7 sai lầm trong chế độ ăn uống bạn nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hương Lê (Theo Health Shots) |

Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính, người mắc tiểu đường không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì thế tốt nhất là bạn nên ngăn chặn bệnh tiểu đường ngay từ khi chưa mắc.

Theo Health Shots, bệnh tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu của cơ thể luôn ở mức cao do kháng insulin. Insulin, hormone chịu trách nhiệm sử dụng glucose để tạo năng lượng, trở nên vô hiệu.

Để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, điều cần thiết là bạn nên tránh những sai lầm trong ăn uống. Dưới đây là 7 sai lầm trong ăn uống mà bạn nên tránh để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Tiêu thụ thực phẩm có lượng đường cao và thực phẩm chế biến sẵn

Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống có đường có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Bên cạnh đó việc thường xuyên thưởng thức các món ăn có đường như kẹo, nước ngọt có ga, bánh ngọt và ngũ cốc có đường có thể làm giảm khả năng điều tiết insulin hiệu quả của cơ thể, có khả năng dẫn đến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.

Lựa chọn carbohydrate không lành mạnh

Carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ đã qua chế biến bị loại bỏ các chất dinh dưỡng, chất xơ… Như vậy sẽ nhanh chóng bị phân hủy thành glucose, khiến lượng đường trong máu tăng mạnh.

Những thực phẩm này có thể dẫn đến tăng cân và kháng insulin, góp phần làm khởi phát bệnh tiểu đường. Lựa chọn các loại carbohydrate phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, quinoa có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm nguy cơ kháng insulin.

Thiếu chất xơ

Chế độ ăn ít chất xơ có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose và thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Ăn quá nhiều

Thường xuyên ăn quá nhiều, đặc biệt là khi kết hợp với những thực phẩm không lành mạnh, có thể dẫn đến tăng cân và béo phì, đây là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Béo phì có thể gây kháng insulin và tác động tiêu cực đến khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể.

Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng là một sai lầm phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một bữa sáng cân bằng sẽ khởi động quá trình trao đổi chất và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu suốt cả ngày.

Không ăn sáng có thể dẫn đến ăn quá nhiều trong các bữa ăn sau và có thể làm gián đoạn độ nhạy insulin theo thời gian.

Chế độ ăn nhiều chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có thể làm giảm độ nhạy insulin và thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Những chất béo không lành mạnh này thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến và chiên. Thay thế những chất béo này bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong dầu ô liu, bơ và các loại hạt có thể có tác động tích cực đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Uống quá nhiều rượu

Uống rượu với số lượng lớn có thể cản trở việc kiểm soát cân nặng của bạn và cũng có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài việc tránh xa những thói quen ăn uống không lành mạnh này, đừng bỏ qua việc tập luyện hàng ngày để giữ dáng và tránh các bệnh mãn tính như tiểu đường.

Hương Lê (Theo Health Shots)
TIN LIÊN QUAN

4 loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường

Minh Nhật (Theo Eatingwell) |

Bệnh tiểu đường là bệnh lý nội khoa phổ biến, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến tình trạng tăng đường trong máu. Để kiểm soát bệnh, cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Cấp cứu vì quên tiêm insulin điều trị tiểu đường khi đi du lịch

Minh Ánh |

Đi du lịch, nữ bệnh nhân mắc tiểu đường type 1 tự ý bỏ tiêm insulin 3 ngày, dẫn đến phải nhập viện cấp cứu.

Tham khảo tác dụng của giá đỗ đối với người tiểu đường

Kiều Vũ (T/H) |

Giá đỗ là loại thực phẩm quen thuộc. Ngoài ăn sống, giá đỗ còn được chế biến thành món xào, món trần… Với tác dụng của giá đỗ, người mắc tiểu đường có thể tham khảo để dùng.

Năm 2023, Việt Nam có đủ 7 - 7,5 triệu tấn gạo để xuất khẩu

Khánh Vũ (thực hiện) |

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung chia sẻ với Lao Động về tiềm năng và cơ hội xuất khẩu gạo khi Ấn Độ tạm ngừng xuất khẩu mặt hàng này.

Nga chuyển lò phản ứng hạt nhân tối tân nhất đến Trung Quốc

Khánh Minh |

Nga đã giao khoảng 1.700 tấn thiết bị hạt nhân tối tân cho Trung Quốc, bao gồm vỏ lò phản ứng và 4 máy phát điện hơi nước cho nhà máy điện hạt nhân Tianwan.

Vụ chuyến bay giải cứu: 4 lần nộp tiền giúp cựu Thư ký Thứ trưởng thoát tử

Quang Việt |

Phạm Trung Kiên - cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế nhận hối lộ 42,6 tỉ đồng trong vụ chuyến bay giải cứu thoát án tử hình, bởi đến "giờ chót" nộp gần hết số tiền hưởng lợi.

Dự án hơn nghìn tỉ đồng, 3 lần gia hạn vẫn chưa biết bao giờ xong

Nguyễn Linh |

Dù được triển khai thực hiện từ năm 2018, đến nay đã 3 lần gia hạn nhưng đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng vẫn chưa thể hoàn thành.

Nhiều tuyến đường Hà Nội ùn tắc vì mưa lớn sáng 4.8

Nhóm PV |

Sáng 4.8, nhiều tuyến phố tại thủ đô Hà Nội đã xảy ra tình trạng ùn tắc do cơn mưa lớn kéo dài từ khoảng 6h sáng.

4 loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường

Minh Nhật (Theo Eatingwell) |

Bệnh tiểu đường là bệnh lý nội khoa phổ biến, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến tình trạng tăng đường trong máu. Để kiểm soát bệnh, cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Cấp cứu vì quên tiêm insulin điều trị tiểu đường khi đi du lịch

Minh Ánh |

Đi du lịch, nữ bệnh nhân mắc tiểu đường type 1 tự ý bỏ tiêm insulin 3 ngày, dẫn đến phải nhập viện cấp cứu.

Tham khảo tác dụng của giá đỗ đối với người tiểu đường

Kiều Vũ (T/H) |

Giá đỗ là loại thực phẩm quen thuộc. Ngoài ăn sống, giá đỗ còn được chế biến thành món xào, món trần… Với tác dụng của giá đỗ, người mắc tiểu đường có thể tham khảo để dùng.