Người có axit uric cao nên tránh 5 loại thực phẩm này

Thùy Dung ( Dịch NDTV ) |

Chỉ số axit uric sẽ tăng cao và có thể gây ra nhiều biểu hiện tiêu cực nếu bạn thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm này.

Rượu bia làm axit uric tăng cao

Bất kỳ loại rượu, bia nào đều không có lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người có chỉ số axit uric cao, việc uống rượu bia thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm của các khớp, làm tăng nguy cơ trầm trọng của bệnh gout.

Chính vì vậy, những người đã mắc gout hoặc những đối tượng có nguy cơ với biểu hiện axit uric tăng cao hạn chế rượu bia ở mức tối đa.

Ăn đậu nành làm tăng axit uric

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, đậu nành hay protein đậu nành làm tăng nhanh nồng độ axit uric trong máu. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng đậu phụ không có tác dụng đáng kể đến nồng độ axit uric.

Chỉ số axit uric sẽ được cải thiện nếu bạn loại bỏ 5 loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn. Đồ họa: Thùy Dung
Chỉ số axit uric sẽ được cải thiện nếu bạn loại bỏ 5 loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn. Đồ họa: Thùy Dung

Người có axit uric cao không nên ăn nội tạng

Các thực phẩm có nguồn gốc từ nội tạng động vật thường chứa nhiều purin, trong đó, một số loại nội tạng có hàm lượng purin đặc biệt cao như gan, thận... Do đó, người bệnh không nên sử dụng nội tạng trong thực đơn ăn uống hàng ngày để tránh nồng độ axit uric tăng cao, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc bệnh gout.

Hải sản không tốt cho người có axit uric cao

Tương tự như thịt đỏ, hải sản có chứa hàm lượng purin cao, có khả năng chuyển hóa thành axit uric và khiến chỉ số này càng tăng cao hơn trong cơ thể. Một số loại hải sản cần hạn chế như tôm, tôm hùm, trai, cá cơm, cá mòi, cá hồi, cá ngừ.... Tuy nhiên, khi lượng axit uric được kiểm soát, bạn vẫn có thể bổ sung một lượng vừa đủ loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống.

Axit uric cao không nên uống nước ngọt

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) chỉ ra rằng, các loại nước ép trái cây, nước ngọt có gas đều có chứa hàm lượng đường fructose rất cao. Từ đó, kích thích cơ thể sản sinh axit uric và kéo theo nguy cơ dễ mắc bệnh gout.

Thùy Dung ( Dịch NDTV )
TIN LIÊN QUAN

3 loại thịt trắng có hàm lượng purine cao, khiến axit uric tăng cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Ngoài hải sản, một số loại thịt trắng cũng có hàm lượng purine cao. Do đó, người có nồng độ axit uric trong máu cao cần tránh một số loại thịt để kiểm soát tình trạng bệnh.

Sử dụng giấm táo thế nào để giảm axit uric?

nhóm pv (Theo Cục An toàn thực phẩm, Y tế) |

Giấm táo được làm bằng cách lên men đường từ táo. Điều này biến chúng thành axit axetic - là một thành phần chính trong giấm có lợi về mặt sức khỏe của con người. Trong đó phải kể đến giấm táo được sử dụng ngày càng phổ biến giúp giảm axit uric.

Kiểm soát axit uric hiệu quả với 8 loại nước uống quen thuộc

Thùy Dung ( Dịch NDTV ) |

Lượng axit uric trong máu sẽ giảm đáng kể nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại nước uống dưới đây.

Vẫn đang khắc phục sai phạm tại dự án Mường Thanh Bắc Ninh

Trần Tuấn |

Trong tổng số 121 căn hộ khách sạn sở hữu 50 năm bị bán thành chung cư sở hữu lâu dài trái quy định, chủ đầu tư dự án Mường Thanh Bắc Ninh đang tiến hành đàm phán, mua lại 38 căn hộ còn lại.

Băng núi, vượt sông trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua Tuyên Quang

Nguyễn Tùng |

Hơn 13 km đường Hồ Chí Minh băng núi, vượt sông Lô đoạn qua tỉnh Tuyên Quang đưa vào sử dụng đã giúp phát triển kinh tế xã hội, từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông.

Khoảnh khắc đối tượng lái ôtô xông vào cướp tiệm vàng ở Hà Tĩnh

Tô Thế |

Rạng sáng ngày 18.4, Phòng Cảnh sát hình sự và Đội hình sự Công an Thành phố Hà Tĩnh, Công an Can Lộc đã bắt giữ Nguyễn Minh Toàn - đối tượng gây ra vụ cướp tiệm vàng ngày 17.4.

Cháy lớn siêu thị điện máy ở Sơn La

Thuỳ Trang |

Sơn La - Vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một siêu thị điện máy ở huyện Phù Yên.

Lời khai của đối tượng đi ôtô, cướp tiệm vàng chỉ trong 6 giây ở Hà Tĩnh

TRẦN TUẤN |

Sau khi bị bắt giữ, đối tượng gây ra vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) khai rằng, do đánh bạc nợ nần nên liều mình cướp tiệm vàng để có tiền trả nợ.

3 loại thịt trắng có hàm lượng purine cao, khiến axit uric tăng cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Ngoài hải sản, một số loại thịt trắng cũng có hàm lượng purine cao. Do đó, người có nồng độ axit uric trong máu cao cần tránh một số loại thịt để kiểm soát tình trạng bệnh.

Sử dụng giấm táo thế nào để giảm axit uric?

nhóm pv (Theo Cục An toàn thực phẩm, Y tế) |

Giấm táo được làm bằng cách lên men đường từ táo. Điều này biến chúng thành axit axetic - là một thành phần chính trong giấm có lợi về mặt sức khỏe của con người. Trong đó phải kể đến giấm táo được sử dụng ngày càng phổ biến giúp giảm axit uric.

Kiểm soát axit uric hiệu quả với 8 loại nước uống quen thuộc

Thùy Dung ( Dịch NDTV ) |

Lượng axit uric trong máu sẽ giảm đáng kể nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại nước uống dưới đây.