Châu Âu chật vật gánh dòng người tị nạn Ukraina

Song Minh |

Gần 3,4 triệu người trong tổng số 10 triệu người rời bỏ nhà cửa ở Ukraina, đã chạy sang các nước láng giềng Châu Âu.

Hơn 1/4 dân số Ukraina di tản

Khoảng 10 triệu người, tức hơn 1/4 dân số Ukraina, đã rời bỏ nhà cửa kể từ khi Nga bắt đầu chiến sự - ông Filippo Grandi, người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hôm 20.3. Trong số này, gần 3,4 triệu người đã chạy sang các nước láng giềng Ukraina, phần lớn là tới biên giới Ba Lan.

“Cuộc chiến ở Ukraina tàn khốc đến nỗi 10 triệu người đã phải chạy trốn, di cư trong nước hoặc tị nạn ở nước ngoài" - ông Grandi nói.

Theo thông tin của UNHCR ngày 20.3, gần 3,4 triệu người Ukraina đã chạy qua biên giới kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch vào ngày 24.2. Riêng trong ngày 19.3, hơn 60.000 người khác đã rời đi, con số tương đương một ngày trước đó.

Ảnh: AFP
Khoảng 90% những người rời đi là phụ nữ và trẻ em. Ảnh: AFP

Khoảng 90% người rời đi là phụ nữ và trẻ em. Nam giới Ukraina từ 18 đến 60 tuổi đủ điều kiện gọi nhập ngũ và không được xuất cảnh. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF cho hay, hơn 1,5 triệu trẻ em nằm trong số những người đã chạy ra nước ngoài, cảnh báo rằng những rủi ro mà các em phải đối mặt với nạn buôn người và bóc lột là “có thật và đang gia tăng”.

Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp Quốc (IOM) cũng thông tin, tính đến ngày 16.3, hơn 162.000 công dân nước thứ ba đã rời Ukraina sang các quốc gia láng giềng. Hàng triệu người khác đã phải rời bỏ nhà cửa nhưng vẫn ở trong biên giới Ukraina.

Theo khảo sát của Liên Hợp Quốc và các cơ quan liên quan, khoảng 6,48 triệu người đã phải sơ tán trong nước Ukraina tính đến ngày 16.3. Trước khi xảy ra xung đột, Ukraina có dân số 37 triệu người ở các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Ảnh: AFP
Khoảng 6,48 triệu người đã phải sơ tán trong nước Ukraina. Ảnh: AFP

Các nước láng giềng tiếp nhận người tị nạn Ukraina

Cứ 10 người tị nạn Ukraina thì có 6 người - tính đến nay là hơn 2 triệu người - đã chạy qua biên giới Ba Lan, theo số liệu mới nhất của UNHCR.

Nhiều người trong số họ từ Ukraina đến Ba Lan, Hungary và Slovakia, sau đó đi xa hơn đến các quốc gia khác trong khu vực Schengen của Châu Âu.

“Chúng tôi ước tính một số lượng lớn người đã di chuyển sang các nước khác” - UNHCR cho biết.

Hơn 527.000 người Ukraina đã đến Romania, trong đó có một số lượng lớn đã vượt qua Moldova, nằm giữa Romania và Ukraina, để đến các quốc gia thành viên EU. Biên giới Moldova là biên giới gần nhất với thành phố cảng lớn Odessa của Ukraina.

Theo UNHCR, hơn 362.000 người Ukraina đã vượt biên giới sang Moldova, quốc gia không thuộc EU và là một trong những nước nghèo nhất ở Châu Âu. Hầu hết số người quá cảnh qua quốc gia nhỏ bé này để đến Romania và các quốc gia khác xa hơn.

Người tị nạn Ukraina ở biên giới Ba Lan ngày 28.2.2022. Ảnh: AFP
Người tị nạn Ukraina ở biên giới Ba Lan ngày 28.2.2022. Ảnh: AFP

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tại làng Palanca ở Moldova - nơi gần Odessa nhất - cho hay hàng nghìn người đến đây mỗi ngày. Phần lớn những người đến đây là người tị nạn đang chạy trốn khỏi các cuộc tấn công của Nga vào Mykolaiv, thành phố lớn tiếp theo dọc theo bờ Biển Đen.

