Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Y học tự nhiên (Nature Medicine) cho thấy, việc ăn quá ít thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, ăn quá nhiều carbohydrate chất lượng thấp, ăn thịt đỏ và thịt xông khói, xúc xích, thịt chế biến sẵn đã dẫn đến tình trạng gia tăng bệnh tiểu đường loại 2 trên toàn thế giới .
Theo báo cáo của CNN, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Medicine ngày 17.4 cho thấy, ăn quá ít ngũ cốc nguyên hạt, quá nhiều ngũ cốc tinh chế, ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng hơn 14 triệu bệnh nhân đái tháo đường loại 2 trên thế giới năm 2018.
Nghiên cứu ước tính rằng 7 trong số 10 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến chế độ ăn uống kém.
Dariush Mozaffarian - Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Tufts (Hoa Kỳ), cùng các cộng sự đã phát triển một mô hình dựa trên các nghiên cứu về chế độ ăn uống từ năm 1990 đến 2018 và áp dụng nó cho 184 quốc gia.
Nghiên cứu cho thấy có thêm 8,6 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 do chế độ ăn uống kém vào năm 2018 so với năm 1990.
Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe có nhiều khả năng dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 hơn là ăn quá ít thực phẩm lành mạnh. Nam giới, thanh niên và cư dân thành thị dễ mắc bệnh hơn phụ nữ, người lớn tuổi và cư dân nông thôn.
Hơn 60% các trường hợp do chế độ ăn uống không hợp lí bắt nguồn từ 6 thói quen ăn uống có hại, đó là ăn quá nhiều tinh bột tinh chế, lúa mì, khoai tây và quá nhiều thịt đỏ, uống quá nhiều đồ uống có đường, nước ép trái cây bán sẵn.