Ông Biden không khôi phục quyền tị nạn như đã hứa khi tranh cử

Thảo Phương |

Tổng thống Joe Biden tiếp tục đưa ra chính sách mới nhằm giảm số lượng người tị nạn kỷ lục tại biên giới Mỹ - Mexico.

Mới đây, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra chính sách mới nhằm giảm số lượng người vượt biên kỷ lục và giúp ông tránh khỏi sự chỉ trích của Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, động thái của vị tổng thống thứ 46 đã đi ngược lại với lời hứa khôi phục quyền tiếp cận tị nạn mà ông cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Những người ủng hộ việc hạn chế nhập cư và đối tượng xin tị nạn đều phản ứng dữ dội với chính sách của ông Biden. Các thành viên Đảng Dân chủ sẵn sàng chỉ trích quyết định của ông Biden khi ông duy trì Điều khoản 42 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, cho phép cơ quan chức năng trục xuất số lượng lớn người nhập cư.

“Chúng tôi không thể ngăn cản khi nhiều người cố tình tiếp tục hành trình vượt biên, nhưng chúng tôi có thể yêu cầu họ đến đây một cách có trật tự theo luật pháp nước Mỹ” - Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng.

Alida Garcia - cựu cố vấn cấp cao của ông Biden về di cư và Phó Chủ tịch nhóm ủng hộ nhập cư FWD.us - cho biết: “Thật vô nghĩa khi nói rằng, ông Biden phản đối Điều khoản 42 nhưng chính ông ấy đang ủng hộ nó”.

Các phán quyết của toà án giữ nguyên Điều khoản 42 và cho chính quyền Tổng thống Biden thời gian thử nghiệm các chiến lược khác nhau. Theo chính sách mới nhất của Tổng thống Mỹ, nước này cho phép tối đa 30.000 người di cư từ Cuba, Haiti, Nicaragua và Venezuela được nộp đơn xin nhập cảnh hợp pháp tạm thời vào Mỹ qua đường hàng không.

Angela Kelley - cựu cố vấn cấp cao về nhập cư và biên giới dưới thời ông Biden - cho biết, thời gian tới có thể là “giai đoạn thử nghiệm nhằm xem xét liệu các con đường pháp lý có thể giảm bớt áp lực ở biên giới hay không”.

Các quan chức Nhà Trắng đã bảo vệ chính sách nhập cư của Tổng thống Biden tại một cuộc họp báo vào ngày 6.1. Họ cho rằng, ông đã mở ra những con đường hợp pháp mới cho những người di cư từ Trung Mỹ và mang đến một chương trình nhân đạo, cung cấp giấy phép lao động và trục xuất một số người nhập cư không có tư cách thường trú tại Mỹ.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho hay: “Tổng thống Joe Biden hiểu rằng, việc nhập cư an toàn và hợp pháp vào nước Mỹ là nền tảng quan trọng cho an ninh và thịnh vượng của chính chúng ta”.

Trong khi Tổng thống Biden nhận được sự khen ngợi từ Đảng Dân chủ, thì các một số Đảng viên Đảng Cộng hòa vẫn tấn công chính sách biên giới mới của ông.

Eleanor Acer - Giám đốc bảo vệ người tị nạn tại Human Rights First - cho biết, việc mở ra nhiều cách hợp pháp cho người di cư vào Mỹ là một bước đi tích cực, nhưng những hạn chế khi duy trì Điều khoản 42 vẫn còn: “Chính quyền Tổng thống Biden đang nói rằng họ sẽ thực hiện các điều chỉnh nhưng suy cho cùng vẫn là lệnh cấm nhập cảnh và quá cảnh”.

Chương trình nhập cảnh nhân đạo dành cho Cuba, Haiti và được ông Biden đưa ra vào tháng 10 đã ngăn chặn người Venezuela ở biên giới nhưng cho phép tới 24.000 người di cư đăng ký vào Mỹ bằng đường hàng không.

Kế hoạch của ông Biden cũng có thể thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc vượt biên khi người di cư chuyển sang các tuyến đường nguy hiểm hơn để tránh bị phát hiện. Trong trường hợp của người Cuba và người Haiti, điều đó hoàn toàn có thể thực hiện bởi đây là những chuyến đi nguy hiểm bằng thuyền.

Thảo Phương
TIN LIÊN QUAN

Vì sao hàng triệu người rời Mỹ - đất nước của người nhập cư?

Thanh Hà |

Mỹ là quốc gia của những người nhập cư nhưng cũng có hàng triệu người rời đất nước này.

Tai nạn di cư ở Mexico: 3 người chết, 7 người bị thương

Bảo Trân |

Một vụ tai nạn ô tô xảy ra trên đường cao tốc ở miền nam Mexico ngày 26.10 khiến 3 người di cư chết, 7 người khác bị thương.

Ba Lan yêu cầu EU cấp hàng tỉ USD cho người tị nạn Ukraina

Song Minh |

Để trang trải các chi phí liên quan đến người tị nạn Ukraina, Ba Lan đã yêu cầu EU cấp 2,2 tỉ Euro (2,43 tỉ USD).

Nghệ sĩ nhân dân Thụy Vân của Vĩ tuyến 17 ngày và đêm qua đời vì ung thư

ĐÔNG DU |

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Thụy Vân - người nổi tiếng với loạt phim như "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm", "Nổi gió", qua đời vì bệnh ung thư, hưởng thọ 84 tuổi.

Hà Nội: Hiện trạng khu "đất vàng" treo 30 năm được kiểm đếm để xây trường

NGUYỄN THÚY |

Khu “đất vàng” 2 mặt phố Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa điểm được lựa chọn xây trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Tuy nhiên, đến hiện tại, việc giải phóng mặt bằng vẫn gặp nhiều vướng mắc nên chưa thể hoàn thành.

Benzema lập công tiễn Liverpool rời Champions League

Văn An |

Không có bất ngờ nào diễn ra tại Bernabeu khi Real Madrid tiếp tục chứng minh đẳng cấp tại sân chơi Champions League trước Liverpool.

Vĩnh Long: Phạt hơn 2,5 tỉ đồng từ việc vi phạm nồng độ cồn

Hoàng Lộc |

Từ ngày 15.2 đến ngày 14.3, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tổ chức tuần tra phát hiện 503 trường hợp vi phạm nồng độ cồn tăng trên 90% so với cùng kỳ năm 2022.

Lý do Nga và Ukraina chiến đấu nảy lửa vì thành phố nhỏ Bakhmut

Khánh Minh |

Nga và Ukraina vẫn đang chiến đấu vì thành phố nhỏ Bakhmut mặc dù phần lớn thành phố đã bị phá huỷ.

Vì sao hàng triệu người rời Mỹ - đất nước của người nhập cư?

Thanh Hà |

Mỹ là quốc gia của những người nhập cư nhưng cũng có hàng triệu người rời đất nước này.

Tai nạn di cư ở Mexico: 3 người chết, 7 người bị thương

Bảo Trân |

Một vụ tai nạn ô tô xảy ra trên đường cao tốc ở miền nam Mexico ngày 26.10 khiến 3 người di cư chết, 7 người khác bị thương.

Ba Lan yêu cầu EU cấp hàng tỉ USD cho người tị nạn Ukraina

Song Minh |

Để trang trải các chi phí liên quan đến người tị nạn Ukraina, Ba Lan đã yêu cầu EU cấp 2,2 tỉ Euro (2,43 tỉ USD).