Tổng thống đắc cử Joe Biden: “Đã đến lúc hàn gắn linh hồn nước Mỹ!”

Khánh Minh |

Tổng thống đắc cử Joe Biden trong bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc đã kêu gọi đoàn kết, hoà giải, hàn gắn linh hồn nước Mỹ, tin rằng nước Mỹ là ngọn hải đăng của thế giới.

8h30 sáng 8.1 theo giờ Việt Nam (8h30 tối 7.11 theo giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc.

"Tôi sẽ là Tổng thống của sự đoàn kết"

Tổng thống đắc cử Joe Biden mở đầu bài phát biểu của mình tại Wilmington, Delaware, rằng người dân Mỹ đã đưa ra lựa chọn rõ ràng.

"Người dân của đất nước này nói rằng họ trao cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng, một chiến thắng thuyết phục, một chiến thắng của chúng ta, toàn thể nhân dân” - ông Biden nói.

“Chúng tôi đã giành chiến thắng với số phiếu bầu nhiều nhất trong lịch sử bầu cử tổng thống của quốc gia - 74 triệu. Tôi khiêm tốn trước sự tin tưởng và niềm tin mà đồng bào đã đặt vào tôi" - ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tối 7.11. Ảnh: Getty Images
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tối 7.11. Ảnh: Getty Images

"Tôi sẽ là tổng thống của sự đoàn kết, người không nhìn thấy bang đỏ hay bang xanh, mà chỉ nhìn thấy một Hợp chúng quốc Hoa Kỳ", ông Biden khẳng định.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã gửi thông điệp tới những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump, kêu gọi đoàn kết và hòa giải.

"Bây giờ đối với tất cả những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn tối nay. Bản thân tôi đã hai lần thua cuộc, nhưng bây giờ hãy cho nhau cơ hội" - ông Joe Biden nói.

Cựu Phó Tổng thống cho biết đã đến lúc cả hai bên "lắng nghe nhau một lần nữa”.

"Đã đến lúc dẹp bỏ những luận điệu gay gắt, hạ nhiệt xuống, ngồi lại với nhau, lắng nghe nhau một lần nữa và để đạt được tiến bộ, chúng ta phải ngừng coi đối thủ là kẻ thù của mình. Họ không phải kẻ thù của chúng ta. Họ là người Mỹ" - ông Joe Biden nói.

Ông tiếp tục: "Kinh thánh nói với chúng ta rằng mọi thứ đều có mùa, thời điểm để xây dựng, thời điểm gặt hái, thời gian gieo hạt và thời điểm hàn gắn. Đây là thời điểm để hàn gắn ở Mỹ".

Sf
Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng Phu nhân và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cùng Phu quân trên sân khấu. Ảnh: AFP

"Chúng ta phải khôi phục linh hồn của nước Mỹ" - ông Joe Biden nói trong khi phát biểu trước quốc gia với tư cách là Tổng thống đắc cử.

"Quốc gia của chúng ta được định hình bởi cuộc chiến liên miên giữa những thiên thần và những xung động đen tối nhất. Và những gì các tổng thống nói trong trận chiến này rất quan trọng. Đã đến lúc các thiên thần của chúng ta chiếm ưu thế", ông Biden nói.

"Đêm nay, cả thế giới đang dõi theo nước Mỹ, và tôi tin rằng với những gì tốt nhất của chúng ta, nước Mỹ là một ngọn hải đăng của thế giới" - ông Biden nói và khẳng định trước cử tọa: “Một lần nữa, nước Mỹ đã kéo dây cung của thế giới đạo đức về hướng công lý”.

Ông Joe Biden ca ngợi những nhân viên bầu cử ​​đã làm việc không mệt mỏi kể từ ngày 3.11 để đếm hàng triệu lá phiếu.

"Đối với tất cả những người trong số các bạn đã tình nguyện và làm việc trong các cuộc kiểm phiếu giữa đại dịch, các bạn xứng đáng nhận được lời cảm ơn đặc biệt từ toàn thể quốc gia này” - ông Joe Biden nói thêm.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã gửi lời cảm ơn tới Phu nhân của mình và Đệ nhất Phu nhân tương lai Jill Biden.

"Tôi là chồng của Jill. Và tôi sẽ không ở đây nếu không có tình yêu của bà ấy" - ông Joe Biden nói. Ông nêu bật xuất thân của bà là một nhà giáo và một người mẹ quân nhân.

"Jill là một người mẹ quân nhân, một nhà giáo dục. Bà ấy đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giáo dục, nhưng dạy học không chỉ là những gì bà ấy làm. Đó là con người của bà ấy. Đối với các nhà giáo dục Mỹ, đây là một ngày tuyệt vời cho tất cả các bạn. Các bạn sẽ có một trong những đồng nghiệp của các bạn trong Nhà Trắng. Và Jill sẽ trở thành một Đệ nhất phu nhân tuyệt vời. Tôi rất tự hào về bà ấy" - ông Joe Biden nói.

