Thế giới lần đầu tiên vượt quá ngưỡng thời tiết cực nguy hiểm

Ngọc Vân |

Thế giới lần đầu tiên vượt quá ngưỡng thời tiết nguy hiểm khi nhiệt độ Trái đất vượt qua giới hạn nóng lên 2 độ C.

Theo CNN, nhiệt độ Trái đất có thời điểm đã tăng lên trên ngưỡng quan trọng là 2 độ C. Đây là ngưỡng được các nhà khoa học cảnh báo trong nhiều thập kỷ có thể gây ra những tác động thảm khốc và không thể đảo ngược đối với hành tinh và hệ sinh thái.

Lần đầu tiên, nhiệt độ trung bình toàn cầu vào ngày 17.11.2023 nóng hơn 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - theo dữ liệu sơ bộ được bà Samantha Burgess, Phó Giám đốc Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus của Châu Âu, chia sẻ trên mạng xã hội X.

Ngưỡng này chỉ bị vượt qua tạm thời và không có nghĩa là thế giới đang ở trạng thái nóng lên vĩnh viễn trên 2 độ C, nhưng đó là triệu chứng của một hành tinh ngày càng nóng hơn và tiến tới tình trạng lâu dài hơn, nơi ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu trong một số trường hợp là không thể đảo ngược.

Bà Burgess viết: “Theo tính toán của chúng tôi, đây là ngày đầu tiên nhiệt độ toàn cầu cao hơn 2 độ C so với mức tiền công nghiệp (1850-1900), ở mức 2,06 độ C”.

Ngày 17.11.2023 là ngày đầu tiên nhiệt độ toàn cầu cao hơn 2 độ C so với mức tiền công nghiệp (1850-1900), ở mức 2,06 độ C. Ảnh:
Ngày 17.11.2023 là ngày đầu tiên nhiệt độ toàn cầu cao hơn 2 độ C so với mức tiền công nghiệp (1850-1900), ở mức 2,06 độ C. Ảnh: ECMWF

Bà Burgess cho hay, nhiệt độ toàn cầu vào ngày 17.11.2023 trung bình cao hơn 1,17 độ so với mức của giai đoạn 1991-2020, khiến đây là ngày 17.11 ấm nhất trong lịch sử. Nhưng so với thời tiền công nghiệp, trước khi con người bắt đầu đốt nhiên liệu hóa thạch trên quy mô lớn và làm thay đổi khí hậu tự nhiên của Trái đất, nhiệt độ đã ấm hơn 2,06 độ.

Việc vi phạm mức 2 độ C xảy ra 2 tuần trước khi bắt đầu hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai, nơi các quốc gia sẽ đánh giá tiến trình của họ đối với cam kết của Thỏa thuận Khí hậu Paris nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, với tham vọng giới hạn ở mức 1,5 độ.

Bà Burgess nói, một ngày nhiệt độ tăng trên 2 độ không có nghĩa là Thỏa thuận Paris đã bị vi phạm, “nhưng nhấn mạnh cách chúng ta đang tiếp cận những giới hạn đã được quốc tế thống nhất”.

Dữ liệu của Copernicus là sơ bộ và sẽ cần nhiều tuần để được xác nhận bằng các quan sát thực tế.

Thế giới có vẻ đang trên đà vượt qua mức nóng lên 1,5 độ trong vài năm tới - ngưỡng mà các nhà khoa học cho rằng con người và hệ sinh thái sẽ phải vật lộn để thích nghi.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố hôm 20.11 cho thấy ngay cả khi các quốc gia thực hiện cam kết giảm phát thải hiện tại, thế giới sẽ nóng lên từ 2,5 đến 2,9 độ vào khoảng thế kỷ này.

Nhưng 1,5 độ không phải là giới hạn đối với Trái đất - nếu Trái đất nóng lên trên mức đó thì tác động sẽ càng tồi tệ hơn. Sự nóng lên đến 2 độ C khiến nhiều người dân có nguy cơ gặp phải thời tiết cực đoan chết người và làm tăng khả năng hành tinh đạt đến những điểm tới hạn không thể đảo ngược, chẳng hạn như sự sụp đổ của các dải băng ở vùng cực và cái chết hàng loạt của các rạn san hô.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Áp thấp gây mưa lớn, lũ lụt, ảnh hưởng hàng chục nghìn người

Song Minh |

Áp thấp và đường cắt gió gây mưa lớn, lũ lụt, khiến 57.000 người bị ảnh hưởng ở Philippines.

Dự báo đợt không khí lạnh mới từ Trung Quốc

Song Minh |

Đợt không khí lạnh mới khiến nhiệt độ giảm mạnh và gió giật ở một số vùng trên cả nước Trung Quốc.

Dự báo đáng ngại về thời tiết năm 2023

Ngọc Vân |

Các nhà khoa học về thời tiết của EU cho biết 2023 gần như là năm ấm nhất trong 125.000 năm qua.

Nhiều công nhân tố nhà thầu nợ lương thi công cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Hàng chục công nhân làm việc cho Công ty CP Cầu đường New Sun là nhà thầu phụ thi công gói XL04, dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết cùng kí tên vào đơn kiến nghị các đơn vị hỗ trợ giải quyết việc công ty nợ lương từ tháng 6.2023.

Bác sĩ được mở phòng khám tư, sao lại cấm giáo viên dạy thêm

Tuyết Anh |

Nhiều ý kiến cho rằng, dạy thêm, học thêm cần phải được đưa vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tương tự việc bác sĩ mở phòng khám tư, làm thêm ngoài giờ.

Du khách quốc tế ngây ngất với sắc thu vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Những ngày này, trời dịu mát, nắng như dát vàng trên những vách núi đá, trên những thảm rừng giữa núi non trùng điệp đúng mùa cây sòi lá tròn đang đỏ rực giữa vịnh Hạ Long, khiến du khách ngây ngất chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn và hòa mình vào vẻ đẹp hùng vĩ của Di sản thiên nhiên thế giới.

Giá nhà neo cao vượt ngoài khả năng tài chính của người thu nhập trung bình

Tuyết Lan |

Giá nhà tăng liên tục từ năm 2017 đến nay và vẫn neo cao vượt ngoài khả năng tài chính của nhiều người, dẫn đến giấc mơ an cư ở các thành phố lớn trở nên xa vời.

Chính thức thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024

LƯƠNG HẠNH |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức thông báo cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ Tết Âm lịch 2024 trong 7 ngày.

Áp thấp gây mưa lớn, lũ lụt, ảnh hưởng hàng chục nghìn người

Song Minh |

Áp thấp và đường cắt gió gây mưa lớn, lũ lụt, khiến 57.000 người bị ảnh hưởng ở Philippines.

Dự báo đợt không khí lạnh mới từ Trung Quốc

Song Minh |

Đợt không khí lạnh mới khiến nhiệt độ giảm mạnh và gió giật ở một số vùng trên cả nước Trung Quốc.

Dự báo đáng ngại về thời tiết năm 2023

Ngọc Vân |

Các nhà khoa học về thời tiết của EU cho biết 2023 gần như là năm ấm nhất trong 125.000 năm qua.