Cảnh báo mưa do ảnh hưởng tổng lực của áp thấp, gió mùa đông bắc

Song Minh |

Áp thấp suy yếu, áp thấp sắp hình thành và gió mùa đông bắc gây mưa giông ở một số vùng của Philippines.

Ngày 19.11, Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PASAGA) cho biết, 3 hình thái thời tiết gồm vùng áp thấp đang suy yếu, gió mùa đông bắc và đường cắt gió sẽ mang mưa đến một số vùng trên đất nước.

Dự kiến trời nhiều mây với mưa rào rải rác và giông ở Masbate, Sorsogon, Visayas, Bắc Mindanao, Caraga và Vùng Davao do đường cắt gió và áp thấp.

Theo bản tin dự báo thời tiết lúc 4h sáng ngày 19.11 của PASAGA, vùng áp thấp cách thành phố Surigao, Surigao del Norte 465 km về phía Đông. Đường cắt gió ảnh hưởng đến phần phía đông của Visayas. Gió mùa đông bắc ảnh hưởng đến Luzon.

Đến 4h chiều 19.11, PASAGA cho biết, vùng áp thấp được theo dõi ở phía đông Surigao del Norte đã suy yếu thành một hoàn lưu nông.

Chuyên gia dự báo thời tiết Benison Estajera của PASAGA cho hay, áp thấp sẽ không còn ảnh hưởng trực tiếp đến đất nước nữa. Tuy nhiên, người dân Philippines vẫn đối mặt thời tiết không thuận lợi trong những ngày tới do tình trạng bất ổn thời tiết đang gia tăng.

“Chúng tôi đã theo dõi các cụm mây ở biển Sulu và gần Đông Luzon nhưng chúng tôi chưa thấy bất kỳ cụm mây nào trong số đó sẽ phát triển thành bão. Nhưng khu vực gần biển Sulu này có khả năng xuất hiện áp thấp trong 2 đến 3 ngày tới” - Estajera nói.

Estajera cho biết cụm mây được phát hiện ở Mindanao sẽ mang mưa đến Nam Luzon, khu vực phía tây Visayas và khu vực phía tây Mindanao.

Metro Manila và phần còn lại của Luzon trời nhiều mây kèm theo mưa rải rác.

Thung lũng Cagayan, các phần còn lại của Vùng Bicol và Apayao trời u ám, có mưa do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc ở Luzon.

Phần còn lại của Mindanao trời nhiều mây, có mưa hoặc giông cục bộ.

Theo PAGASA, mưa giông nghiêm trọng có thể dẫn đến lũ quét hoặc lở đất, đặc biệt là ở những khu vực có lượng mưa lớn trong vài ngày qua.

Nhiều khu vực ở Philippines có mưa lớn trong những ngày qua. Ảnh: CNN Weather
Nhiều khu vực ở Philippines có mưa lớn trong những ngày qua. Ảnh: CNNPH

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam, trong ngày và đêm 20.11, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7; đêm cấp 6, riêng khu đông bắc có lúc cấp 7; giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa), gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 20.11, khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 21.11, khu vực phía đông của bắc Biển Đông; vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và vùng biển phía tây của khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4 m, biển động.

Vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4 m, biển động.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo bão cuối mùa Đại Tây Dương có thể gây mưa lớn, lũ lụt

Khánh Minh |

Theo dự báo bão mới nhất, nếu hình thành, cơn bão cuối mùa có thể gây mưa lớn, lũ lụt tại nhiều vùng ở Caribe.

Áp thấp cũ chưa tan, xuất hiện thêm áp thấp mới

Khánh Minh |

Một vùng áp thấp đã vào bên trong khu vực giám sát của Philippines, trong khi một vùng áp thấp mới lại xuất hiện.

Ứng phó mưa lớn, lũ lụt do áp thấp gần Philippines

Khánh Minh |

Áp thấp gần Philippines dù không mạnh lên thành bão nhưng vẫn gây mưa lớn, thậm chí lũ lụt vào cuối tuần này.

Công đoàn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt khó

Thành Nhân |

Trải qua 4 lần sóng dịch COVID-19, các cấp Công đoàn tỉnh Tiền Giang đã đồng hành cùng đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn. Những phần quà, nhu yếu phẩm thiết yếu của Công đoàn đã san sẻ, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ trong lúc khó khăn nhất.

Điều tra vụ 3 người tử vong nghi do bị phóng hỏa

Anh Tú |

TPHCM - Đến tối 21.11, công an Quận 8 (TPHCM) vẫn đang điều tra vụ phóng hỏa xảy ra trên địa bàn phường 15, Quận 8 khiến 3 người tử vong.

Hiệu trưởng ỉm hơn 600 triệu đồng phụ cấp của giáo viên tỉnh Bắc Ninh

Trần Tuấn |

Suốt 7 năm, khoảng 20 giáo viên Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Bắc Ninh không được hưởng số tiền phụ cấp theo quy định. Số tiền sau đó được xác định là do Hiệu trưởng đã dùng vào việc chung.

Xóa tư cách chức vụ 2 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Đặng Huy Hậu và xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với bà Vũ Thị Thu Thủy.

Tương quan mới về tỉ lệ tín nhiệm ông Biden và ông Trump

Ngọc Vân |

Cựu Tổng thống Donald Trump vẫn vượt đương kim Tổng thống Joe Biden về tỉ lệ tín nhiệm trong các cuộc thăm dò mới nhất.

Cảnh báo bão cuối mùa Đại Tây Dương có thể gây mưa lớn, lũ lụt

Khánh Minh |

Theo dự báo bão mới nhất, nếu hình thành, cơn bão cuối mùa có thể gây mưa lớn, lũ lụt tại nhiều vùng ở Caribe.

Áp thấp cũ chưa tan, xuất hiện thêm áp thấp mới

Khánh Minh |

Một vùng áp thấp đã vào bên trong khu vực giám sát của Philippines, trong khi một vùng áp thấp mới lại xuất hiện.

Ứng phó mưa lớn, lũ lụt do áp thấp gần Philippines

Khánh Minh |

Áp thấp gần Philippines dù không mạnh lên thành bão nhưng vẫn gây mưa lớn, thậm chí lũ lụt vào cuối tuần này.