Tan hoang rừng đồi Bãi Cháy: Sự đánh đổi quá đắt

Nguyễn Hùng |

Gần chục dự bất động sản nằm trải dài trên những khu rừng đồi tuyệt đẹp tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long đến nay đã cơ bản phá xong những gì thiên nhiên ban tặng, trong khi nhà cửa chưa thấy đâu. Việc cho phép các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật rồi phân lô bán nền sẽ chỉ khiến đồi xanh thành đồi trọc, đất đá được đem đi bán cho các công trình cần san lấp; còn thành phố du lịch ngày đêm hứng chịu bụi đất và lũ bùn khi có mưa lớn.

Vừa phá đồi vừa chia lô bán nền

Thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh vừa yêu cầu tạm dừng dự án Khu biệt thự đồi Thủy sản, phường Bãi Cháy để làm các thủ tục liên quan; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thi công; đồng thời dừng ngay việc mở bán và chuyển nhượng đất nền dự án.

Dự án này, do Cty CP 577 làm chủ đầu tư, có quy mô khoảng 12ha, được khởi công vào đầu năm 2016 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018. Đến nay dự án mới thực hiện được khoảng 22% và quá trình thi công ảnh hưởng rất lớn đến các hộ dân ở phía dưới. Mặc dù vậy, chủ đầu tư đã rao bán đất nền với giá từ 10 – 12 triệu đồng/m2. Những hộ dân bị thu hồi đất rừng với giá rẻ mạt để thực hiện dự án vô cùng bức xúc bởi thảm họa thì họ gánh chịu, còn chủ đầu tư “ăn” đủ đường: giá bồi thường rẻ, giá bán đất nền cao, trong khi đất xẻ đồi có thể đem bán cho các dự án cần đất san lấp.

Cả một vạt rừng đồi xanh ngay chân QL 18 giờ đây nham nhở, đất cát bụi mịt mù. Với cách thức phá rừng rồi phân lô, bán nền như vậy, đồi sẽ tiếp tục bị tàn phá nghiêm trọng và trong tương lai cũng chưa chắc đã có khu nhà nào mọc lên. Thực tế các dự án phân lô bán nền ở một số dự án khác trên những khu đồi phường Bãi Cháy đều diễn ra như vậy, bởi người đầu cơ nhiều hơn người có nhu cầu thực, trong khi tại Hạ Long ngày càng có nhiều dự án bất động sản đẹp hơn và hợp với túi tiền dân hơn.

Tại buổi làm việc với chủ đầu tư, ngày 5.5.2017, ông Vũ Văn Diện – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – yêu cầu nhà đầu tư không được phân lô bán nền, mà phải xây dựng các công trình, nhà ở thô hoặc hoàn thiện thì mới được chuyển giao. Dự án sẽ cũng sẽ không được gia hạn, như nhiều dự án khác.

Phân lô bán nền và xúc đất bán

Ông Hoàng Quang Hải – Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long – cho biết, trước đó, dự án cho phép chủ đầu tư phân lô bán nền sau khi đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Cơ bản các dự án phá đồi làm bất động sản ở Bãi Cháy đều được hưởng sự ưu ái này, khiến đến nay, “lá phổi xanh” của khu du lịch nổi tiếng bị gặm nham nhở.

Giờ đây, từ bất cứ góc nhìn nào: từ vịnh Hạ Long hay từ các tuyến quốc lộ, khu du lịch Bãi Cháy tan hoang bởi những ngọn đồi vốn là rừng phòng hộ đang bị đào bới suốt ngày đêm.

Từng đoàn xe tải lớn chạy rầm rập, bụi mù cả khu du lịch, mà không rõ đất-đá khai thác từ những ngọn đồi xanh bán đi đâu.

Ngay trong vùng lõi khu du lịch Bãi Cháy, 2 dự án bất động sản tai tiếng: Hạ Long Monaco resort và Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng cũng khiến dư luận vô cùng bất bình bởi đồi, rừng biến mất, lũ bùn liên tục trút xuống nhà dân, nhưng đến nay dự án vẫn là những mớ hổ lốn.

Đích thân Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc mới đây đã đột xuất đi kiểm tra và yêu cầu đình chỉ 2 dự án phá cảnh quan, môi trường này.

Trong đó, dự án Hạ Long Monaco resort, được khởi công từ 2004, nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng được hạng mục nào và có biểu hiện mua đi bán lại, đồng thời tranh thủ xúc hàng trăm nghìn khối đất đá đem bán san nền cho các dự án lấn biển.

Tại dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng, ông Nguyễn Văn Đọc đã chứng kiến rất nhiều phương tiện cơ giới thực hiện bốc xúc đất đá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảnh quan thành phố du lịch Hạ Long.

Trước đó, năm 2016, đích thân ông Nguyễn Văn Đọc đã yêu cầu chủ dự án không được tự ý đào, lấy đất tại đây và phải điều chỉnh quy hoạch vì ảnh hưởng đến môi trường, nhất là môi trường du lịch, không được tàn phá diện tích đồi núi lớn, việc vận chuyển đất đá qua khu dân cư gây ảnh hưởng tới đời sống nhiều hộ dân.

Tuy nhiên, những gì đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tận mắt thấy là chủ đầu tư dự án không thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh mà vẫn bất chấp, ngang nhiên huy động nhiều máy móc, phương tiện thực hiện việc bốc xúc đất đá, có biểu hiệu mua bán đất cho các công trình khác.

“Giữ được đồi thì tuyệt vời. Còn nếu vì lợi ích kinh tế thì cũng phải lớn lao thế nào chứ, đánh đổi theo cách hiện nay thì thật không đáng!” – ông Vũ Đức Trọng, phường Bãi Cháy, bức xúc.

Nguyễn Hùng
TIN LIÊN QUAN

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Miền Bắc sắp trở mưa dông

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo chiều tối và đêm nay miền Bắc trở mưa dông.

Đi tìm món đồ chơi Trung Thu sắp “tuyệt chủng” ở Nam Định

Vũ Mừng |

Nam Định - Trống bỏi từng là món đồ chơi Trung thu không thể thiếu trong ký ức của biết bao trẻ em miền Bắc một thời… Thế nhưng, ngày hôm nay trên chính “quê hương” của món đồ chơi giản dị ấy, tại làng nghề Báo Đáp xã Hồng Quang (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) chỉ còn duy nhất ông Nguyễn Đức Hưởng vẫn tiếp nối và duy trì nghề làm trống.