Vì sao ông Biden thắng được ông Trump để trở thành Tổng thống Mỹ?

Khánh Minh |

Có 3 yếu tố chính giúp ông Joe Biden đánh bại ông Donald Trump để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Theo tạp chí Vox, từ một góc độ nào đó, chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 mang một dấu ấn gần như không thể tránh khỏi.

Ông Biden được yêu mến, có kinh nghiệm, và nổi tiếng. Ông từng là Phó Tổng thống cho ông Barack Obama - người vẫn là nhân vật nổi tiếng hàng đầu trong chính trường Mỹ.

Ông đã ra tranh cử để đấu lại ông Donald Trump - người chưa từng giành được quá 50% ủng hộ trung bình trong các cuộc thăm dò.

Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden hướng tới mục tiêu chống lại sự tàn phá do đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến hơn 230.000 người Mỹ tử vong và khiến hàng triệu người thất nghiệp.

Viết trên tạp chí Vox, tác giả Ezra Klein phân tích 3 yếu tố giúp ông Joe Biden giành chiến thắng.

Ông Joe Biden thắng ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: AFP
Ông Joe Biden thắng ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: AFP

Tư tưởng chính trị cá nhân

Theo Klein, tư tưởng chính trị cá nhân của ông Joe Biden có thể được thấy rõ trong một đoạn trích trong cuốn sách “Promise Me, Dad” (Tạm dịch: Bố hãy hứa với con) của ông.

“Người bạn cũ của tôi, Tip O’Neill, Chủ tịch Hạ viện thành công và nhiều màu sắc nhất thế kỷ 20, đã có câu nói nổi tiếng: Tất cả chính trị đều mang tính địa phương”. Tôi đã dành đủ thời gian để có thể cải thiện tuyên bố đó. Tôi tin rằng tất cả các hoạt động chính trị đều mang tính cá nhân, bởi vì nhìn chung, chính trị phụ thuộc vào lòng tin và nếu bạn không thể thiết lập mối quan hệ cá nhân, thật khó để xây dựng lòng tin” - đoạn trích trong cuốn sách viết.

Klein cho rằng đây là cốt lõi của “chủ nghĩa Biden”. Việc ông Biden tập trung vào các mối quan hệ cá nhân mang lại nhiều kết quả hơn trong chiến dịch. Cuộc chiến để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ được xác định bằng cuộc chiến giữa phe ôn hòa, trung lập hơn với phe cánh tả đang trỗi dậy của đảng này.

Cuối cùng, ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong một chiến thắng đầy kịch tính trong Siêu Thứ Ba nhờ thành công của ông ở Nam Carolina và được một loạt những tên tuổi lớn chứng thực. Đây là giai đoạn ông Biden vượt qua sự chia rẽ và ngờ vực.

Sau đó, ông Biden đã đoàn kết thống nhất đảng Dân chủ một cách suôn sẻ, và chính sự chú ý của ông đến các mối quan hệ cá nhân đã đặt nền tảng cho kết quả này.

“Tôi nghĩ sự khác biệt bây giờ là giữa bạn và tôi, tôi có mối quan hệ tốt với ông Joe Biden hơn là với bà Hillary Clinton, và ông Biden dễ dàng ngồi xuống và nói chuyện với tôi và những người cấp tiến khác hơn chúng ta từng thấy trong quá khứ” - ông Bernie Sanders, đối thủ một thời của ông Joe Biden trong quá trình đề cử ứng viên của đảng Dân chủ, nói với tờ New Yorker.

Như ông Biden đã viết, các mối quan hệ cá nhân xây dựng lòng tin và lòng tin đó được xây dựng dựa nền tảng thương lượng và thỏa hiệp. Đây chính là cốt lõi chính trị của ông Biden. Và do đó, mối quan hệ Biden-Sanders là quyết định ấn tượng và thú vị nhất trong chiến dịch của ông Biden.

Ảnh: AFP
Ông Joe Biden phát biểu sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ ngày 7.11. Ảnh: AFP

Nước Mỹ thay đổi, và ông Biden cũng thay đổi

Chương trình nghị sự của ông Biden tại thời điểm này khiến ông có vị thế tốt hơn so với bà Hillary Clinton vào năm 2016, hoặc ông Barack Obama vào năm 2012, hoặc chính ông vào năm 2008. Mặc dù điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng thực tế là khi đất nước thay đổi, ông Joe Biden thay đổi, và ông ấy làm điều đó một cách tự hào.

Đối với ông Biden, công việc của một chính trị gia là tiếp thu những bất đồng và nhu cầu của một quốc gia đa dạng bị rạn nứt, sử dụng các kênh và thể chế chính trị để hoàn thiện một liên minh vững chắc.

Không chỉ thế giới đã thay đổi, ông Joe Biden cũng đã thay đổi. Tác giả Klein - người đã đưa tin về ông Biden trong 2 thập kỷ - nói rằng, khi ông tranh cử vào năm 2008, Biden là một nhân vật kiêu ngạo đáng chú ý ở Washington, giỏi đàm phán nhưng luôn thua trong một cuộc chiến chính trị. Nhưng khi nhiều tuổi hơn, đặc biệt là sau khi giữ chức Phó Tổng thống của ông Barack Obama, và sau khi con trai Beau Biden qua đời, sự kiêu ngạo đó đã biến mất, để lại một người đàn ông ngày càng thân thiện và cởi mở hơn.

