Rượu bia làm axit uric tăng cao
Bất kỳ loại rượu, bia nào đều không có lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người có chỉ số axit uric cao, việc uống rượu bia thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm của các khớp, làm tăng nguy cơ trầm trọng của bệnh gout.
Chính vì vậy, những người đã mắc gout hoặc những đối tượng có nguy cơ với biểu hiện axit uric tăng cao hạn chế rượu bia ở mức tối đa.
Ăn đậu nành làm tăng axit uric
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, đậu nành hay protein đậu nành làm tăng nhanh nồng độ axit uric trong máu. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng đậu phụ không có tác dụng đáng kể đến nồng độ axit uric.
Người có axit uric cao không nên ăn nội tạng
Các thực phẩm có nguồn gốc từ nội tạng động vật thường chứa nhiều purin, trong đó, một số loại nội tạng có hàm lượng purin đặc biệt cao như gan, thận... Do đó, người bệnh không nên sử dụng nội tạng trong thực đơn ăn uống hàng ngày để tránh nồng độ axit uric tăng cao, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc bệnh gout.
Hải sản không tốt cho người có axit uric cao
Tương tự như thịt đỏ, hải sản có chứa hàm lượng purin cao, có khả năng chuyển hóa thành axit uric và khiến chỉ số này càng tăng cao hơn trong cơ thể. Một số loại hải sản cần hạn chế như tôm, tôm hùm, trai, cá cơm, cá mòi, cá hồi, cá ngừ.... Tuy nhiên, khi lượng axit uric được kiểm soát, bạn vẫn có thể bổ sung một lượng vừa đủ loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống.
Axit uric cao không nên uống nước ngọt
Một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) chỉ ra rằng, các loại nước ép trái cây, nước ngọt có gas đều có chứa hàm lượng đường fructose rất cao. Từ đó, kích thích cơ thể sản sinh axit uric và kéo theo nguy cơ dễ mắc bệnh gout.