Sức mạnh để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn

Trước đó, bà Kamala Harris, người phụ nữ da màu đầu tiên và người phụ nữ Mỹ gốc Nam Á đầu tiên trở thành Phó Tổng thống đắc cử, bắt đầu bài phát biểu chiến thắng của mình bằng cách trích dẫn lời cố nghị sĩ và nhà lãnh đạo dân quyền John Lewis, người đã nói: “Dân chủ không phải là một nhà nước, không phải là một hành động”.

Bà nói: “Bảo vệ nền dân chủ của chúng ta cần phải đấu tranh và hy sinh. Nhưng có niềm vui trong đó. Chúng ta là những người có sức mạnh để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Và khi nền dân chủ của chúng ta có trong lá phiếu trong cuộc bầu cử này và linh hồn của nước Mỹ đang bị đe dọa và thế giới đang theo dõi, các bạn đã mở ra một ngày mới cho nước Mỹ" - bà Harris nói.

df
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phu nhân Jill Biden cùng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và phu quân Douglas Emhoff ngạc nhiên khi hoa giấy rơi xuống sau khi phát biểu tại Wilmington, Delaware, vào ngày 7.11. Ảnh: AFP

Một thế kỷ sau khi phụ nữ giành được quyền bầu cử, bà Kamala Harris, trong bộ vest trắng, nói về người mẹ quá cố, bà Shamala Gopalan Harris.

“Khi bà đến đây từ Ấn Độ, ở tuổi 19, có lẽ bà đã không hình dung được khoảnh khắc này. Nhưng bà tin tưởng sâu sắc vào một nước Mỹ, nơi có thể có một khoảnh khắc như thế này” - bà Harris nói về mẹ.

“Vì vậy, tôi đang nghĩ về bà ấy và về các thế hệ phụ nữ - phụ nữ da đen, phụ nữ Châu Á, da trắng, Latin, thổ dân châu Mỹ - những người trong suốt lịch sử dân tộc của chúng ta đã mở đường cho khoảnh khắc này tối nay”

“Trong khi tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này, tôi sẽ không phải là người cuối cùng” - bà Harris nói thêm.

Trước đó, sáng ngày 7.11 (theo giờ Mỹ), ông Joe Biden đã đánh bại đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump để giành hơn 270 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Theo tính toán của AP, ông Joe Biden đã được 284 phiếu đại cử tri.

Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1.2021 và chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bà Kamala Harris cũng tuyên thệ chức Phó Tổng thống Mỹ trong dịp này.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Phát biểu đầu tiên của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris

Song Minh |

8h30 sáng 8.1 theo giờ Việt Nam (8h30 tối 7.11 theo giờ Mỹ), Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc.

Sự trùng hợp kỳ lạ ngày ông Joe Biden đắc cử Tổng thống

Song Minh |

Ngày 7.11, ông Joe Biden đắc cử Tổng thống 46 của Mỹ. Cũng chính ngày này 48 năm trước, ông Joe Biden đã làm nên lịch sử.

Khoảnh khắc ông Joe Biden biết tin đắc cử Tổng thống Mỹ

Khánh Minh |

Ông Joe Biden biết tin đắc cử Tổng thống Mỹ từ các cháu của mình.

Vé chợ đen trận Anh - Pháp ở tứ kết World Cup được rao bán 145 triệu đồng

AN NGUYÊN |

Vé "chợ đen" trận tứ kết World Cup 2022 giữa tuyển Anh và Pháp được rao bán với giá cao "ngất ngưỡng" lên đến 145 triệu đồng/vé.

Đà Nẵng lần đầu tổ chức thi lướt sóng cho du khách

Nguyễn Linh |

Từ ngày 10 - 11.12, Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ tổ chức cuộc thi "Đà Nẵng Surfing Open 2022".

Sở Tài nguyên Môi trường lý giải vì sao bầu trời TPHCM mù mịt vào buổi sáng

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM đang gặp hiện tượng nghịch đảo nhiệt độ cục bộ dẫn đến sương mù. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định không có hiện tượng bất thường.

Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh bị bắt tạm giam vì đưa hối lộ liên quan đến sai phạm tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương - về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Phát biểu đầu tiên của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris

Song Minh |

8h30 sáng 8.1 theo giờ Việt Nam (8h30 tối 7.11 theo giờ Mỹ), Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc.

Sự trùng hợp kỳ lạ ngày ông Joe Biden đắc cử Tổng thống

Song Minh |

Ngày 7.11, ông Joe Biden đắc cử Tổng thống 46 của Mỹ. Cũng chính ngày này 48 năm trước, ông Joe Biden đã làm nên lịch sử.

Khoảnh khắc ông Joe Biden biết tin đắc cử Tổng thống Mỹ

Khánh Minh |

Ông Joe Biden biết tin đắc cử Tổng thống Mỹ từ các cháu của mình.