Tập đoàn sở hữu đập Tam Hiệp Trung Quốc huy động vốn lớn nhất năm

Ngọc Vân |

Tập đoàn vận hành đập Tam Hiệp chuẩn bị đợt IPO được cho là lớn nhất trong năm ở Trung Quốc.

Tờ Nikkei đưa tin, đợt phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO) lớn nhất Trung Quốc năm 2021 có thể là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với đợt IPO 8,57 tỉ cổ phiếu của Tập đoàn Tam Hiệp ở Thượng Hải.

Tập đoàn Tam Hiệp thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc - được biết đến với tư cách là nhà điều hành đập thủy điện lớn nhất thế giới - chuẩn bị niêm yết một công ty con điện gió và điện mặt trời ở Thượng Hải trong đợt IPO trong nước lớn nhất trong hơn một năm.

Động thái này diễn ra khi các công ty Trung Quốc, đặc biệt là các tập đoàn năng lượng quốc doanh, công bố kế hoạch nhằm thúc đẩy cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Trung Quốc sẽ đạt được mức độ trung hoà carbon vào năm 2060.

Đập Tam Hiệp xả lũ. Ảnh: Xinhua
Đập Tam Hiệp xả lũ. Ảnh: Xinhua

Công ty Năng lượng tái tạo Tam Hiệp (CTG Renewables) đặt giá sơ bộ cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng là 2,65 nhân dân tệ/cổ phiếu. Với lượng phát hành tối đa là 8,57 tỉ cổ phiếu, công ty điện lực có trụ sở tại Bắc Kinh này dự kiến ​​sẽ bỏ túi 22,5 tỉ nhân dân tệ (3,48 tỉ USD) sau khi trừ chi phí chào bán. Nguồn vốn mới sẽ dành cho việc xây dựng các trang trại gió ngoài khơi.

Đây sẽ là đợt IPO trong nước lớn nhất của một công ty Trung Quốc chưa niêm yết kể từ khi Đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải huy động được 4,4 tỉ USD vào tháng 1.2020.

Sau khi hoàn tất việc bán cổ phần, CTG Renewables sẽ ra mắt trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào đầu tháng 6.

Theo bản cáo bạch chào bán, số tiền thu được sẽ tài trợ cho 7 dự án điện gió ngoài khơi dọc theo bờ biển Trung Quốc. Một dự án, được lên kế hoạch cho bờ biển tỉnh Sơn Đông, sẽ là nhà máy điện gió ngoài khơi đầu tiên của Trung Quốc kết hợp với nuôi trồng thủy sản.

Tính đến ngày 30.9.2020, công ty sở hữu 11.890 MW công suất phát điện trong nước, trải rộng trên 30 trong số 34 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc.

Trong tổng công suất bao gồm 58% là điện gió, 40% là điện mặt trời và phần còn lại là thủy điện. Điều này giúp CTG Renewables chiếm khoảng 3% thị phần sản xuất điện gió trong nước và hơn 2% điện mặt trời.

Doanh thu năm 2019 đạt 8,95 tỉ nhân dân tệ, tăng 21% so với một năm trước, trong khi lợi nhuận ròng tăng 5% lên 2,83 tỉ nhân dân tệ. Trong 9 tháng đầu năm 2020, công ty đạt lợi nhuận 2,81 tỉ nhân dân tệ trên doanh thu 8,09 tỉ nhân dân tệ.

CTG Renewables tiền thân là một công ty thuỷ lợi thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước được thành lập vào năm 1985. Nó được tách ra thành một công ty năng lượng tái tạo dưới sự kiểm soát tập trung của Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc vào năm 2015.

Với IPO, tỉ lệ sở hữu trực tiếp của công ty mẹ sẽ giảm xuống 49% từ 70%, nhưng nó sẽ giữ lại quyền kiểm soát đa số do một phần nhỏ được nắm giữ thông qua một công ty con khác. Tỷ lệ sở hữu của nhà nước sẽ vẫn trên 60%.

CTG Renewables không nắm giữ bất kỳ khoản đầu tư điện gió nào của công ty mẹ ở nước ngoài, bao gồm cả ở Pakistan, Đức, Bồ Đào Nha và Brazil.

