Thử nghiệm mới hé lộ nguyên nhân sự kiện tuyệt chủng tồi tệ nhất

Song Minh |

Thử nghiệm địa hóa mới hé lộ nguyên nhân của sự kiện tuyệt chủng xóa sổ hầu hết sự sống trên Trái đất cách đây 540 triệu năm.

Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt nghiêm trọng nhất trong 540 triệu năm qua đã xóa sổ hơn 90% các loài sinh vật biển trên Trái đất và 75% các loài trên cạn.

Các nhà khoa học trước đó đã đưa ra giả thuyết rằng sự tuyệt chủng hàng loạt vào cuối kỷ Permi, diễn ra cách đây 251 triệu năm, được kích hoạt bởi những vụ phun trào núi lửa liên tục ở một khu vực mà ngày nay là Siberia. Tuy nhiên, họ không thể giải thích cơ chế mà các vụ phun trào dẫn đến sự tuyệt chủng của rất nhiều loài khác nhau, cả trên đại dương và trên đất liền.

Phó giáo sư Laura Wasylenki, Đại học Northern Arizona (NAU), cùng các nhà khoa học Trung Quốc, Canada và Thụy Sĩ là đồng tác giả của bài báo mới trên tạp chí Nature Communications. Bài báo trình bày kết quả phân tích đồng vị niken được thực hiện trong phòng thí nghiệm của bà Wasylenki trên đá trầm tích giai đoạn kỷ Permi muộn thu thập ở Bắc Cực Canada.

Các mẫu này có tỉ lệ đồng vị niken nhẹ nhất từng được đo trong đá trầm tích. Lời giải thích hợp lý duy nhất là niken có nguồn gốc từ địa hình núi lửa, rất có thể được các hạt aerosol mang đến và lắng đọng trong đại dương, làm thay đổi đáng kể tính chất hóa học của nước biển và phá vỡ nghiêm trọng hệ sinh thái biển.

Bà Wasylenki cho biết: “Các kết quả nghiên cứu cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng các hạt giàu niken đã được aerosol hóa và phân tán rộng khắp, cả qua khí quyển và vào đại dương. Niken là một kim loại vi lượng cần thiết cho nhiều sinh vật, nhưng quá nhiều niken sẽ dẫn đến sự gia tăng bất thường vi sinh vật tạo ra khí mê-tan. Khí metan tăng lên sẽ có hại rất lớn đối với tất cả sự sống phụ thuộc vào ôxy".

Bà . Ảnh: Đại học Northern Arizona
Phó giáo sư Laura Wasylenki. Ảnh: Đại học Northern Arizona

Bà Wasylenki nói: “Dữ liệu của chúng tôi cung cấp mối liên hệ trực tiếp giữa sự phân tán toàn cầu của các sol khí giàu niken, sự thay đổi hóa học đại dương và sự kiện tuyệt chủng hàng loạt. Dữ liệu cũng chứng minh rằng sự suy thoái môi trường có thể bắt đầu trước sự kiện tuyệt chủng - có lẽ bắt đầu sớm nhất là 300.000 năm trước đó. Trước nghiên cứu này, mối liên hệ giữa núi lửa, tình trạng thiếu ôxy ở biển và sự kiện tuyệt chủng hàng loạt là khá mơ hồ, nhưng bây giờ chúng ta đã có bằng chứng về một cơ chế tiêu diệt cụ thể. Phát hiện này chứng tỏ sức mạnh của các phân tích đồng vị niken, tương đối mới, để giải quyết các vấn đề lâu đời trong khoa học địa chất”.

Trước khi làm việc tại Đại học NAU vào năm 2018, bà Wasylenki từng là một nhà hóa học dầu lửa và sau đó là chuyên gia về phát triển tinh thể canxit và khoáng hóa sinh học. Giờ đây, bà tập trung vào việc sử dụng địa hóa đồng vị ổn định kim loại để giải quyết các câu hỏi về địa chất, môi trường và sinh học.

Nhiều dự án gần đây và hiện tại của bà đã nghiên cứu các hiệu ứng đồng vị kim loại, đặc biệt là trong quá trình hấp phụ kim loại đối với các hạt khoáng oxyhydroxit. Công việc này có ý nghĩa đối với các chu trình địa hóa cổ đại và hiện đại cũng như sự vận chuyển kim loại trong môi trường.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Loài mang Ấn Độ có nguy cơ tuyệt chủng bất ngờ xuất hiện ở Campuchia

Thanh Hà |

Mang Ấn Độ (hay mang đỏ) khổng lồ, loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ nguy cấp, đã được phát hiện lần đầu ở Campuchia.

Thành tựu kinh ngạc tái sinh hàng loạt động vật đã tuyệt chủng

Khánh Minh |

Các nhà khoa học thành công trong việc tái sinh hàng loạt động vật đã tuyệt chủng trong tự nhiên.

Phát hiện sửng sốt về các sự kiện tuyệt chủng trên Trái đất

Ngọc Vân |

Hoạt động địa chất trên Trái đất, trong đó có các sự kiện tuyệt chủng, không diễn ra ngẫu nhiên mà theo chu kỳ.

Dù ở đâu, người Việt đều hướng về Tết cổ truyền

PHÙNG LINH |

Nhiều người Việt sinh sống và làm việc ở nước ngoài háo hức về quê sau một thời gian dài gián đoạn vì dịch bệnh hoặc nhiều lý do khác. Còn những người ở lại, họ cũng tự tìm cho mình những niềm vui riêng để vơi đi nỗi nhớ nhà trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Hương vị Tết ở ngôi làng làm miến dong trăm tuổi

Nguyễn Thúy |

Miến Cự Đà đã có từ lâu đời nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống cho đến tận ngày nay. Đây là một thức quà quen thuộc của người dân mỗi dịp Tết đến, xuân về. 

Shipper mỏi tay giao hàng dịp cận Tết Nguyên đán Quý Mão

Vương Trần |

Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều shipper với thùng hàng phía sau yên xe len lỏi khắp các ngõ ngách của thành phố để kịp giao hàng tận nhà cho khách.

Khán giả mong chờ Cô Đẩu tái xuất Táo Quân 2023

Nhóm PV |

Suốt 20 năm qua, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người dân Việt Nam mỗi đêm 30 Tết. Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ngắn về những kỉ niệm với Táo Quân của người dân.

Do khó khăn, khoảng 450.000 lao động ở lại Bình Dương ăn Tết

ĐÌNH TRỌNG |

Tại Bình Dương, có khoảng 450.000 lao động ngoại tỉnh không về quê dịp Tết. Nguyên nhân số lượng lớn công nhân ở lại Bình Dương ăn Tết do điều kiện kinh tế, cuộc sống còn nhiều khó khăn, không đủ chi phí để về quê.

Loài mang Ấn Độ có nguy cơ tuyệt chủng bất ngờ xuất hiện ở Campuchia

Thanh Hà |

Mang Ấn Độ (hay mang đỏ) khổng lồ, loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ nguy cấp, đã được phát hiện lần đầu ở Campuchia.

Thành tựu kinh ngạc tái sinh hàng loạt động vật đã tuyệt chủng

Khánh Minh |

Các nhà khoa học thành công trong việc tái sinh hàng loạt động vật đã tuyệt chủng trong tự nhiên.

Phát hiện sửng sốt về các sự kiện tuyệt chủng trên Trái đất

Ngọc Vân |

Hoạt động địa chất trên Trái đất, trong đó có các sự kiện tuyệt chủng, không diễn ra ngẫu nhiên mà theo chu kỳ.