3 tuần Nga rút khỏi Kherson, chiến sự Ukraina tiếp diễn ra sao?

Ngọc Vân |

Diễn biến tiếp theo trong cuộc xung đột giữa Nga - Ukraina và phương Tây sau khi Nga rút khỏi Kherson hiện chưa rõ ràng, trong bối cảnh mùa đông đã đến trên chiến trường.

Không có trận chiến thực sự

Trận chiến giành Kherson kết thúc có lợi cho Ukraina nhưng với một thay đổi nhỏ: Không có trận chiến thực sự nào. Trong ba tuần, Nga đã sơ tán những cư dân muốn rời khỏi thành phố và cả hữu ngạn sông Dnepr.

Đến ngày 10.11, những quân nhân cuối cùng đã rời hữu ngạn sông Dnepr, và sau khi băng qua, họ đã cho nổ tung những cây cầu (bao gồm cả cầu Antonovsky lâu đời) bắc qua sông, cũng như cầu vượt qua hồ chứa trên đập Kakhovka.

Các lực lượng Ukraina tiến vào thành phố một hoặc hai ngày sau đó, và toàn bộ sự việc này diễn ra mà không có giao tranh đáng chú ý nào. Có thể xảy ra trường hợp biên giới của tỉnh Kherson sẽ được cố định trong một thời gian dài, nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, dọc theo sông Dnepr.

Nếu tóm tắt chiến lược trên bộ của quân đội Nga trong suốt chiến dịch quân sự ở Ukraina sau cuộc tấn công đầu tiên vào tháng 2, thì có thể được trình bày như sau: Nga không tấn công bất cứ nơi nào ngoại trừ Donbass; không giữ đất đai và thành phố; nếu việc phòng thủ gặp nhiều tốn kém và tổn thất sẽ không ngần ngại rút lui. 

Theo Sergey Poletaev và Dmitry Stefanovich, hai đồng sáng lập và biên tập viên của Dự án Vatfor viết trên RT, không thể nói đây là một quyết định bắt buộc hay một chính sách được lựa chọn trước, bởi thực tế là các mục tiêu quân sự của chiến dịch quân sự đặc biệt đã không được tuyên bố công khai.

Trong khi đó, ở Donbass, hệ thống phòng thủ của Ukraina vẫn tiếp tục bị phá huỷ. Lực lượng Wagner, cùng với lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk - hiện là một phần của quân đội Nga - đang dần dần tiến về thị trấn Artemovsk (Bakhmut).

Những bức ảnh chụp từ khu vực này của mặt trận giờ đây gợi nhớ đến những cảnh trong Thế chiến thứ nhất: Những chiến hào sâu đến đầu gối trong bùn, mặt đất lỗ chỗ do đạn pháo nổ và những thân cây trơ trụi bị cháy.

Bức ảnh chụp ngày 20.11.2022 cho thấy một chiếc máy bay bị hư hại bên cạnh những chiếc khác bị phá hủy tại sân bay quốc tế Kherson ở làng Chornobaivka, ngoại ô Kherson. Ảnh: AFP
Bức ảnh chụp ngày 20.11.2022 cho thấy một chiếc máy bay bị hư hại bên cạnh những chiếc khác bị phá hủy tại sân bay quốc tế Kherson ở làng Chornobaivka, ngoại ô Kherson. Ảnh: AFP
 

Tấn công bằng vũ khí tầm xa

Trên phần còn lại của mặt trận vẫn còn một thời gian tạm lắng. Trong khi đó, diễn biến chính trong những tuần gần đây là việc Nga chuyển sang sử dụng vũ khí chính xác tầm xa hầu như trên khắp Ukraina.

Trái ngược với các giai đoạn trước (có thể ngoại trừ ngay khi bắt đầu chiến dịch), giờ đây thường xuyên có các cuộc tấn công bằng đường không và đường biển - và có thể là tên lửa hành trình phóng từ mặt đất - cũng như bằng các loại đạn dược khác.

Mục tiêu của các cuộc tấn công - theo như đánh giá từ cả tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng Nga và dữ liệu khách quan (không đề cập đến phản ứng của các quan chức Ukraina) - chủ yếu là cơ sở hạ tầng năng lượng. 

Lý do cho sự lựa chọn này dường như là vì tác động chiến lược nhiều mặt đối với khả năng phòng thủ của Ukraina. Có thể việc lựa chọn mục tiêu một phần cũng là do không đủ khả năng trinh sát và nhắm mục tiêu, và bản thân các loại vũ khí dường như không cho phép tấn công các mục tiêu nhỏ và/hoặc kiên cố.

