Lò bánh Tét gần nửa thế kỷ tại Cần Thơ nhộn nhịp ngày cận Tết

MỸ LY |

Trải qua gần nửa thế kỷ, cứ mỗi độ Tết đến xuân về là lò bánh tét Tư Đẹp (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) lại nhộn nhịp hẳn lên. Những thành viên trong gia đình đều tất bật, mỗi người một việc để kịp vụ bánh lớn nhất năm.

Bước vào tháng Chạp, gia đình bà Huỳnh Thị Đẹp lại quây quần cùng nhau gói bánh Tét để kịp giao cho khách. Tất cả làm việc luôn chân luôn tay để phục vụ nhu cầu của bà con gần xa.
Bước vào tháng Chạp, gia đình bà Huỳnh Thị Đẹp - chủ lò bánh tét Tư Đẹp - lại quây quần cùng nhau gói bánh Tét để kịp giao cho khách. Tất cả làm việc luôn chân luôn tay để phục vụ nhu cầu của bà con gần xa.
Bà Đẹp chia sẻ, nghề làm bánh Tét này của bà đã duy trì được hơn 50 năm. Lúc đầu, bà được mẹ truyền cho, sau đến bà và giờ các con bà tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống của gia đình.
Bà Đẹp chia sẻ, nghề làm bánh Tét này bà đã duy trì được gần 50 năm. Lúc đầu, bà được mẹ truyền cho, sau đến bà và giờ các con bà tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống của gia đình.
Theo bà Đẹp, một trong những “bí quyết” để làm nên sức hấp dẫn cho chiếc bánh Tét, đó là nếp phải xào với nước cốt dừa. Như vậy, hạt nếp vừa béo vừa bóng bẩy, đẹp mắt.
Theo bà Đẹp, một trong những “bí quyết” làm nên sức hấp dẫn cho đòn bánh Tét đó là nếp phải xào với nước cốt dừa. Như vậy, hạt nếp vừa béo vừa bóng bẩy, đẹp mắt.
Đặc biệt, người làm phải để lửa nhỏ và đảo thật đều tay để nước cốt dừa thấm vào từng hạt nếp.
Đặc biệt, người thợ phải để lửa nhỏ và đảo thật đều tay để nước cốt dừa thấm vào từng hạt nếp.
Ngoài ra, trước khi xào, nếp phải được ngâm khoảng 1 tiếng - 1 tiếng rưỡi để lên màu đẹp. Theo đó, các nguyên liệu được bà Đẹp dùng để tạo màu cho bánh đều là các nguyên liệu tự nhiên như màu tím của lá cẩm, màu xanh của lá dứa và màu cam của gấc.
Ngoài ra, trước khi xào, nếp phải được ngâm khoảng 1 tiếng - 1 tiếng rưỡi để lên màu đẹp. Các nguyên liệu được bà Đẹp dùng để tạo màu cho bánh đều là các nguyên liệu tự nhiên như màu tím của lá cẩm, màu xanh của lá dứa và màu cam của gấc.
Anh Nguyễn Ngọc Đức - con trai bà Đẹp - cho biết, bánh Tét gia đình làm quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là mùa Tết, nhất là từ khoảng 20 tháng Chạp.
Anh Nguyễn Ngọc Đức - con trai bà Đẹp - cho biết, lò bánh Tét của gia đình làm quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là mùa Tết, nhất là từ khoảng 20 tháng Chạp.
Thời điểm đó, mỗi ngày lò bánh của gia đình bán trên 1000 đòn cho khách trong và ngoài thành phố. Vì vậy, ngoài các thành viên trong gia đình, lò bánh phải thuê thêm khoảng 20 người thợ để phụ.
Thời điểm đó, mỗi ngày lò bánh của gia đình bán trên 1000 đòn cho khách trong và ngoài thành phố. Vì vậy, ngoài các thành viên trong gia đình, lò bánh phải thuê thêm khoảng 20 người thợ để phụ.
Bánh gói xong sẽ được đem đi luộc trong nồi điện khoảng 5 tiếng đồng hồ. Khi luộc phải chú ý nhiệt độ, mực nước phải đảm bảo ngập bánh và thường xuyên kiểm tra.
Bánh gói xong sẽ được đem nấu khoảng 5 tiếng đồng hồ. Khi luộc phải chú ý nhiệt độ, mực nước phải đảm bảo ngập bánh và thường xuyên kiểm tra.
Bánh sau khi chín sẽ được vớt ra, để nguội
Sau 5 tiếng, những đòn bánh Tét căng tròn, bóng bẩy được vớt ra.
Theo anhđược phân chia theo từng loại nhân: nhân thịt muối thập cẩm, nhân mỡ, nhân chuối và đậu ngọt, có giá dao động từ 50.000 đến 120.000 đồng/đòn bánh. Bánh tét là hương vị không thể thiếu trong những ngày đầu xuân nơi đất trời phương Nam.
Theo anh Đức, bánh Tét ở lò của gia đình có nhiều loại nhân như nhân thập cẩm, đậu mỡ, đậu chay, chuối,...có giá dao động từ 50.000 đến 120.000 đồng/đòn bánh.

