Cận cảnh đoàn rước hoành tráng đưa 22 xác ướp Ai Cập cổ đại về nhà mới

"Cuộc diễu hành vàng" đưa các xác ướp Ai Cập, gồm xác ướp của các pharaoh và nữ hoàng, đến ngôi nhà mới ở thủ đô Cairo.

Lễ rước xác ướp 22 pharaoh, bao gồm cả nữ hoàng cổ đại quyền lực nhất của Ai Cập, diễn ra tối 3.4 nhằm đưa các xác ướp hoàng gia đến nơi an nghỉ mới. Ảnh: AFP.
Lễ rước xác ướp 22 pharaoh và nữ hoàng, trong đó có nữ hoàng cổ đại quyền lực nhất của Ai Cập, diễn ra tối 3.4 nhằm đưa các xác ướp hoàng gia đến nơi an nghỉ mới. Ảnh: AFP.
Các xác ướp Ai Cập cổ đại, với đảm bảo an ninh chặt chẽ, được di chuyển quãng đường khoảng 5km khắp thủ đô từ Bảo tàng Ai Cập đến Bảo tàng Quốc gia văn minh Ai Cập. Ảnh: AFP.
Các xác ướp Ai Cập cổ đại, với đảm bảo an ninh chặt chẽ, di chuyển quãng đường khoảng 5km khắp thủ đô từ Bảo tàng Ai Cập đến Bảo tàng Quốc gia văn minh Ai Cập. Ảnh: AFP.
Được mệnh danh là “Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh“, 18 xác ướp của các vị vua và 4 nữ hoàng di chuyển trong lễ rước theo thứ tự từ già nhất đến trẻ nhất. Mỗi xác ướp được đặt trên một chiếc xe riêng được trang trí theo phong cách Ai Cập cổ đại.
Được mệnh danh là “Cuộc diễu hành vàng của các pharaoh", 18 xác ướp của các vị vua và 4 nữ hoàng di chuyển trong lễ rước theo thứ tự từ già nhất đến trẻ nhất. Mỗi xác ướp được đặt trên một chiếc xe riêng được trang trí theo phong cách Ai Cập cổ đại. Ảnh: AFP.
Xác ướp di chuyển đầu tiên trong đoàn rước là Seqenenre Tao II, “Người dũng cảm“, pharaoh trị vì miền nam Ai Cập khoảng 1.600 năm trước Công nguyên trong khi xác ướp của Ramses IX, người trị vì vào thế kỷ 12 trước Công nguyên, đi sau cùng. Một chiến binh vĩ đại khác, Ramses II, người trị vì 67 năm, và Nữ hoàng Hatshepsut, nữ pharaoh quyền lực nhất, cũng có mặt trong đoàn rước hoành tráng này.
Xác ướp di chuyển đầu tiên trong đoàn rước là Seqenenre Tao II, “Người dũng cảm“, pharaoh trị vì miền nam Ai Cập khoảng 1.600 năm trước Công nguyên trong khi xác ướp của Ramses IX, người trị vì vào thế kỷ 12 trước Công nguyên, đi sau cùng. Một chiến binh vĩ đại khác, Ramses II, người trị vì 67 năm, và Nữ hoàng Hatshepsut, nữ pharaoh quyền lực nhất, cũng có mặt trong đoàn rước hoành tráng này. Ảnh: AFP.
Để chuẩn bị cho lễ rước trên đường phố Cairo, các xác ướp được đặt trong các quan tài đặc biệt chứa đầy nitơ, trong các điều kiện tương tự như các tủ trưng bày thông thường tại bảo tàng.
Để chuẩn bị cho lễ rước trên đường phố Cairo, các xác ướp được đặt trong các quan tài đặc biệt chứa đầy nitơ, trong các điều kiện tương tự như các tủ trưng bày thông thường tại bảo tàng.
Hình ảnh của cuộc rước xác ướp hoành tráng với lễ khai mạc được dàn dựng công phu đã được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước Ai Cập.
Hình ảnh của cuộc rước xác ướp hoành tráng với lễ khai mạc được dàn dựng công phu đã được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước Ai Cập. Ảnh: AFP.
Các xác ướp tiến vào khuôn viên của bảo tàng mới với nghi thức 21 phát đại bác chào mừng. Thời gian hành trình của đoàn rước xác ướp diễn ra trong thời gian khoảng 30 phút.
Các xác ướp Ai Cập tiến vào khuôn viên của bảo tàng mới với nghi thức 21 phát đại bác chào mừng vô cùng long trọng. Hành trình cuộc diễu hành vàng của các pharaoh Ai Cập diễn ra trong khoảng 30 phút. Ảnh: AFP.
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết: “Cảnh tượng long trọng là bằng chứng thêm về sự vĩ đại của một nền văn minh độc đáo trải dài trong chiều sâu lịch sử“.
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết: “Cảnh tượng long trọng là bằng chứng thêm về sự vĩ đại của một nền văn minh độc đáo trải dài trong chiều sâu lịch sử“. Ảnh: AFP.
Cả người đi bộ và xe cộ đều bị cấm ra vào quảng trường Tahrir, địa điểm của bảo tàng mới và các phần khác của tuyến đường trong lễ rước xác ướp hoành tráng này.
Hầu hết người dân Ai Cập xem cuộc diễu hành trên truyền hình, vì toàn bộ tuyến đường và các cầu đường xung quanh tuyến đường diễn ra lễ rước bị đóng cửa để đảm bảo an ninh. Ảnh: AFP.
Địa điểm an nghỉ mới, Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập ở quận Fustat của Cairo cũ.
Buổi lễ tái tạo lại sự tồn tại của các hoàng gia Ai Cập cổ đại. Trong cuộc diễu hành vàng của pharaoh Ai Cập cũng có những cỗ xe ngựa kéo và hàng trăm người biểu diễn mặc trang phục truyền thống của người Ai Cập cổ đại. Ảnh: AFP.
Các xác ướp sẽ trải qua 15 ngày trong phòng thí nghiệm trước khi được trưng bày riêng lẻ tại ngôi nhà mới.
Trong chương trình nghệ thuật hoành tráng của lễ diễu hành vàng của các pharaoh ở Ai Cập, công chúng được thưởng thức biểu diễn của dàn nhạc cũng như màn trình diễn ánh sáng hoành tráng với ánh sáng vàng, xanh dương. Ảnh: AFP.

Photo

Lên top