Flavonoid, carotenoid, vitamin E, vitamin C có trong rau lá xanh là các chất chống oxy hóa.
Các loại rau có lá màu xanh đậm cũng là một nguồn cung cấp magie quan trọng trong chế độ ăn uống. Magiê là một yếu tố quan trọng cho các enzyme chuyển hóa glucose và duy trì phản ứng của cơ thể với độ nhạy của insulin.
Chất xơ có trong rau lá xanh có thể kéo dài thời gian tiêu hóa, trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn, đồng thời cải thiện cảm giác no.
Để kiểm soát lượng đường trong máu, bệnh nhân đái tháo đường được khuyến cáo nên ăn đủ rau lá xanh mỗi ngày, tốt nhất nên ăn 250 gram rau lá xanh trước khi ăn các bữa ăn chính.
Rau xanh cắt nhỏ, lượng bằng hai lóng tay khoảng 250 gram. Các loại rau lá xanh được khuyên dùng cho bệnh nhân đái tháo đường bao gồm: cải thìa, mồng tơi, xà lách, rau diếp, cải thảo, cải cúc đắng, giá đỗ, cần tây, rau dền, cải xoăn,...
Trong số tất cả các loại rau lá xanh, cần tây và cải cúc có hàm lượng natri cao, vì vậy bạn chỉ thêm ít muối khi nấu ăn. Nấu rau lá xanh phải dùng ít dầu, chế biến thành salad, hấp, luộc, luộc, xào hoặc hầm.