Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink:

Việt Nam xuất sắc đương đầu với đại dịch COVID-19

Vân Anh thực hiện |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định, những nỗ lực chống dịch chủ động, hợp tác và minh bạch của Việt Nam đã được đền đáp khi Việt Nam kiểm soát được đáng kể và hạn chế tác động của COVID-19

Đại sứ đánh giá thế nào về nỗ lực và các biện pháp của Việt Nam trong phòng chống và ngăn ngừa dịch COVID-19?

- Việt Nam đã xuất sắc khi đương đầu với đại dịch COVID-19 bằng những biện pháp chủ động, hợp tác và minh bạch. Ngay từ đầu, Việt Nam đã có cách tiếp cận chủ động, với những nỗ lực trên toàn quốc để xác định tất cả các ca bệnh, xác định vị trí và cách ly những người tiếp xúc, cung cấp các xét nghiệm cần thiết trong phòng thí nghiệm, cung cấp thông tin kịp thời cho công chúng, huy động vật lực và nhân lực cả ở bệnh viện lẫn các cơ sở khám chữa bệnh cũng như trong lĩnh vực y tế công cộng để có những ứng phó hiệu quả. Những nỗ lực này đã được đền đáp, Việt Nam đã kiểm soát được đáng kể và hạn chế tác động của COVID-19 ba tháng sau khi xảy ra dịch bệnh.

Chính phủ Mỹ đã cung cấp hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho ASEAN, trong đó dành khoảng 3 triệu USD cho Việt Nam. Thưa Đại sứ, tại sao Mỹ chọn Việt Nam là một trong những quốc gia để cấp tiền hỗ trợ chống dịch COVID-19?

- Việt Nam là quốc gia tuyến đầu trong việc kiểm soát các mối đe dọa của các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Việt Nam đã nhiều lần chứng minh về việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực bên ngoài, đặc biệt là từ Chính phủ Mỹ, để hỗ trợ cho các phản ứng trong nước. Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sử dụng nguồn tài trợ này để mở rộng hỗ trợ cho Việt Nam đối phó với dịch COVID-19.

Hợp tác Việt - Mỹ trong phòng chống dịch COVID-19 ngoài khoản hỗ trợ bằng tiền này còn ở những khía cạnh nào khác, thưa Đại sứ?

- Chính phủ Mỹ có lịch sử hợp tác với Chính phủ Việt Nam để tăng cường hệ thống y tế nhằm ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa dịch bệnh. Thông qua sáng kiến ​​An ninh y tế toàn cầu của Mỹ, USAID, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Nông nghiệp Mỹ, tất cả đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để tăng cường các năng lực này. Trong 20 năm qua, Chính phủ Mỹ đã dành hơn 706 triệu USD trợ giúp Việt Nam trong lĩnh vực y tế.

Tình hình COVID-19 ở Mỹ đang diễn biến phức tạp. Mỹ đã có những biện pháp gì để ngăn chặn, và hiệu quả của những biện pháp này là gì, thưa Đại sứ?

- Chính phủ Mỹ tiếp tục thực hiện các bước tích cực và chủ động để ứng phó với đại dịch COVID-19. Sức khỏe và sự an toàn của người dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Dưới sự chỉ đạo của Lực lượng đặc trách COVID-19 của Nhà Trắng, Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA), Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh (HHS) và các đối tác liên bang khác đang hợp tác với chính quyền bang, địa phương, bộ lạc và lãnh thổ để thực thi ứng phó toàn nước Mỹ nhằm chống lại đại dịch và bảo vệ người dân.

Tuần này, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ gia hạn hướng dẫn về giữ khoảng cách xã hội được CDC khuyến nghị cho đến cuối tháng tư.

Là một phần trong phản ứng toàn nước Mỹ, Mỹ đã xét nghiệm hơn 1 triệu mẫu COVID-19 - một con số mà không quốc gia nào đạt được. Mỹ hiện đang xét nghiệm gần 100.000 mẫu mỗi ngày, cũng chưa từng có trên thế giới. Các công ty, doanh nhân và các nhà khoa học Mỹ đã làm việc cả ngày lẫn đêm để phát triển - tính đến ngày hôm nay - 20 lựa chọn xét nghiệm khẩn cấp khác nhau. Với việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thường trả lời yêu cầu cấp phép trong vòng 24 giờ, thì số lượng tuỳ chọn xét nghiệm đang tăng lên gần như mỗi ngày.

Để đáp ứng nhu cầu về vật tư và thiết bị quan trọng, Chính phủ Mỹ tập trung vào phương pháp tiếp cận 4 hướng, bao gồm bảo quản vật tư y tế, phân bổ vật tư để đảm bảo chúng đến đúng nơi, đúng thời điểm, tăng tốc sản xuất công nghiệp và phân phối, và mở rộng ngành công nghiệp. Cách tiếp cận này được thực hiện tại địa phương, do nhà nước quản lý và được liên bang hỗ trợ.