Các công ty dầu khí nhà nước của Trung Quốc cũng đã gấp rút tiếp nhận các nguồn năng lượng mới sau cam kết của ông Tập Cận Bình.

PetroChina, tập đoàn lớn nhất về tài sản, cho biết vào cuối tháng 4 sẽ thành lập quỹ đầu tư năng lượng mới trị giá 1,55 tỉ USD với công ty mẹ là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc vì cả hai đều chú trọng nhiều hơn vào khí tự nhiên, gió, năng lượng mặt trời và địa nhiệt.

Tập đoàn hoá dầu China Petroleum & Chemical, hay còn được gọi là Sinopec, đặt cược vào hydro như một nguồn năng lượng mới, cùng với khí tự nhiên. Tập đoàn đặt mục tiêu thiết lập 1.000 trạm nhiên liệu được trang bị hydro trên cả nước vào năm 2025, với 10 trạm đã được mở vào tháng 4.

CNOOC, tập đoàn dầu khí nhỏ nhất trong ba tập đoàn dầu khí Trung Quốc tính theo doanh thu và tài sản, đang xem xét lĩnh vực điện gió, vì sở hữu nhiều tài sản dầu khí hàng hải hơn nhiều so với hai tập đoàn cùng ngành.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc giới thiệu phát hiện khảo cổ 5.000 tuổi ở đập Tam Hiệp

Khánh Minh |

Các phát hiện khảo cổ 5.000 năm tuổi ở khu vực đập Tam Hiệp đã được giới thiệu trong một loạt sách mới vừa ra mắt ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Thủy điện cao gấp rưỡi đập Tam Hiệp sắp vận hành đầy đủ

Song Minh |

Trung Quốc sắp vận hành đầy đủ thủy điện Ô Đông Đức có chiều cao gần gấp rưỡi đập Tam Hiệp.

Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc bán 4 tỉ USD cổ phần nước ngoài để trả nợ

Ngọc Vân |

Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc tìm cách bán cổ phần trị giá 4 tỉ USD trong danh mục tài sản ở nước ngoài.

Công an TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 18.8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (Công ty CP Đại Nam) tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Rủi ro thảm họa ở nhà máy hạt nhân Ukraina tệ mức nào?

Ngọc Vân |

Hoạt động quân sự gần nhà máy hạt nhân Ukraina Zaporizhzhia khiến các chuyên gia cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân nghiêm trọng là có thật.

Lũ quét kinh hoàng ở Trung Quốc, hàng chục người chết

Song Minh |

Lũ quét đổ bộ tây bắc Trung Quốc làm ít nhất 16 người chết và 18 người mất tích.

Văn Lâm, Tuấn Hải và diện mạo mới cho tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022

NGUYỄN ĐĂNG |

Tuyển Việt Nam hứa hẹn sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về lực lượng để chinh phục AFF Cup 2022 với sự trở lại của thủ môn Đặng Văn Lâm; bên cạnh sự tiến bộ vượt bậc của một số cầu thủ như Phạm Tuấn Hải, Hồ Tấn Tài…

Hà Nội phân luồng giao thông để thi công lại ga ngầm metro từ ngày 20.8

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Để phục vụ thi công trở lại ga ngầm của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, từ 20.8, phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) được rào chắn, phân luồng giao thông quanh khu vực ga S12.

Trung Quốc giới thiệu phát hiện khảo cổ 5.000 tuổi ở đập Tam Hiệp

Khánh Minh |

Các phát hiện khảo cổ 5.000 năm tuổi ở khu vực đập Tam Hiệp đã được giới thiệu trong một loạt sách mới vừa ra mắt ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Thủy điện cao gấp rưỡi đập Tam Hiệp sắp vận hành đầy đủ

Song Minh |

Trung Quốc sắp vận hành đầy đủ thủy điện Ô Đông Đức có chiều cao gần gấp rưỡi đập Tam Hiệp.

Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc bán 4 tỉ USD cổ phần nước ngoài để trả nợ

Ngọc Vân |

Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc tìm cách bán cổ phần trị giá 4 tỉ USD trong danh mục tài sản ở nước ngoài.