Xây dựng Chính phủ điện tử: Phải lấy phục vụ người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

HUYÊN NGUYỄN |

Tại phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử vào ngày 20.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử nhấn mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin là công cụ hữu hiệu hỗ trợ cải cách hành chính, trong đó, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Bên cạnh đó, phải có “kỷ luật sắt” trong tổ chức thực hiện, không để kéo dài, dàn trải làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Coi trọng yếu tố con người

Bàn về các kết quả cũng vướng mắc, rào cản trong quá trình xây dựng hệ thống, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho rằng: Về xây dựng cơ sở dữ liệu, thời gian qua đã có những bộ, ngành địa phương đang đi trước rất nhanh, làm rất tốt. Vì thế, cần có sự xem xét, tính toán và kế thừa nền tảng, hệ thống đã triển khai tốt tại các địa phương.

Bộ trưởng Hà thẳng thắn chỉ ra một rào cản trong thực hiện chính là trình độ nhân lực. Hiện có những người rất ngại khi tiếp cận công nghệ, từ đó, Bộ trưởng Hà đề xuất: “Bên cạnh việc xem xét, xây dựng cơ chế chính sách thì cần dựa trên thực tế, lộ trình để xem xét đào tạo người vận hành bởi nguồn nhân lực sẽ quyết định đến kết quả”.

Về tổ chức con người, Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng góp ý: “Đối với một dự án nền tảng cho Chính phủ điện tử thì không nên “người người chỉ đạo, nhà nhà làm” như vừa qua mà nên một người chỉ đạo, một số ít các doanh nghiệp lớn làm thì mới nhanh, mới bảo đảm sự thống nhất, chuẩn hóa và chia sẻ thông tin”.

Tại phiên họp, vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống cơ sở dữ liệu, an ninh quốc gia được nhiều đại biểu quan tâm và nhấn mạnh. Đại diện Ban Cơ yếu Chính phủ cho rằng khi chuyển một mô hình làm việc hành chính trực tiếp giữa người với người sang mô hình trên mạng thì nguy cơ tiềm ẩn an ninh an toàn cần được xem xét thấu đáo và giải quyết theo quan điểm an ninh quốc gia.

Ban Cơ yếu Chính Phủ mong muốn sớm trình Chính phủ ban hành mô hình Chính phủ điện tử, trên cơ sở đó, triển khai một loạt vấn đề về phát triển ứng dụng, kết nối các bộ, ngành và trong đó có mô hình tổng thể về an ninh an toàn. Như thế, rất thuận lợi cho quá trình triển khai bởi an ninh an toàn cần nhúng vào các trang thiết bị, ứng dụng nếu không phối hợp từ đầu thì sau này sẽ rất khó giải quyết việc an ninh an toàn một cách tổng thể.

Liên quan tới vấn đề an ninh, an toàn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Văn phòng Chính phủ cũng rất chú trọng vấn đề này và đã đề xuất Thủ tướng không chỉ định đơn vị thi công mà sẽ có hội đồng để thẩm định và lựa chọn.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phát triển Chính phủ điện tử cần tiếp cận theo hướng toàn diện, cả về dịch vụ công, nhân lực và hạ tầng. Cần đẩy mạnh việc xây dựng dữ liệu quốc gia, hiện đang chậm trễ, nhất là dữ liệu dân cư.

Ra mắt Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử. Ảnh: VGP
Ra mắt Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử. Ảnh: VGP

Phải có “kỷ luật sắt”

Ghi nhận các ý kiến đóng góp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải biết cách tổ chức, phân công công việc, đôn đốc triển khai một cách hợp lý và phải có “kỷ luật sắt” trong tổ chức thực hiện, không để kéo dài, “đổ qua, đổ lại một số công việc”, làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Những tồn tại, bất cập hiện nay có nguyên nhân là chưa phát huy vai trò người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện. Cơ chế bảo đảm thực thi chưa đủ mạnh. Nhiều cơ quan, địa phương còn coi nhẹ ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành. Việc triển khai mang nặng tính hình thức, thói quen giấy tờ chưa được khắc phục.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm triển khai Chính phủ điện tử ở phạm vi bộ, ngành, địa phương mình quản lý. “Phải có đầu mối, một người chỉ huy thống nhất, không để nhà nhà, người người, ngành ngành làm dự án đầu tư công nghệ thông tin, làm các cơ sở dữ liệu khác nhau”, Thủ tướng nêu rõ tinh thần tiết kiệm, tránh lãng phí, dàn trải, “năm cha, ba mẹ”.

