Cập nhật dịch COVID-19 ngày 24.2: Số ca mắc tăng chậm

Nhóm phóng viên |

Số ca mắc do COVID-19 tại Trung Quốc tăng chậm nhưng một số quốc gia ngoài lục địa Trung Quốc tăng nhanh.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 20h00 ngày 24.2, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 79.515 (tăng 659 ca so với ngày 23.2), trong đó Trung Quốc đại lục: 77.150.

- Tổng số trường hợp tử vong: 2.626 (tăng 163 ca so với ngày 23.2), trong đó:

+ Lục địa Trung Quốc: 2.592 

+  Hồng Kông: 2 

+ Đài Loan: 1 

+ Phillippines: 1 

+ Nhật Bản: 1 

+ Pháp: 1 

+ Iran: 12

+ Tàu Diamond Princess: 3 

+ Hàn Quốc: 8

+ Ý: 5

Các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc ghi nhận ca mắc:

1. Nhật Bản: 146.

2. Singapore: 90.

3. Hồng Kông (TQ): 79.

4. Thái Lan: 35.

5. Hàn Quốc: 833

6. Malaysia: 22.

7. Đài Loan (TQ): 30.

8. Đức: 16.

9. Việt Nam: 16.

10. Úc: 22.

11. Mỹ: 35.

12. Pháp: 12.

13. Ma Cao (Trung Quốc): 10.

14. Anh: 13.

15. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 13.

16. Canada: 10.

17. Ấn Độ: 3.

18. Philippines: 3.

19. Ý: 219.

20. Nga: 2.

21. Tây Ban Nha: 2.

22. Campuchia: 1.

23. Phần Lan: 1.

24. Nepal: 1.

25. Sri Lanka: 1.

26. Thuỵ Điển: 1.

27. Bỉ: 1.

28: Tàu Diamond Princess: 691

29. Ai Cập: 1.

30. Iran: 47.

31. Israel: 2

32. Lebanon: 1

33. Kuwait: 1

34. Bahrain: 1

35. Afghanistan: 1

36. Iraq: 1


Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc; 

- 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc;

- 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19;

- 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1).

Điều trị khỏi: 15 trường hợp.

1 du học sinh trở về từ vùng dịch ở Hàn Quốc chủ động đề nghị cách ly

Chiều 24.2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, một du học sinh trở về từ vùng dịch ở Hàn Quốc đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình và đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19.

Sinh viên này quê Thái Bình, du học tại tỉnh Bắc Gyeongsan - một trong những vùng có dịch COVID-19 tại Hàn Quốc. Ngày 22.2, sinh viên này đi từ Hàn Quốc qua sân bay Đà Nẵng rồi bay về sân bay Nội Bài lúc 18h, sau đó bắt taxi về Thái Bình lúc 22h cùng ngày. Sinh viên này không trở về nhà mà tự liên hệ để cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm COVID -19 và đang chờ kết quả. Ngoài trường hợp trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cũng đang theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chuyển Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương một nam giới người nước ngoài đi từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang Hồng Kông và sang Việt Nam ngày 3.2. Người này đã tự cách ly ở một khách sạn tại Hà Nội từ ngày 4 - 16.2. Kết thúc thời gian cách ly, người này trở về Thái Bình làm việc bình thường.

Đến ngày 22.2, lao động này có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại có 8 trường hợp trở về từ vùng dịch Hàn Quốc và 11 trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang được quản lý, theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế.

Bắc Ninh: Tăng cường quản lý lao động tự do từ Trung Quốc trở về

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân  tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường quản lý lao động tự do từ Trung Quốc trở về địa phương.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo: Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chuyên môn, công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, quản lý và làm tốt công tác hộ khẩu và việc tạm trú, tạm vắng của công dân trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; tổng hợp danh sách người địa phương sang Trung Quốc lao động tự do; thực hiện tốt công tác nắm tình hình, công tác điều tra cơ bản, chủ động phát hiện, đấu tranh, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi tác động, lôi kéo, dụ dỗ, đón đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, chức năng tăng cường công tác quản lý hộ khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng trên địa bàn. Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý, nắm chắc danh sách công dân của địa phương sang Trung Quốc lao động tự do. 

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở tổ chức họp thôn, xóm để tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành về pháp luật, nhất là pháp luật về biên giới quốc gia; vận động người lao động của địa phương sang Trung Quốc lao động tự do trở về nước; rà soát, lập danh sách, quản lý chặt chẽ số lao động này; tổ chức thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y Tế....

