Bán 400-500 đòn bánh tét mỗi ngày, lò bánh 3 đời kiếm bộn tiền dịp Tết

TẠ QUANG |

Những ngày cận Tết, lò bánh tét Huỳnh Thị Trọng (Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ) bán ra thị trường từ 400-500 đòn mỗi ngày. Nghề gói bánh Tét không còn là nghề thời vụ mà đã trở thành nghề truyền thống của gia đình này.
Nếu có dịp một lần đến về Tây Đô chắc hẳn bạn sẽ được nghe tới thương hiệu bánh tét lá cẩm nổi tiếng của bà Huỳnh Thị Trọng (bà Sáu Trọng), tại Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Nếu có dịp một lần đến về Tây Đô chắc hẳn bạn sẽ được nghe tới thương hiệu bánh tét lá cẩm nổi tiếng của bà Huỳnh Thị Trọng (bà Sáu Trọng), tại Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Bà Sáu Trọng là người đã sáng tạo ra cách dùng màu của lá cẩm để tạo nên hương sắc và tăng độ dinh dưỡng cho bánh Tét truyền thống. Đến nay, nghề truyền thống này đã được các con, cháu của bài tiếp nối giữ gìn qua 3 thế hệ.
Bà Sáu Trọng là người đã sáng tạo ra cách dùng màu của lá cẩm để tạo nên hương sắc và tăng độ dinh dưỡng cho bánh Tét truyền thống. Đến nay, nghề truyền thống này đã được các con, cháu của bài tiếp nối giữ gìn qua 3 thế hệ.
Cô Đường Thị Sinh (con gái bà SáuTrọng) cho biết, để có được nồi bánh tét ngon, lò bánh Huỳnh Thị Trọng đã chọn nếp cái hoa vàng, thịt có nguồn gốc rõ ràng, không phẩm màu, không chất bảo quản. Đậu xanh, nếp được xào chung với nước cốt dừa để tăng hương vị cho bánh. Đặc biệt là nấu bằng than củi để bánh không bị nát và chín đều.
Cô Đường Thị Sinh (con gái bà SáuTrọng) cho biết, để có được nồi bánh tét ngon, lò bánh Huỳnh Thị Trọng đã chọn nếp cái hoa vàng, thịt có nguồn gốc rõ ràng, không phẩm màu, không chất bảo quản. Đậu xanh, nếp được xào chung với nước cốt dừa để tăng hương vị cho bánh. Đặc biệt là nấu bằng than củi để bánh không bị nát và chín đều.
Tự hào với nghề làm bánh truyền thống của gia đình, chị Lê Đường Tuyết Vân (cháu ngoại bà Sáu Trọng) chia sẻ, chị theo chân mẹ và bà ngoại từ lúc nhỏ, khoảng 5 – 6 tuổi chị đã biết gói bánh phụ gia đình. Dù phải nhiều đêm thức trắng vất vả canh bánh nhưng chị vẫn hạnh phúc vì được lưu giữ linh hồn của món bánh truyền thống.
Tự hào với nghề làm bánh truyền thống của gia đình, chị Lê Đường Tuyết Vân (cháu ngoại bà Sáu Trọng) chia sẻ, chị theo chân mẹ và bà ngoại từ lúc nhỏ, khoảng 5 – 6 tuổi chị đã biết gói bánh phụ gia đình. Dù phải nhiều đêm thức trắng vất vả canh bánh nhưng chị vẫn hạnh phúc vì được lưu giữ linh hồn của món bánh truyền thống.
 
Đặc biệt, cứ độ Tết đến Xuân về là lò bánh tét Sáu Trọng lại rộn ràng tiếng nói cười của gia đình và những người thợ gói bánh tét. Chị Tuyết Vân cho hay, thông thường mỗi ngày lò bánh cho ra khoảng 100 đòn bánh, nhưng vào mùa cao điểm dịp Tết, mỗi ngày bán từ 400 – 500 đòn bánh, có khi cao nhất lên đến gần 1.000 đòn mỗi ngày. Nhờ đó, gia đình có thu nhập ổn định và kiếm vài tram triệu đồng mỗi năm.
Đặc biệt, cứ độ Tết đến Xuân về là lò bánh tét Sáu Trọng lại rộn ràng tiếng nói cười của gia đình và những người thợ gói bánh tét. Chị Tuyết Vân cho hay, thông thường mỗi ngày lò bánh cho ra khoảng 100 đòn bánh, nhưng vào mùa cao điểm dịp Tết, mỗi ngày bán từ 400 – 500 đòn bánh, có khi cao nhất lên đến gần 1.000 đòn mỗi ngày. Nhờ đó, gia đình có thu nhập ổn định và kiếm vài trăm triệu đồng mỗi năm.
 
“Hiện lò bánh đã được nhiều người biết đến, ngoài những khách hàng ở khu vực miền Tây thì nhiều khách tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương hay nước ngoài cũng thường tìm đến để đặt bánh",  chị Tuyết Vân phấn khởi nói.
 
Để kịp giao hàng cho khách ngày Tết, lò bánh này phải thuê thêm khoảng 10 người để phụ gói bánh, vậy nên lúc nào cả xóm cũng rộn ràng, tất bật.
 
