Thu hoạch sầu riêng, nông dân Cần Thơ rạng rỡ vì được giá cao

PHONG LINH |

Vào mùa thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân rạng rỡ vì được giá tốt, thương lái cũng bị chủ hàng hối thúc vì nhu cầu của khách hàng tăng cao. 
 
Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nông sản tại miền Tây khó tiêu thụ. Sầu riêng mặc dù vẫn là loại nông sản ở mức giá cao, song nhiều người dân vẫn lo lắng. Năm nay, sầu riêng vào mùa với tình hình “bình thường mới”, nông dân rạng rỡ vì bán được giá cao.
Ông Nguyễn Văn Truyền (49 tuổi, Cần Thơ) cho biết “Năm ngoái, do ảnh hưởng của Covid – 19, có lẽ là người dân ít tiêu thụ sầu riêng nên thương lái vào nhà vườn tôi mua khá thấp, trừ các khoảng phân thuốc thì vợ chồng tôi chẳng dư được bao nhiêu. Hiện tại, Covid – 19 đã vào tình hình mới, thương lái vào mua giá cũng đỡ hơn nhiều. Gia đình tôi mừng rỡ khi trúng mùa!”
Ông Nguyễn Văn Truyền (49 tuổi, Cần Thơ) cho biết: “Năm trước, do ảnh hưởng của COVID-19, người dân ít tiêu thụ sầu riêng nên thương lái vào nhà vườn tôi mua khá thấp, trừ các khoản phân thuốc thì vợ chồng tôi chẳng dư được bao nhiêu. Hiện tại, thương lái vào mua giá cũng đỡ hơn nhiều. Gia đình tôi mừng rỡ khi trúng mùa, được giá!”.

Được biết, nhà ông Truyền có hơn 30 cây sầu riêng Ri 6 với tuổi đời 8 năm tuổi. Năm ngoái, ông cho tiêu thụ ra thị trường khoảng 800kg sầu riêng với giá bán cho thương lái là 44.000 đồng/kg. Năm nay, do áp dụng một số cách thụ phấn mới cho hoa, trái đậu nhiều, vườn nhà ông cho ra khoảng hơn 1 tấn sầu riêng với giá mỗi kí là 49.000 đồng.
Nhà ông Truyền có hơn 30 cây sầu riêng Ri 6 với tuổi đời 8 năm tuổi. Năm ngoái, ông cho tiêu thụ ra thị trường khoảng 800kg sầu riêng với giá bán cho thương lái là 44.000 đồng/kg. Năm nay, do áp dụng một số cách thụ phấn mới cho hoa, trái đậu nhiều, vườn nhà ông cho ra khoảng hơn 1 tấn sầu riêng với giá mỗi kí 49.000 đồng.
 
Theo ông Truyền, những nhà vườn cạnh ông còn bán được mức giá trên 50.000 đồng/kg cho thương lái vào trước lễ 30.4. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân tác động như thời tiết, khí hậu, phân thuốc khiến sầu riêng vườn của ông ra trễ với dự định.
 