Theo công văn trên, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 1.763 công dân là người Bắc Ninh đang sống ở Trung Quốc lao động tự do. Trong đó, có 770 người đã về địa phương trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý, còn 983 người hiện đang ở Trung Quốc. Thời gian tới, Trung Quốc đang có chủ trương "động viên" số lao động tự do này về nước. Một số về qua các cửa khẩu và được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh biên giới thực hiện cách ly theo quy định. 

Tuy nhiên, có nhiều người đang lao động tự do tại Trung Quốc bỏ trốn, đi theo đường tiểu ngạch về nước mà các cơ quan chức năng không kiểm soát được.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Khuyến cáo dành cho những đối tượng như: Ban quản lý/người phụ trách/giám đốc khu dịch vụ, người sử dụng lao động, người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ, khách hàng vào khu dịch vụ.

Đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ: Trước khi đến khu dịch vụ tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì báo cho người sử dụng lao động, ban quản lý khu dịch vụ và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị. Không đến khu dịch vụ nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ: Người làm việc tại các vị trí phải tiếp xúc với khách hàng, người dân: cần đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng khoảng cách dưới 1m (nếu có thể); Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch tại các thời điểm: trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn, sau khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng...

Đối với khách hàng: Không vào khu dịch vụ nếu có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định...

Khuyến cáo về vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại khu dịch vụ: Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường...

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Hàn Quốc công bố thời điểm quan trọng để chống COVID-19

HỒNG HẠNH |

Ngày 23.2, Hàn Quốc công bố thời điểm quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại COVID-19 là 7 hoặc 10 ngày tới.

Ít nhất 3 bác sĩ Hồ Bắc tử vong trong một tuần vì COVID-19

Thanh Hà |

Một nữ bác sĩ 29 tuổi, một phó khoa các bệnh hô hấp... ở Hồ Bắc, Trung Quốc tử vong vì nhiễm virus Corona mới (COVID-19) trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. 

Hàn Quốc xuất hiện ca tử vong thứ 6 do COVID-19

HỒNG HẠNH |

Hàn Quốc xuất hiện ca tử vong thứ 6 do COVID-19 sau khi nước này nâng cảnh báo lên mức cao nhất.

Đề nghị tử hình dì ghẻ bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong, cha ruột bé gái 6-8 năm tù

PHƯƠNG NGÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Phiên tòa xét xử vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, diễn ra vào sáng nay (ngày 25.11), được lực lượng chức năng thắt chặt an ninh khi có đông người dân đến để theo dõi phiên xét xử.

Chuyên gia dự báo những cổ phiếu ngành gạo sắp hút tiền

Đức Mạnh |

Chứng khoán VNDirect kỳ vọng 2023 sẽ là một năm khởi sắc cho ngành lúa gạo. Các cổ phiếu như TAR hay LTG được dự báo hút tiền nhờ xuất khẩu hưởng lợi từ tỉ giá USD/VND biến động.

Giám sát việc bảo vệ môi trường tại TP Sông Công sau phản ánh của Lao Động

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - UBND TP Sông Công sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sông Công cũng như đẩy mạnh tiến độ xây dựng hạ tầng khu tái định cư xã Tân Quang sau phản ánh của Báo Lao Động.

Từ 1.1.2023, không đổi sang căn cước công dân gắn chip có bị xử phạt?

HUYÊN NGUYỄN |

Từ ngày 1.1.2023, sổ hộ khẩu sẽ bãi bỏ, không còn hiệu lực. Điều này dẫn đến không ít người dân thắc mắc, lo lắng việc chưa đổi sang căn cước công dân gắn chip có bị xử phạt hay không. Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM, đã có những lý giải về vấn đề trên.

E dè với bất động sản phát mại giá hời

Cao Nguyên |

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng tổ chức phát mại tài sản thế chấp vay vốn là bất động sản (BĐS) do bên vay không đủ năng lực trả nợ các khoản vay. Các BĐS được ngân hàng phát mại giá rẻ là cơ hội tốt cho người mua nhà, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cũng phải cẩn trọng với những “món hời” theo kiểu này.

Hàn Quốc công bố thời điểm quan trọng để chống COVID-19

HỒNG HẠNH |

Ngày 23.2, Hàn Quốc công bố thời điểm quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại COVID-19 là 7 hoặc 10 ngày tới.

Ít nhất 3 bác sĩ Hồ Bắc tử vong trong một tuần vì COVID-19

Thanh Hà |

Một nữ bác sĩ 29 tuổi, một phó khoa các bệnh hô hấp... ở Hồ Bắc, Trung Quốc tử vong vì nhiễm virus Corona mới (COVID-19) trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. 

Hàn Quốc xuất hiện ca tử vong thứ 6 do COVID-19

HỒNG HẠNH |

Hàn Quốc xuất hiện ca tử vong thứ 6 do COVID-19 sau khi nước này nâng cảnh báo lên mức cao nhất.