giữa nhu cầu du lịch cho nền kinh tế và việc bảo tồn các di tích Ai Cập. Đó là một điều gì đó cực kỳ quan trọng" - ông lưu ý. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện kinh ngạc chưa từng có về xác ướp Ai Cập

Song Minh |

Xác ướp Ai Cập phát hiện ở thành phố Luxor bên bờ sông Nile có đặc điểm chưa từng có, khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc.

Xác ướp Ai Cập có vết thương băng bó hé mở bí mật y học cổ đại

Hải Anh |

Xác ướp Ai Cập có vết thương được băng bó cung cấp cho các nhà khoa học thông tin sâu sắc hơn về các phương pháp y học cổ đại.

Đột phá tiến tới sáng tỏ bí ẩn về Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti

Hải Anh |

Giới nghiên cứu Ai Cập đang tiến bước gần hơn đến giải mã bí ẩn Nữ hoàng Nefertiti từ khi phát hiện ra bức tượng bán thân tuyệt đẹp của bà.

Kiên Giang: Vào cuộc khắc phục chống khai thác IUU

NGUYÊN ANH |

Sau đợt kiểm tra của EC, Kiên Giang huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Hé lộ lượng tài sản của Nga bị đóng băng ở EU

Thanh Hà |

Tài sản của Nga trị giá gần 20 tỉ USD đang bị đóng băng ở EU vì các lệnh trừng phạt liên quan tới xung đột Ukraina. 

Tuyển sinh 2023: Trường đại học vừa làm vừa chờ hướng dẫn

HUYÊN NGUYỄN |

Các trường đại học đã bắt đầu công tác tư vấn, tuyển sinh cho năm 2023. Trong khi đó, mới đây, Bộ GDĐT cho biết, dự kiến năm tới sẽ xét tuyển đại học 1 đợt với mọi phương thức, nhằm rút ngắn thời gian. Do đó, cơ sở giáo dục đang vừa làm nhưng cũng phải đợi chờ hướng dẫn.   

Morocco vs Bồ Đào Nha: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trong trận đối đầu với Bồ Đào Nha trên sân Al Thumama, những chú sư tử Atlas có chỉ số hiệu quả thấp hơn, nhưng lại đang trên đà hưng phấn sau khi vượt qua một loạt các đội bóng lớn để có mặt tại vòng tứ kết. Morocco chỉ có 18,4% xác suất thắng trong 90 phút chính thức. Bồ Đào Nha có 43,5% xác suất không thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng loạt đá luân lưu là 25,1%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Morocco vs Bồ Đào Nha bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Nhận định Anh - Pháp: Chung kết sớm vì quá cân sức

VIỆT HÙNG |

Trong 4 cặp tứ kết của World Cup 2022, đại chiến giữa Anh và Pháp được đánh giá là cặp trận cân sức và khó đoán nhất khi cả hai đội đến lúc này đều rất mạnh.

Phát hiện kinh ngạc chưa từng có về xác ướp Ai Cập

Song Minh |

Xác ướp Ai Cập phát hiện ở thành phố Luxor bên bờ sông Nile có đặc điểm chưa từng có, khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc.

Xác ướp Ai Cập có vết thương băng bó hé mở bí mật y học cổ đại

Hải Anh |

Xác ướp Ai Cập có vết thương được băng bó cung cấp cho các nhà khoa học thông tin sâu sắc hơn về các phương pháp y học cổ đại.

Đột phá tiến tới sáng tỏ bí ẩn về Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti

Hải Anh |

Giới nghiên cứu Ai Cập đang tiến bước gần hơn đến giải mã bí ẩn Nữ hoàng Nefertiti từ khi phát hiện ra bức tượng bán thân tuyệt đẹp của bà.