Sầu riêng là loại quả có nhu cầu tiêu thụ ở mức cao, nguồn cung hạn chế và đặc biệt là chín theo mùa vụ. Đáng nói, để có thể cho ra hoa, kết quả một trái sầu riêng dày cơm, béo ngậy, nhà vườn phải tốn rất nhiều công sức trong việc chăm sóc, tưới tiêu.  
“Hoa sầu riêng nở và thụ phấn vào ban đêm. Bên cạnh việc thụ phấn nhờ côn trùng thì nhà vườn cũng phải can thiệp để trái đậu nhiều. Khi hoa bắt đầu vào giai đoạn xổ nhụy, tôi sẽ tiến hành thụ phấn cho hoa. Tôi bắt đầu buổi thụ phấn cũng là 7 giờ tối và thường kết thúc lúc 9 giờ tối. Đây cũng là giai đoạn cực nhất khi trồng sầu riêng do sầu riêng của tôi đã hơn 15 năm tuổi, cây cao nên rất khó leo trèo” ông Truyền chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Tí (52 tuổi, Cần Thơ) chia sẻ: "Hoa sầu riêng nở và thụ phấn vào ban đêm. Bên cạnh việc thụ phấn nhờ côn trùng thì nhà vườn cũng phải can thiệp để trái đậu nhiều. Khi hoa bắt đầu vào giai đoạn xổ nhụy, tôi sẽ tiến hành thụ phấn cho hoa. Tôi bắt đầu buổi thụ phấn lúc 7 giờ tối và thường kết thúc lúc 9 giờ tối. Đây cũng là giai đoạn cực nhất khi trồng sầu riêng do sầu riêng của tôi đã hơn 15 năm tuổi, cây cao nên rất khó leo trèo".
Đến thu mua sầu riêng tại nhà vườn ông Truyền, anh Nguyễn Quang Kiệt (32 tuổi, Cần Thơ) cho biết sầu riêng năm nay rất hút hàng, kể từ đầu vụ đến nay anh đã đi hơn mười đợt thu mùa tại các vườn tại quận Phong Điền và quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Tùy lượng trái đạt mà mỗi đợt thu mua cũng có số lượng khác nhau, ước tính đến nay anh cũng đã cung cấp ra thị trường hơn 5 tấn. Hiện tại, các sạp hàng trái cây vẫn hối thúc anh Kiệt tiếp tục “săn lùng” loại quả này để cung cấp cho khách hàng.
Anh Nguyễn Quang Kiệt (32 tuổi, thương lái thu mua sầu riêng tại Cần Thơ) cho biết, sầu riêng năm nay rất hút hàng, kể từ đầu vụ đến nay anh đã đi hơn 10 đợt thu mua ở các vườn tại huyện Phong Điền và quận Bình Thủy. Hiện tại, các sạp hàng trái cây vẫn hối thúc anh tiếp tục “săn lùng” loại quả này để cung cấp cho khách hàng.
PHONG LINH
TIN LIÊN QUAN

Mở lối đi mới cho vựa trái cây ĐBSCL: Liệu sầu riêng có thành sầu chung?

LỤC TÙNG |

Chặt phá vườn cây lâu năm để trồng sầu riêng, lấy đất lúa trồng sầu riêng... chưa bao giờ cây sầu riêng lại bùng phát trên đất ĐBSCL như hiện nay. Tuy nhiên, việc nhiều người đồng loạt trồng cây sầu riêng bằng mọi giá và xem như lối thoát hiểm khỏi cơn lốc trái cây rớt giá, đã dấy lên nỗi lo lớn hơn những gì đã và đang đè nặng lên thủ phủ cây ăn trái Việt Nam. 

Cơn khát nhân lực ngành du lịch sau đại dịch

Anh Tú - Thủy Tiên |

TPHCM - Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực trong ngành du lịch, trong đó có nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại, việc tuyển dụng và đào tạo mới nhân lực đang là yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch. 

Số phận Nord Stream khi Siemens Đức rút hoàn toàn khỏi Nga

Song Minh |

Công ty Siemens Đức - nhà sản xuất tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream - tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn vào cuối năm nay.

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Nhà mặt tiền phải chật vật mưu sinh vì metro Nhổn - ga Hà Nội "lụt" tiến độ

Phương Anh - Minh Ánh |

Trong khi đoạn trên cao của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2022, thì đoạn ngầm còn lại của dự án này vẫn tiếp tục "đóng băng" khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Quang Việt |

Qua triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu lên tới gần 1.300 GB cho thấy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, công khai.

Tài xế bức xúc trong ngày đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn Sĩ - Tạ Quang |

Tiền Giang - Sau 100 ngày (từ ngày 30.4 đến 8.8) đưa vào vận hành không thu phí, bắt đầu từ hôm nay 9.8, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bắt đầu thu phí thông qua hình thức tự động qua trạm không dừng.

Địa phương e ngại không dám làm, tiến độ giải ngân đầu tư công bị ảnh hưởng

PHẠM ĐÔNG |

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tâm lý hiện nay của các địa phương rất e ngại trong xử lý các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... nên giải ngân đầu tư công chậm hơn so với yêu cầu. Một số nơi không dám làm, ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân chung.

Mở lối đi mới cho vựa trái cây ĐBSCL: Liệu sầu riêng có thành sầu chung?

LỤC TÙNG |

Chặt phá vườn cây lâu năm để trồng sầu riêng, lấy đất lúa trồng sầu riêng... chưa bao giờ cây sầu riêng lại bùng phát trên đất ĐBSCL như hiện nay. Tuy nhiên, việc nhiều người đồng loạt trồng cây sầu riêng bằng mọi giá và xem như lối thoát hiểm khỏi cơn lốc trái cây rớt giá, đã dấy lên nỗi lo lớn hơn những gì đã và đang đè nặng lên thủ phủ cây ăn trái Việt Nam.