Theo chị Tuyết Vân, bánh tét hiện có giá dao động từ 40.000 – 120.000 đồng tùy loại. Trong đó, bánh nhân đậu ngọt và nhân chuối có giá 40.000 đồng/đòn, bánh nhân đậu mỡ giá 50.000 đồng/đòn, riêng bánh thập cẩm (nhân trứng muối) có giá dao động từ 80.000 – 120.000 đồng/đòn.
Theo chị Tuyết Vân, bánh tét hiện có giá dao động từ 40.000 – 120.000 đồng tùy loại. Trong đó, bánh nhân đậu ngọt và nhân chuối có giá 40.000 đồng/đòn, bánh nhân đậu mỡ giá 50.000 đồng/đòn, riêng bánh thập cẩm (nhân trứng muối) có giá dao động từ 80.000 – 120.000 đồng/đòn.
Trong tâm thức văn hóa của người miền Tây, việc gói bánh Tét được xem là linh hồn của ngày Tết. Mỗi thành viên tại lò bánh Huỳnh Thị Trọng đã từng ngày lưu giữ nghề truyền thống qua bao thế hệ, nét đẹp văn hóa này đã giúp lan tỏa ẩm thực Việt đến với mọi người, mọi nhà.
Trong tâm thức văn hóa của người miền Tây, việc gói bánh Tét được xem là linh hồn của ngày Tết. Mỗi thành viên tại lò bánh Huỳnh Thị Trọng đã từng ngày lưu giữ nghề truyền thống qua bao thế hệ, nét đẹp văn hóa này đã giúp lan tỏa ẩm thực Việt đến với mọi người, mọi nhà.
TẠ QUANG
TIN LIÊN QUAN

Cận cảnh Vườn hoa Cần Thơ Xuân Quý Mão 2023

YẾN PHƯƠNG |

Sau bao ngày háo hức mong đợi thì đến nay "Vườn hoa Cần Thơ Xuân Quý Mão 2023" đã chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan.

Cận cảnh quy trình dát vàng óng ánh cho bưởi, dừa Tết của thợ nghề Cần Thơ

YẾN PHƯƠNG |

Một thợ nghề ở Cần Thơ đã dát vàng cho bưởi, dừa với mong muốn sẽ mang đến may mắn, tài lộc và thêm phần sang trọng, rực rỡ sắc màu cho các gia đình trưng Tết. Mặt hàng độc đáo này được nhiều khách hàng đặt mua từ sớm.

Làng nghề bánh tráng đỏ lửa từ 1 giờ sáng vẫn không kịp hàng Tết để giao

Tạ Quang |

Cần Thơ - Dù vất vả nhưng mỗi ngày có thể lãi hơn 1 triệu đồng, thu nhập tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, vậy nên ở làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) ai cũng háo hức, tranh thủ làm để gia tăng thu nhập dịp Tết.

Bóng đá thế giới 2023 và tương lai có gì mới?

TAM NGUYÊN |

Tấm thẻ trắng được rút ra ở một trận đấu tại Bồ Đào Nha có thể là một trong những xu hướng cho bóng đá thế giới trong năm 2023 cũng như tương lai lâu dài…

Nghi lõi trong của Trái đất bắt đầu chuyển động khác lạ

Thanh Hà |

Lõi trong của Trái đất đang bắt đầu chuyển động theo hướng khác, một nghiên cứu mới chỉ ra.

NSƯT Chiều Xuân: "Tôi đi khắp nước Việt, đi đến đâu nhớ thương đến đó"

Nhóm PV |

Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới cùng Báo Lao Động, NSƯT Chiều Xuân đã có những chia sẻ về niềm đam mê nhiếp ảnh cũng như những trải nghiệm của chị khi đi khắp mọi miền Tổ Quốc.

Tuyển nữ Việt Nam trong năm 2023: Hy vọng thành công từ bóng đá nữ TPHCM

Như Thùy |

Tại World Cup nữ 2023, đội tuyển nữ Việt Nam với bộ khung gồm những trụ cột quan trọng của câu lạc bộ TPHCM được kỳ vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong lần đầu tham dự đấu trường này.

Du khách Tây thích thú đón Tết Việt ở Mũi Né

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Những du khách quốc tế đến du lịch Hàm Tiến-Mũi Né, TP.Phan Thiết trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão may mắn được trải nghiệm nét văn hóa truyền thống của người Việt và tham gia các lễ hội do địa phương tổ chức. Những điều thú vị lần đầu được trải nghiệm khiến du khách thích thú.

Cận cảnh Vườn hoa Cần Thơ Xuân Quý Mão 2023

YẾN PHƯƠNG |

Sau bao ngày háo hức mong đợi thì đến nay "Vườn hoa Cần Thơ Xuân Quý Mão 2023" đã chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan.

Cận cảnh quy trình dát vàng óng ánh cho bưởi, dừa Tết của thợ nghề Cần Thơ

YẾN PHƯƠNG |

Một thợ nghề ở Cần Thơ đã dát vàng cho bưởi, dừa với mong muốn sẽ mang đến may mắn, tài lộc và thêm phần sang trọng, rực rỡ sắc màu cho các gia đình trưng Tết. Mặt hàng độc đáo này được nhiều khách hàng đặt mua từ sớm.

Làng nghề bánh tráng đỏ lửa từ 1 giờ sáng vẫn không kịp hàng Tết để giao

Tạ Quang |

Cần Thơ - Dù vất vả nhưng mỗi ngày có thể lãi hơn 1 triệu đồng, thu nhập tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, vậy nên ở làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) ai cũng háo hức, tranh thủ làm để gia tăng thu nhập dịp Tết.