Phụ nữ Quảng Nam còng lưng đãi hến nuôi gia đình

Thanh Chung |

Nghề cào hến dù vất vả, hiểm nguy nhưng hơn 100 năm nay, những người phụ nữ Quảng Nam vẫn khom mình bên bếp lửa, đãi hến làm kế sinh nhai nuôi sống cả gia đình.
Những ngày này, trên dòng sông Trường Giang nhộn nhịp tiếng cười. Từ sáng sớm, những người phụ nữ trong thôn Tân Phú (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) quần quật với công việc đưa hến lên bờ, rửa hến, nấu hến, đưa đến các cơ sở tiêu thụ…Ảnh: Thanh Chung
Những ngày này, trên dòng sông Trường Giang nhộn nhịp tiếng cười. Từ sáng sớm, những người phụ nữ trong thôn Tân Phú (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) quần quật với công việc đưa hến lên bờ, rửa hến, nấu hến, đưa đến các cơ sở tiêu thụ…
Chị Nguyễn Thị Bối (trú thôn Tân Phú, xã Tam Phú) nước da đã ngăm đen vì những ngày phơi nắng, cùng chồng lênh đênh theo con sóng để tìm cào những mẻ hến tươi ngon nhất. Theo chị, từ khi nào nhưng từ khi chị về làm dâu ở đây đã thấy mọi người sống nhờ vào con hến. Ảnh: Thanh Chung
Chị Nguyễn Thị Bối (trú thôn Tân Phú, xã Tam Phú) nước da đã ngăm đen vì những ngày phơi nắng, cùng chồng lênh đênh theo con sóng để tìm, cào những mẻ hến tươi ngon nhất. Theo chị, từ khi chị về làm dâu ở đây đã thấy mọi người sống nhờ vào con hến.
“Từ khi về làm dâu đây được 25 năm cũng là 25 năm gắn bó với nghề làm hến, công việc có phần khó khăn nhưng đem lại thu nhập cũng ổn định. Nghề cào hến có từ lâu cách đây khoảng 100 năm ông bà đã làm rồi“- chị Bôi nói. Ảnh: Thanh Chung
“Từ khi về làm dâu được 25 năm cũng là 25 năm gắn bó với nghề cào hến, công việc có phần khó khăn nhưng đem lại thu nhập cũng ổn định. Nghề cào hến có từ lâu cách đây khoảng 100 năm ông bà đã làm rồi“, chị Bối nói.
Hiện nay, thôn Tân Phú có khoảng 200 hộ gia đình theo nghề cào, 7 cơ sở trực tiếp sản xuất hến ra thị trường. Các cơ sở ở đây hoạt động theo hình thức nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu chính là hến tươi cào dưới sông lên chế biến theo phương thức truyền thống từ lâu đời.
Hiện nay, thôn Tân Phú có khoảng 200 hộ gia đình theo nghề cào, 7 cơ sở trực tiếp sản xuất hến ra thị trường. Các cơ sở ở đây hoạt động theo hình thức nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu chính là hến tươi cào dưới sông lên chế biến theo phương thức truyền thống từ lâu đời.
Những người phụ nữ ở trên bờ phải quần quật cả ngày với việc rửa hến, rồi ngâm hến trong nước khoảng 8-10 tiếng đồng hồ để hến nhả hết cặn bẩn. Khi hến được người dân cào lên, tới tay các cơ sở thì phải trừng hến xuống sông cho thật sạch rác sau đó đem nấu chín cho hến bung vỏ. Ảnh: Thanh Chung
Những người phụ nữ ở trên bờ phải quần quật cả ngày với việc rửa hến, rồi ngâm hến trong nước khoảng 8-10 tiếng đồng hồ để hến nhả hết cặn bẩn. Khi hến được người dân cào lên, tới tay các cơ sở thì phải trừng hến xuống sông cho thật sạch rác sau đó đem nấu chín cho hến bung vỏ.
Chị Nguyễn Thi Nga (thôn Tân Phú, xã Tam Phú) có thâm niên 25 năm trong nghề chia sẻ, khi nấu phải để lửa rất lớn, đun đủ “ba sôi, hai trào” rồi khuấy đều, nếu không khuấy thì hến sẽ không nở. Hến sau khi nấu còn nghi ngút khói sẽ được đổ ra thúng, sau đó đem đi rửa lại một lần nữa cho sạch. Lúc đãi hến, tay phải khuấy thật mạnh để cho ruột còn nằm trong vỏ bung ra. Ảnh: Thanh Chung
Chị Trần Thi Nga (thôn Tân Phú, xã Tam Phú) có thâm niên 25 năm trong nghề chia sẻ, khi nấu phải để lửa rất lớn, đun đủ “ba sôi, hai trào” rồi khuấy đều, nếu không khuấy thì hến sẽ không nở. Hến sau khi nấu còn nghi ngút khói sẽ được đổ ra thúng, sau đó đem đi rửa lại một lần nữa cho sạch. Lúc đãi hến, tay phải khuấy thật mạnh để cho ruột còn nằm trong vỏ bung ra.
Sau khi vớt hến ra khỏi lò bắt đầu đãi bằng nước lạnh để tách riêng ruột hến và  vỏ hến. Ảnh: Thanh Chung
Sau khi vớt hến ra khỏi lò bắt đầu đãi bằng nước lạnh để tách riêng ruột hến và vỏ hến.
“Nhìn nó nhỏ vậy đó nhưng những đứa con ở làng này được ăn học là nhờ nó cả.  Dù nghề hến có khó khăn, vất vả đến đâu thì mình cũng sẽ cố gắng làm thì nó cũng cho thu nhập ổn định cho người dân”- bà Nga chia sẻ. Ảnh: Thanh Chung
“Nhìn nó nhỏ vậy đó nhưng những đứa con ở làng này được ăn học là nhờ nó cả. Dù nghề hến có khó khăn, vất vả đến đâu thì mình cũng cố gắng làm, nó sẽ không phụ chúng ta”- bà Nga chia sẻ.
Được biết, đây là thời điểm lượng hến rất nhiều trong năm, số lượng đơn hàng tăng mạnh so với các mùa khác. Sản phẩm làm ra đã đến với nhiều vùng miền khác nhau trên phạm vi cả nước như Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ngãi… Với giá bán hiện tại, mỗi ký hến bán ra thị trường dao động từ 60 - 80 nghìn đồng/kg ốc đã tách vỏ. Ảnh: Thanh Chung
Được biết, đây là thời điểm lượng hến rất nhiều trong năm, số lượng đơn hàng tăng mạnh so với các mùa khác. Sản phẩm làm ra đã đến với nhiều vùng miền khác nhau trên phạm vi cả nước như Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ngãi… Với giá bán hiện tại, mỗi ký hến bán ra thị trường dao động từ 60 - 80 nghìn đồng/kg đã tách vỏ.