Thủ tướng nhấn mạnh việc phải kế thừa, phát triển các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt hơn, liên tục hơn. Xác định ứng dụng công nghệ thông tin là công cụ hữu hiệu hỗ trợ cải cách hành chính, trong đó, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc đôn đốc thực hiện xây dựng Chính phủ điện tử, tránh để tình trạng “đưa chủ trương sớm nhưng mãi không thực hiện được do ách tắc chuyện này, chuyện kia”.

Thủ tướng cũng mong muốn các ngành, các cấp cùng “xắn tay áo” vào xây dựng thành công Chính phủ điện tử, chứ không phải “mạnh ai nấy làm”.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Cắt ngọn căn nhà vi phạm xây dựng gần di tích quốc gia ở Cầu Giấy

Ái Vân |

Hà Nội - Quận Cầu Giấy sẽ tập trung xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ và tại các dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng ở công trình B9 khu 5,2ha Yên Hòa...

Số ca COVID-19 vẫn ở mức hơn 900 ca, còn 29 F0 nặng phải thở oxy

Thùy Linh |

Tối 6.7, theo Bộ Y tế, cả nước ghi nhận thêm 913 bệnh nhân mắc COVID-19 mới, giảm 76 ca so với hôm qua (989 ca). Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong.

Chứng khoán: VN-Index thủng đáy 16 tháng, xoá sạch mọi nỗ lực của năm 2022

Đức Mạnh |

Hàng loạt cổ phiếu trụ hôm nay (6.7) bị mang ra "xả" khiến thị trường lao dốc không phanh. Chỉ số  chứng khoán VN-Index chính thức tạo đáy mới trong 2022 và thủng vùng hỗ trợ 1.160 điểm.

Từ Lào Cai vào Long An để sang Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao”

An Long |

Long An - Qua tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, lực lượng chức năng phát hiện nhóm người đang có hành vi xuất cảnh trái phép sang Campuchia để làm “việc nhẹ, lương cao” theo môi giới qua mạng xã hội.

Chơi thiếu người, U19 Việt Nam thắng dễ U19 Brunei 4-0

AN NGUYÊN |

Dù phải thi đấu với 10 cầu thủ ở những phút cuối trận nhưng U19 Việt Nam vẫn có được chiến thắng 4-0 trước U19 Brunei.

Nhà hàng phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18kg hải sản: Rẻ hơn giá niêm yết

PHẠM DUY |

Bình Thuận - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận phối hợp với cơ quan chức năng đến nhà hàng H.V để kiểm tra thông tin thực khách phản ánh “nhờ luộc 18kg hải sản bị phụ thu 4,5 triệu đồng”. Thực tế mức phụ thu 250.000 đồng/kg thấp hơn so với giá phụ thu niêm yết trong thực đơn.

Hà Nội xuất hiện biến thể BA.5, người dân vẫn thờ ơ, "ngại" tiêm mũi 4

Hà Phương - Hà An |

Hà Nội - Các ca mắc và tử vong do COVID-19 tăng trong 4 tuần. Hà Nội đã xuất hiện chủng mới BA.5, tuy nhiên số lượng người đăng ký tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 vẫn thấp.

Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 33 dự án hơn 5.700 tỉ đồng

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - HĐND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 27 dự án với tổng mức đầu tư là 5.168,873 tỉ đồng; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 6 dự án với tổng mức đầu tư là 634,134 tỉ đồng.