MỸ LY
TIN LIÊN QUAN

Khám phá quy trình làm bánh tét tro ngày Tết

Hữu Long |

Bánh tét tro của người Quảng Nam sử dụng tro mè, lá muồng, vỏ đậu phộng đốt lấy tro rồi ngâm với nếp đắng trước khi nấu bánh. Người dân làm bánh tét tro không bán mà để cúng ông bà ngày Tết.

Hương vị Tết trong tôi là nồi bánh tét của mẹ

Việt Phong |

Như thường lệ, nồi bánh tét của mẹ lại nghi ngút khói mỗi đêm giao thừa. Mẹ vẫn gọi thứ hương thơm từ nếp, lá chuối, đậu xanh phảng phất bên gian bếp là mùi của Tết, của yêu thương sum vầy và hơn hết là đoàn viên ấm áp bên gia đình.

Bán 400-500 đòn bánh tét mỗi ngày, lò bánh 3 đời kiếm bộn tiền dịp Tết

TẠ QUANG |

Những ngày cận Tết, lò bánh tét Huỳnh Thị Trọng (Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ) bán ra thị trường từ 400-500 đòn mỗi ngày. Nghề gói bánh Tét không còn là nghề thời vụ mà đã trở thành nghề truyền thống của gia đình này.

Biển số ngũ quý 4 siêu khủng sẽ có trong phiên đấu giá biển số ngày 15.1

Hải Danh |

Đấu giá biển số: Trong ngày 15.1, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam (VPA) sẽ tổ chức đấu giá 7.000 biển số trong 10 khung giờ. Trong phiên đấu giá lần này, xuất hiện hàng loạt biển số siêu khủng như: 14A-861.88; 30L-111.19; 38A-598.88; 60K-444.44;...

Con đường tử thần ở Hà Nội sắp được chi gần 3.400 tỉ đồng mở rộng

HỮU CHÁNH |

Đường 70 đoạn qua quận Nam Từ Liêm thường xuyên ùn tắc, tai nạn giao thông sẽ được Hà Nội chi gần 3.400 tỉ đồng mở rộng trong giai đoạn 2022 - 2027.

Áp dụng cách tiêu tiền không hoang phí của các tỉ phú trong thời buổi suy thoái kinh tế

Anh Trang |

Trong thời buổi suy thoái kinh tế hay gần hơn là dịp giáp Tết, việc sử dụng tài chính không hoang phí luôn được cân nhắc. Và thói quen tiêu dùng của các tỉ phú là bài học được nhiều người lĩnh ngộ.

Đủ kiểu lừa đảo những ngày cuối năm

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Đổi tiền lẻ bao nhiêu cũng có, nhưng chỉ nhận vài tờ tiền, còn lại giấy trắng; bán vé máy bay bao nhiêu cũng có, nhận cọc xong rồi khóa điện thoại; tuyển lao động làm việc dịp Tết, nhận tiền ứng trước rồi thôi… đó là những chiêu trò lừa đảo xuất hiện gần đây tại tỉnh Bạc Liêu.

Giáo viên kiến nghị giãn thời gian kiểm tra, bỏ bài thi giữa học kì

Nguyễn Văn Lực, Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa |

Kiểm tra, đánh giá học sinh cần gọn nhẹ, giảm áp lực, căng thẳng để các em có niềm vui trong học tập thay vì nặng về điểm số.

Khám phá quy trình làm bánh tét tro ngày Tết

Hữu Long |

Bánh tét tro của người Quảng Nam sử dụng tro mè, lá muồng, vỏ đậu phộng đốt lấy tro rồi ngâm với nếp đắng trước khi nấu bánh. Người dân làm bánh tét tro không bán mà để cúng ông bà ngày Tết.

Hương vị Tết trong tôi là nồi bánh tét của mẹ

Việt Phong |

Như thường lệ, nồi bánh tét của mẹ lại nghi ngút khói mỗi đêm giao thừa. Mẹ vẫn gọi thứ hương thơm từ nếp, lá chuối, đậu xanh phảng phất bên gian bếp là mùi của Tết, của yêu thương sum vầy và hơn hết là đoàn viên ấm áp bên gia đình.

Bán 400-500 đòn bánh tét mỗi ngày, lò bánh 3 đời kiếm bộn tiền dịp Tết

TẠ QUANG |

Những ngày cận Tết, lò bánh tét Huỳnh Thị Trọng (Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ) bán ra thị trường từ 400-500 đòn mỗi ngày. Nghề gói bánh Tét không còn là nghề thời vụ mà đã trở thành nghề truyền thống của gia đình này.