Thanh Chung
TIN LIÊN QUAN

Phụ nữ làng nghề xứ Đoài

nguyễn hường |

Xứ Đoài (Hà Tây cũ), vốn nổi tiếng là vùng đất trăm nghề. Gắn liền với những làng nghề truyền thống là hình ảnh người phụ nữ tần tảo, đảm đang sớm hôm.

Đời ngụp lặn mưu sinh bằng nghề mò ốc, cào hến trên sông Bùi

Phạm Đông - Thái Hà |

Ngụp lặn nhiều giờ dưới dòng sông Bùi để mò ốc, hến từ lâu đã trở thành một nghề mưu sinh quen thuộc của người dân ở xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Cứ thế, từ năm này qua năm khác, từng con ốc, con hến đã trở thành miếng cơm, manh áo của người dân ven bờ sông này.

Quảng Bình: Một học sinh tử vong khi đi cào hến

LÊ PHI LONG |

Sáng 25.5 UBND xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến một học sinh lớp 8 tử vong.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Phụ nữ làng nghề xứ Đoài

nguyễn hường |

Xứ Đoài (Hà Tây cũ), vốn nổi tiếng là vùng đất trăm nghề. Gắn liền với những làng nghề truyền thống là hình ảnh người phụ nữ tần tảo, đảm đang sớm hôm.

Đời ngụp lặn mưu sinh bằng nghề mò ốc, cào hến trên sông Bùi

Phạm Đông - Thái Hà |

Ngụp lặn nhiều giờ dưới dòng sông Bùi để mò ốc, hến từ lâu đã trở thành một nghề mưu sinh quen thuộc của người dân ở xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Cứ thế, từ năm này qua năm khác, từng con ốc, con hến đã trở thành miếng cơm, manh áo của người dân ven bờ sông này.

Quảng Bình: Một học sinh tử vong khi đi cào hến

LÊ PHI LONG |

Sáng 25.5 UBND xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến một học sinh lớp 8 tử vong.