BS.CKI Lê Ngọc Quỳnh Thư - Trưởng Khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, Bệnh viện Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh - cho biết, đối với người Việt Nam thế hệ 8x trở về trước thường không có thói quen uống sữa ngay từ nhỏ. Sau khi kinh tế phát triển, thế hệ sau này mới có thói quen uống sữa nhiều hơn.
Hiện nay, đối tượng dễ mắc ung thư từ 40 tuổi trở lên. Khi mắc ung thư, người bệnh thường mua những loại sữa về uống. Nhưng theo bác sĩ, bệnh nhân cần căn cứ vào thể trạng và dinh dưỡng nạp vào đủ hay chưa. Nếu bệnh nhân ăn đủ thì không nhất thiết uống sữa. Nhưng bệnh nhân ung thư có dấu hiệu sụt cân, điều trị chuyên khoa cao hơn thì nên bổ sung sữa.
“Thị trường có đa dạng các loại sữa động vật và thực vật… Hiện nay, có một số loại sữa hạt bản chất không xuất phát từ hạt, bản chất có thể là sữa bò, hương liệu hoặc 70/30 (hạt + sữa bò)… Vì vậy, chúng ta cần hết sức tỉnh táo lựa chọn những công ty sữa uy tín, đăng ký kinh doanh giấy phép rõ ràng, tránh tình trạng gặp phải những loại sữa hàng nhái và kém chất lượng” - bác sĩ Thư chia sẻ.
Sữa hạt và sữa bò khác nhau nhiều về năng lượng. Năng lượng của sữa bò và nguồn đạm cao hơn, bởi sữa bò là từ động vật. Đối với sữa hạt, năng lượng và nguồn đạm thấp hơn do làm từ các loại hạt như óc chó, macca, điều...
Nếu sữa bò tươi không đường, ít béo, thường năng lượng không quá 100 calorie sữa. Điều đó đồng nghĩa, những bệnh nhân ung thư cần tăng cường chất dinh dưỡng cao thì uống những loại sữa được bày bán đại trà dưới 100 calorie sẽ không đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể đang điều trị ung thư.
Tương tự hàm lượng này cũng được đo ở sữa hạt. Vì vậy, người bệnh nên chú ý những hàm lượng này để lựa chọn sản phẩm cho hợp lý.
“Đối với bệnh nhân ung thư, cần có phương án can thiệp về chế độ ăn, sữa và ăn dặm để phù hợp với từng thể trạng của mỗi người. Việc được can thiệp bởi các chuyên gia dinh dưỡng cho những bệnh nhân ung thư là cần thiết, tránh cơ thể suy kiệt khi đang điều trị cao” - bác sĩ Thư nhấn mạnh.