Những cuộc tấn công này làm gián đoạn hậu cần và thông tin liên lạc, có thể sẽ dần dần làm giảm tính linh hoạt và tước quyền chủ động của bộ máy quân sự đối phương. 

Tuy nhiên, còn quá sớm để nói về bất kỳ bước đột phá triệt để nào - tác động của chiến lược hiện tại là tích lũy và có thể đạt đến một giai đoạn quan trọng trong tương lai gần. Căn cứ vào thời điểm trong năm, tác động đối với dân thường sẽ rất lớn và có thể thấy một bức tranh thực sự bi thảm.

Một câu chuyện khác là tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Bản thân cơ sở này và thành phố Energodar lân cận đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ tháng 3, trong khi kể từ tháng 7, nhà máy thường xuyên bị pháo kích. 

Nga, thông qua Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA, đang thúc giục chấm dứt ném bom, trong khi Ukraina đang yêu cầu "phi quân sự hóa" nhà máy - tức là chuyển giao cho Kiev kiểm soát. Tranh cãi về vấn đề này vẫn tiếp tục, trong khi bản thân nhà máy đã ngừng hoạt động từ đầu tháng 9.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 9.11.2022. Ảnh: AFP
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 9.11.2022. Ảnh: AFP
 

Diễn biến tiếp theo sẽ ra sao?

Dường như đã có một cuộc tìm kiếm tích cực các giải pháp tăng cường khả năng phòng không và tên lửa của Ukraina, cũng như thay đổi cách tiếp cận liên quan đến việc xây dựng các hệ thống phù hợp, có tính đến kinh nghiệm tích lũy được trong việc chống lại các cuộc tấn công quân sự từ Nga. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia Sergey Poletaev và Dmitry Stefanovich, dường như việc bảo vệ cơ sở hạ tầng không phải lúc nào cũng quan trọng đối với Kiev bằng việc ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào số lượng nhỏ các hệ thống tên lửa phòng không còn lại và mới được chuyển giao của phương Tây.

Một khía cạnh khác của các biện pháp đối phó có thể là cung cấp các hệ thống vũ khí mới với tầm bắn ngày càng tăng, bao gồm cả những hệ thống tương đối kỳ lạ, đặc biệt là GLSDB - sự kết hợp giữa bom và pháo phản lực được điều chỉnh để phóng từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS và MLRS. Các máy bay không người lái tấn công trên không và trên biển do phía Ukraina sử dụng cũng có thể tiếp tục được cải tiến.

Trong trường hợp không đàm phán thành công về lệnh ngừng bắn, có vẻ như các cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa, độ chính xác cao nhằm vào cơ sở hạ tầng sâu bên trong Ukraina sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, sự leo thang hơn nữa (bao gồm cả hạt nhân) dường như khó xảy ra.

Mặc dù vậy, điều này có thể thay đổi nếu NATO nói chung hoặc từng thành viên tham gia nói riêng tham gia đầy đủ vào các hoạt động thù địch - điều mà khối do Mỹ lãnh đạo cho đến nay vẫn cố tình tránh can dự trực tiếp.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Ukraina: Tất cả thành viên NATO chấp nhận tư cách thành viên của Kiev

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Ukraina tuyên bố, tất cả các thành viên NATO chấp nhận tư cách thành viên của Kiev.

Nga tuyên bố không cần kiểu an ninh mà phương Tây xây dựng

Ngọc Vân |

Nga không cần kiểu an ninh Châu Âu mà phương Tây đang cố gắng xây dựng - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố. 

Nga thông báo đà thắng lợi ở Donbass Ukraina

Song Minh |

Quân đội Nga thông báo đã đẩy lùi các lực lượng Ukraina khỏi nhiều địa điểm ở Donbass, miền đông Ukraina.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Ukraina: Tất cả thành viên NATO chấp nhận tư cách thành viên của Kiev

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Ukraina tuyên bố, tất cả các thành viên NATO chấp nhận tư cách thành viên của Kiev.

Nga tuyên bố không cần kiểu an ninh mà phương Tây xây dựng

Ngọc Vân |

Nga không cần kiểu an ninh Châu Âu mà phương Tây đang cố gắng xây dựng - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố. 

Nga thông báo đà thắng lợi ở Donbass Ukraina

Song Minh |

Quân đội Nga thông báo đã đẩy lùi các lực lượng Ukraina khỏi nhiều địa điểm ở Donbass, miền đông Ukraina.