Dự báo đáng ngại về thời tiết năm 2023

Ngọc Vân |

Các nhà khoa học về thời tiết của EU cho biết 2023 gần như là năm ấm nhất trong 125.000 năm qua.

Dữ liệu cho thấy tháng trước là tháng 10 nóng nhất thế giới trong 125.000 năm. Theo cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của EU, tháng 10 năm nay đã phá vỡ kỷ lục nhiệt độ tháng 10.2019, với mức chênh lệch lớn - Reuters đưa tin.

Phó Giám đốc C3S Samantha Burgess cho biết: “Kỷ lục đã bị phá vỡ 0,4 độ C, đây là một mức chênh lệch rất lớn”. Bà Samantha Burgess mô tả sự bất thường về nhiệt độ trong tháng 10 là “rất khắc nghiệt”.

Nắng nóng là kết quả của việc phát thải khí nhà kính liên tục từ hoạt động của con người, kết hợp với sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Nino trong năm nay, làm ấm vùng nước bề mặt ở phía đông Thái Bình Dương.

Trên toàn cầu, nhiệt độ không khí bề mặt trung bình trong tháng 10 ấm hơn 1,7 độ C so với cùng tháng năm 1850-1900, giai đoạn mà Copernicus định nghĩa là thời kỳ tiền công nghiệp.

C3S cho biết, việc phá kỷ lục vào tháng 10 có nghĩa là năm 2023 hiện "gần như chắc chắn" là năm ấm nhất được ghi nhận. Kỷ lục trước đó là năm 2016 - một năm El Nino khác.

Bộ dữ liệu của Copernicus có từ năm 1940. "Khi kết hợp dữ liệu của mình với Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), chúng tôi có thể nói rằng đây là năm ấm nhất trong 125.000 năm qua" - bà Burgess nói.

Dữ liệu dài hạn hơn từ IPCC bao gồm các số liệu từ các nguồn như lõi băng, vòng cây và trầm tích san hô.

Lần duy nhất trước tháng 10 - tháng phá kỷ lục nhiệt độ với mức chênh lệch lớn như vậy - là tháng 9 năm 2023.

Bà Burgess nói: “Tháng 9 thực sự làm chúng tôi ngạc nhiên. Vì vậy, sau tháng 10, thật khó để xác định liệu chúng ta có đang ở trạng thái khí hậu mới hay không. Nhưng hiện tại, các kỷ lục liên tục sụt giảm và chúng khiến tôi ít ngạc nhiên hơn so với một tháng trước”.

Michael Mann - nhà khoa học khí hậu tại Đại học Pennsylvania - cho biết: "Hầu hết năm El Nino hiện đều phá kỷ lục, bởi vì sự ấm lên toàn cầu của El Nino làm tăng thêm tốc độ nóng lên đều đặn do con người gây ra".

Biến đổi khí hậu đang thúc đẩy các thái cực khắc nghiệt. Năm nay, lũ lụt khiến hàng nghìn người thiệt mạng ở Libya, đợt nắng nóng nghiêm trọng ở Nam Mỹ và mùa cháy rừng tồi tệ nhất được ghi nhận ở Canada.

Piers Forster, nhà khoa học khí hậu tại Đại học Leeds, cho biết: “Chúng ta không được để lũ lụt, cháy rừng, bão và sóng nhiệt tàn khốc trong năm nay trở thành hiện tượng bình thường mới”.

Ông nói thêm: “Bằng cách giảm nhanh chóng lượng khí thải nhà kính trong thập kỷ tới, chúng ta có thể giảm một nửa tốc độ nóng lên”.

Mặc dù các quốc gia đặt ra mục tiêu ngày càng tham vọng là cắt giảm dần lượng khí thải nhưng cho đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra. Lượng khí thải CO2 toàn cầu đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Dự báo bão khu vực Đại Tây Dương tháng 11

Song Minh |

Theo dự báo mới nhất, ít có bão trong tháng 11.2023.

Không khí lạnh bất thường cuối thu khiến nhiệt độ xuống mức đóng băng

Khánh Minh |

Đợt không khí lạnh cực mạnh khiến nhiệt độ ở nhiều quốc gia rơi xuống dưới mức đóng băng.

Giải mã đợt không khí lạnh cực mạnh đầu mùa ở Trung Quốc

Ngọc Vân |

Trận bão tuyết cực mạnh đầu mùa ở Trung Quốc chủ yếu là do sự hội tụ của không khí lạnh và ấm gây ra.

Nước máy ở các khu nhà trọ công nhân tại Đồng Nai đục như nước vo gạo

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 12.11, nhiều công nhân người lao động sinh sống tại các khu nhà trọ thuộc khu phố 6, phường Long Bình, TP Biên Hoà phản ánh tới báo Lao Động về việc nước máy bị đục như nước vo gạo, thậm chí bốc khói khi xả nước.

Nữ chủ tịch đút túi 600 tỉ đồng khi cho nhà đầu tư ăn "bánh vẽ" sâm Ngọc Linh

Khánh Linh |

Theo Công an TP Hà Nội, với chiêu trò huy động vốn của hàng nghìn nhà đầu tư, rồi lấy tiền của người góp vốn sau trả gốc và lãi cho người góp vốn trước, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh đã đút túi hơn 600 tỉ đồng nhờ "bánh vẽ" sâm Ngọc Linh.

Đón không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa, miền Bắc giảm bao nhiêu độ C?

MINH HÀ |

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (12.11), thời tiết khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất trong đêm và sáng khoảng từ 16-19 độ C, vùng núi cao dưới 15 độ C.

Phạt tiền, buộc dừng hoạt động Phòng khám Nguyễn Trãi bị tố vẽ bệnh moi tiền

ĐÌNH TRỌNG |

Chiều 12.11, ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - cho biết, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có quyết định cho dừng hoạt động đối với Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Nguyễn Trãi - Chi nhánh Thủ Dầu Một.

Những thay đổi quan trọng về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 12.2023

Nhóm PV |

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 3.12.2023, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành của Luật Bảo hiểm y tế. Để thông tin chi tiết tới quý vị độc giả các quy định về bảo hiểm y tế, chúng tôi có cuộc trò chuyện với bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông BHXH TP Hà Nội.

Dự báo bão khu vực Đại Tây Dương tháng 11

Song Minh |

Theo dự báo mới nhất, ít có bão trong tháng 11.2023.

Không khí lạnh bất thường cuối thu khiến nhiệt độ xuống mức đóng băng

Khánh Minh |

Đợt không khí lạnh cực mạnh khiến nhiệt độ ở nhiều quốc gia rơi xuống dưới mức đóng băng.

Giải mã đợt không khí lạnh cực mạnh đầu mùa ở Trung Quốc

Ngọc Vân |

Trận bão tuyết cực mạnh đầu mùa ở Trung Quốc chủ yếu là do sự hội tụ của không khí lạnh và ấm gây ra.