Công dụng của đậu Hà Lan với sức khoẻ

THÙY DƯƠNG (THEO healthshots) |

Đậu Hà Lan là một loại thực phẩm phổ biến, có hương vị thơm ngon, ăn đậu Hà Lan có thể giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.

Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , 100 gram đậu Hà Lan xanh có:

- 5,4 gram protein

- 5,7 gram chất xơ

- 25 mg canxi

- 1,47 mg sắt

- 33 mg magiê

- 244 mg kali

- 40 mg vitamin C

-38 microgam vitamin A

- 0,13 mg vitamin E

- 24,8 microgam vitamin K

Lợi ích của đậu Hà Lan với sức khoẻ

Tốt cho đường ruột

Đậu Hà Lan chứa nhiều chất xơ, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Thường xuyên ăn đậu Hà Lan có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu.

Giàu chất chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2012, đậu Hà Lan có chứa polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư. Đậu Hà Lan cũng chứa vitamin C, flavonoid và carotenoid có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress và tình trạng viêm.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Sự kết hợp của chất xơ, kali và chất chống oxy hóa trong đậu Hà Lan có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Kali giúp điều hòa huyết áp, trong khi các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid làm giảm căng thẳng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hỗ trợ giảm cân

100 gram đậu Hà Lan xanh có 81 calo, lượng calo này tương đối thấp. Ngoài ra đậu Hà Lan giàu protein và chất xơ nên thường được đưa vào nhiều thực đơn giảm cân.

Hỗ trợ cho mắt

Theo USDA, trong 100 gram đậu Hà Lan có 2480 microgram lutein và zeaxanthin. Những carotenoid này được biết đến với tác dụng bảo vệ mắt khỏi tác hại do ánh sáng xanh và stress oxy hóa gây ra, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Đậu Hà Lan giàu protein giúp ổn định lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity năm 2023, đậu Hà Lan có chỉ số đường huyết thấp nhờ giàu chất xơ và protein, có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.

Những cách chế biến đậu Hà Lan

- Ăn tươi hoặc hấp

- Thêm đậu vào súp và món hầm

- Xào kèm với thịt và nấm

- Nghiền nhuyễn vào súp và nước chấm

- Thêm vào các món cơm và mì ống

- Ăn như một món ăn nhẹ

THÙY DƯƠNG (THEO healthshots)
TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của việc uống sinh tố protein vào buổi sáng

BẢO ANH (THEO HEALTHSHOTS) |

Uống sinh tố protein vào bữa sáng là một ý tưởng hay, đặc biệt là đối với những người muốn tăng lượng protein, hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp và kiểm soát cân nặng.

Axit uric cao có nên ăn đậu Hà Lan không?

Trần Hương (Theo Livestrong) |

Đậu Hà Lan lại thuộc nhóm thực phẩm purin trung bình. Chính vì thế, người có nồng độ axit uric cao cần thêm đậu Hà Lan vào thực đơn như thế nào cho hợp lý.

3 món ăn tốt cho ruột, kích thích tiêu hoá và giảm axit uric

HƯƠNG SƠN (THEO HEATHLINE) |

Sữa chua, rau lá xanh đậm, đậu lăng... là những thực phẩm không những tốt cho hệ tiêu hoá mà còn giảm axit uric trong cơ thể.

Chăm lo tốt nhất cho người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3

Cường Ngô - Hà Anh |

Ngày 29.8, tại Lễ khánh thành các dự án đường dây 500kV mạch 3, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, sau khi phát động thi đua, cán bộ, đoàn viên, công nhân trên công trường đường dây 500kV mạch 3 đã được Tổng LĐLĐVN và công đoàn các cấp đặc biệt quan tâm, chăm lo...

Giáo viên miền núi Quảng Bình sẵn sàng đón năm học mới

CÔNG SÁNG |

Giáo viên tại xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã chuẩn bị từ cơ sở vật chất, đến động viên tinh thần học sinh cho năm học mới.

Công bố đề minh họa thi vào lớp 10 của Hà Nội năm 2025

Bích Hà |

Đề minh họa thi vào lớp 10 của 7 môn học năm 2025 đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố để học sinh có hướng ôn tập.

Hà Nội ra hạn chót giao mặt bằng làm đường qua 7 quận, huyện

HỮU CHÁNH |

Chậm nhất tháng 11.2024, các địa phương sẽ bàn giao đủ mặt bằng để thi công dự án đường song hành Vành đai 4 dài hơn 57km, qua 7 quận huyện ở Hà Nội.

Nguồn điện EVN chỉ còn 38% tổng công suất điện quốc gia

PHẠM ĐÔNG |

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, nguồn điện EVN chỉ còn 38% trong tổng công suất hệ thống điện quốc gia, từng bước hình thành thị trường điện cạnh tranh.

Lợi ích của việc uống sinh tố protein vào buổi sáng

BẢO ANH (THEO HEALTHSHOTS) |

Uống sinh tố protein vào bữa sáng là một ý tưởng hay, đặc biệt là đối với những người muốn tăng lượng protein, hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp và kiểm soát cân nặng.

Axit uric cao có nên ăn đậu Hà Lan không?

Trần Hương (Theo Livestrong) |

Đậu Hà Lan lại thuộc nhóm thực phẩm purin trung bình. Chính vì thế, người có nồng độ axit uric cao cần thêm đậu Hà Lan vào thực đơn như thế nào cho hợp lý.

3 món ăn tốt cho ruột, kích thích tiêu hoá và giảm axit uric

HƯƠNG SƠN (THEO HEATHLINE) |

Sữa chua, rau lá xanh đậm, đậu lăng... là những thực phẩm không những tốt cho hệ tiêu hoá mà còn giảm axit uric trong cơ thể.