- Xin cảm ơn Đại sứ!

“Tôi xin gửi lời cảm ơn đến mọi người Việt Nam đang ở tuyến đầu chống dịch. Công việc của các bạn đang cứu sống rất nhiều người. Ngay từ những ngày đầu của cuộc khủng hoảng, đội ngũ cán bộ nhân viên y tế của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, cũng như Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác với chính phủ Việt Nam trong việc kiểm soát và ứng phó với những diễn biến của dịch bệnh COVID-19... Toàn thể nhân viên phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, trong đó có tôi, đang làm việc ở nhà nhiều nhất có thể, theo khuyến cáo của Chính phủ Việt Nam cũng như CDC Mỹ. Đó là cách chúng tôi đang làm nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm của COVID-19 ở Việt Nam. Tôi biết chúng ta đang ở trong một giai đoạn rất khó khăn. Là những đối tác quan trọng, Mỹ và Việt Nam sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn này”. Đại sứ Daniel Kritenbrink

Gần 3 triệu USD Mỹ hỗ trợ y tế sẽ giúp Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và giám sát dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông nguy cơ, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm và các việc khác. Cùng WHO, CDC Mỹ đã đào tạo cho 15 bệnh viện và đã hỗ trợ đào tạo cho 63 tỉnh trong việc giám sát, báo cáo và thu thập mẫu COVID-19 và đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng các hướng dẫn kiểm soát và phòng ngừa lây nhiễm quốc gia đối với COVID-19.


Vân Anh thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Nghiên cứu của Đức: Việt Nam đạt tín nhiệm cao trong ứng phó dịch COVID-19

Thanh Hà |

Việt Nam có tỉ lệ người dân tin tưởng cao nhất vào các biện pháp ứng phó của chính phủ với dịch COVID-19, theo nghiên cứu toàn cầu của tổ chức Dalia Research có trụ sở tại Berlin, Đức.

Mỹ hỗ trợ y tế gần 3 triệu USD giúp Việt Nam chống dịch COVID-19

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 1.4 cho hay, trong cuộc chiến chống COVID-19, Mỹ hỗ trợ y tế gần 3 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam đối phó với dịch COVID-19.

Đề xuất của Việt Nam được đưa vào nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ

Thanh Hà |

Nhiều nước ủng hộ nội dung mà Việt Nam đề xuất về bảo đảm an toàn và an ninh cho lực lượng nữ tham gia gìn giữ hòa bình thể hiện tại đoạn 13 và 19 trong Nghị quyết 2518 về An toàn và an ninh của lực lượng gìn giữ hoà bình của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.  

Hy hữu ngôi làng ở Quảng Ngãi 15 lần/năm bị giông sét đánh trúng

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Bị giông sét đánh trúng liên tục, người dân ở làng Long Vót, xã Sơn Long, huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) buộc phải tháo dỡ nhà cửa đi tìm nơi ở mới.

Xem xét kỷ luật nguyên lãnh đạo TP.Bảo Lộc giao đất không qua đấu giá

Hữu Long |

Lâm Đồng - Ban Thường vụ Thành ủy Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015-2020 thiếu trách nhiệm, để UBND TP.Bảo Lộc vi phạm trong thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá...

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

VN-Index dự báo trở về 1.350 điểm, ngành hàng không sẽ bay cao

Đức Mạnh |

Chuyên gia chứng khoán dự báo VN-Index sẽ quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 - 12,5 lần.

Nghiên cứu của Đức: Việt Nam đạt tín nhiệm cao trong ứng phó dịch COVID-19

Thanh Hà |

Việt Nam có tỉ lệ người dân tin tưởng cao nhất vào các biện pháp ứng phó của chính phủ với dịch COVID-19, theo nghiên cứu toàn cầu của tổ chức Dalia Research có trụ sở tại Berlin, Đức.

Mỹ hỗ trợ y tế gần 3 triệu USD giúp Việt Nam chống dịch COVID-19

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 1.4 cho hay, trong cuộc chiến chống COVID-19, Mỹ hỗ trợ y tế gần 3 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam đối phó với dịch COVID-19.

Đề xuất của Việt Nam được đưa vào nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ

Thanh Hà |

Nhiều nước ủng hộ nội dung mà Việt Nam đề xuất về bảo đảm an toàn và an ninh cho lực lượng nữ tham gia gìn giữ hòa bình thể hiện tại đoạn 13 và 19 trong Nghị quyết 2518 về An toàn và an ninh của lực lượng gìn giữ hoà bình của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.