Đất nước hiện đang thay đổi và điều đó cho phép ông Biden thực hiện một chiến dịch bất thường vào năm 2020. Ông muốn có một lựa chọn bảo hiểm y tế công cộng mạnh mẽ hơn là Medicare cho tất cả, các giới hạn rõ ràng về phong toả thay vì lệnh cấm hoàn toàn, các chính sách sẽ cắt giảm 50% tỉ lệ nghèo ở người lớn và 75% nghèo ở trẻ em… - một chương trình nghị sự mà nếu được thông qua, ít nhất sẽ là cuộc cải tổ sâu sắc nhất về chính sách đối nội kể từ thời Lyndon Johnson.

Về các chính sách đối ngoại, ông Biden cũng có những thay đổi rất đáng chú ý. Ông Biden từng thúc đẩy mạnh mẽ can thiệp nhân đạo vào những năm 1990, và ủng hộ ông George W. Bush về việc tham chiến ở Iraq. Nhưng thất bại trong cuộc chiến đó đã khiến ông rút ra bài học, và trở thành một trong những tiếng nói thận trọng nhất quán của chính quyền Obama về can thiệp quân sự, chống lại cuộc chiến ở Afghanistan và can thiệp (thảm khốc) vào Libya, và ủng hộ một cuộc không kích vào dinh thự của Osama bin Laden, hơn là kế hoạch mạo hiểm điều quân trên bộ.

"Bạn nói rằng Joe từng ủng hộ chiến tranh Iraq. Ông ấy đã có được bài học từ đó. Và như bạn biết, ông ấy có lẽ là người muốn hạn chế sử dụng sức mạnh quân sự nhất trong số cố vấn cấp cao trong nhiệm kỳ của tôi" - ông Obama từng nói trong cuộc phỏng vấn với Pod Save America.

Một ứng viên lặng lẽ trong thời điểm ồn ào

Xu hướng của cuộc bầu cử trong kỷ nguyên mạng xã hội chi phối truyền thông là phải đủ mạnh để đấu với ông Donald Trump trên các phương tiện truyền thông như Twitter, Reddit, Facebook, hay YouTube.

Nhưng ông Biden từ chối chiến lược này. Ông Biden chỉ có 32.000 người đăng ký trên YouTube, ít hơn ông Trump khoảng 300.000 người.

Ông Biden đã thực hiện một chiến dịch khiêm tốn một cách kỳ lạ, và thậm chí còn yên ắng hơn sau khi COVID-19 tấn công Mỹ khiến các sự kiện trực tiếp bị chấm dứt.

Trong khi đó, ông Trump tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày, xuất hiện tại các cuộc mít tinh, thu hút sự chú ý của cả nước. Nhưng ông Biden đã nói rõ ràng về chiến lược của mình. “Ông ấy (Trump) càng nói nhiều, tôi càng thấy tốt" - ông Biden nói hồi tháng 5, cược rằng người Mỹ sẽ mệt mỏi với những tiếng nói ồn ào.

Và thực tế là chiến lược tương tự đã đưa ông Trump đến chiến thắng vào năm 2016 đã không thể đưa ông tới thành công trong cuộc bầu cử năm 2020 này.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống đắc cử Joe Biden: “Đã đến lúc hàn gắn linh hồn nước Mỹ!”

Khánh Minh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden trong bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc đã kêu gọi đoàn kết, hoà giải, hàn gắn linh hồn nước Mỹ, tin rằng nước Mỹ là ngọn hải đăng của thế giới.

Sự trùng hợp kỳ lạ ngày ông Joe Biden đắc cử Tổng thống

Song Minh |

Ngày 7.11, ông Joe Biden đắc cử Tổng thống 46 của Mỹ. Cũng chính ngày này 48 năm trước, ông Joe Biden đã làm nên lịch sử.

Khoảnh khắc ông Joe Biden biết tin đắc cử Tổng thống Mỹ

Khánh Minh |

Ông Joe Biden biết tin đắc cử Tổng thống Mỹ từ các cháu của mình.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Tổng thống đắc cử Joe Biden: “Đã đến lúc hàn gắn linh hồn nước Mỹ!”

Khánh Minh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden trong bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc đã kêu gọi đoàn kết, hoà giải, hàn gắn linh hồn nước Mỹ, tin rằng nước Mỹ là ngọn hải đăng của thế giới.

Sự trùng hợp kỳ lạ ngày ông Joe Biden đắc cử Tổng thống

Song Minh |

Ngày 7.11, ông Joe Biden đắc cử Tổng thống 46 của Mỹ. Cũng chính ngày này 48 năm trước, ông Joe Biden đã làm nên lịch sử.

Khoảnh khắc ông Joe Biden biết tin đắc cử Tổng thống Mỹ

Khánh Minh |

Ông Joe Biden biết tin đắc cử Tổng thống Mỹ từ các cháu của mình.