Các tình nguyện viên địa phương “chào đón họ bằng trà và thức ăn, và một số lều để che mưa gió” - MSF nói.

UNHCR cho hay, số người tị nạn Ukraina đến Hungary hiện đã lên đến hơn 300.000 người. Hungary có 5 cửa khẩu với Ukraina và một số thị trấn biên giới, bao gồm cả Zahony, nơi chính quyền địa phương đã biến các tòa nhà công cộng thành trung tâm khẩn cấp cho người tị nạn.

Hơn 245.000 người Ukraina đã vượt qua biên giới ngắn nhất của đất nước sang Slovakia, trong khi hơn 184.000 người tị nạn đã tìm nơi trú ẩn ở Nga kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu. Ngoài ra, UNHCR cho biết 50.000 người đã sang Nga từ các khu vực Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraina trong khoảng thời gian từ ngày 21-23.3. Khoảng 2.500 người tị nạn đã đến được phía bắc Belarus.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Ukraina hồi đáp tối hậu thư của Nga đòi Mariupol đầu hàng

Song Minh |

Ukraina bác bỏ tối hậu thư của Nga yêu cầu thành phố Mariupol đầu hàng trước 5h sáng ngày 21.3 theo giờ địa phương.

Tổng thống Ukraina tiết lộ vấn đề không thể thỏa hiệp với Nga

Ngọc Vân |

Tổng thống Ukraina loại trừ bất kỳ thỏa thuận nào với Nga có thể ảnh hưởng đến "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraina.

Nga và Ukraina sắp đạt thỏa thuận về các vấn đề quan trọng?

Song Minh |

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Nga và Ukraina đã gần đạt được thỏa thuận về các vấn đề quan trọng.

Nhiều địa phương, bệnh viện chật vật vì thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thùy Linh |

Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế diễn ra tại nhiều cơ sở y tế các tuyến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh cho người dân. 

EU cần bao lâu để thoát hoàn toàn khí đốt Nga?

Hải Anh |

Slovakia, Hungary và Cộng hòa Czech sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu Nga cắt khí đốt, theo cơ quan xếp hạng Fitch.  

Ngã Tư Sở liệu đã bớt "khổ" sau khi phân luồng giao thông lại?

Tô Thế |

Đã hơn 1 tuần kể từ khi Sở GTVT Hà Nội thí điểm đặt dải phân cách cứng để cấm các phương tiện đi thẳng, rẽ trái dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở theo hướng Nguyễn Trãi đi Tây Sơn, đường Láng để xóa "điểm đen" ùn tắc tại nút giao này, tình hình đã có phần khả quan hơn.

Những người chèo đò ở Ninh Bình: Cực nhọc nhưng vui khi đông khách

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Nghề lái đò phục vụ khách du lịch tưởng chừng là công việc đơn giản, thế nhưng khi ngồi trên những chuyến đò, dưới cái nắng 40 độ C chúng ta mới cảm nhận được những vất vả cực nhọc mà họ phải trải qua để mang lại những trải nghiệm thú vị cho khách du lịch.

Miền Tây Chào Ngày Mới: Cần Thơ sẵn sàng cho kỳ thi THPT

Nhóm PV |

Cần Thơ sẵn sàng cho Kỳ thi THPT năm 2022; Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản 6 tháng đạt trên 200 ngàn tấn, Nơi bảo tồn ngân hàng giống lúa lớn nhất ĐBSCL; Công an Long an chỉ đạo xử lý nghiêm nhóm đối tượng ngang nhiên đập phá nhà dân; Xuất hiện một mô hình mới mang lại hiệu quả cao.

Ukraina hồi đáp tối hậu thư của Nga đòi Mariupol đầu hàng

Song Minh |

Ukraina bác bỏ tối hậu thư của Nga yêu cầu thành phố Mariupol đầu hàng trước 5h sáng ngày 21.3 theo giờ địa phương.

Tổng thống Ukraina tiết lộ vấn đề không thể thỏa hiệp với Nga

Ngọc Vân |

Tổng thống Ukraina loại trừ bất kỳ thỏa thuận nào với Nga có thể ảnh hưởng đến "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraina.

Nga và Ukraina sắp đạt thỏa thuận về các vấn đề quan trọng?

Song Minh |

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Nga và Ukraina đã gần đạt được thỏa thuận về các vấn đề quan trọng.