Cách nấu thịt đông thơm ngon, đẹp mắt và dễ làm dịp Tết Nguyên đán

MẠNH HOẠT |

Thịt đông ăn cùng cơm nóng dưa chua, hành muối thơm nồng mùi tiêu là món ăn khiến bao người mê mẩn dịp Tết Nguyên đán. Tuỳ mỗi vùng miền, mỗi gia đình lại chế biến thịt đông bằng thịt gà, thịt ngan, sườn,…  Tuy nhiên cách nấu thịt đông cơ bản từ chân giò và tai heo được nhiều bà nội trợ ưa chuộng.

Để làm ra thành phẩm thịt đông đẹp mắt như thế này, chị Cao Giang (sinh năm 1993, Thanh Hoá) - một giáo viên dạy nấu ăn đã chia sẻ quy trình lựa chọn nguyên liệu và các công đoạn. Về nguyên liệu cần chuẩn bị 500gr thịt chân giò; 500gr tai heo; 3gr tiêu; 50gr nước mắm cốt ngon; 45gr dầu hào; 2gr mì chính; 10gr hành củ; 4gr knor; 2gr muối hạt to; 20gr nấm hương khô (100ml nước ngâm); 20gr mộc nhĩ khô; 1.2 lít nước; nửa củ cà rốt cắt hoa. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Để làm ra thành phẩm thịt đông đẹp mắt như thế này, chị Cao Giang (sinh năm 1993, Thanh Hoá) - một giáo viên dạy nấu ăn đã chia sẻ quy trình lựa chọn nguyên liệu và các công đoạn. Về nguyên liệu cần chuẩn bị 500gr thịt chân giò; 500gr tai heo; 3gr tiêu; 50gr nước mắm cốt ngon; 45gr dầu hào; 2gr mì chính; 10gr hành củ; 4gr bột nêm; 2gr muối hạt to; 20gr nấm hương khô (100ml nước ngâm); 20gr mộc nhĩ khô; 1.2 lít nước; nửa củ cà rốt cắt hoa. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Chân giò mua về rửa sạch và ngâm 20 phút cùng nước muối loãng rửa sạch để ráo tai heo mua về rửa thật kỹ làm sạch cùng muối, dấm, gừng hoặc chanh sơ chế xong để ráo. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho thêm chút muối và hành tím đập dập lần lượt cho tai heo chân giò vào luộc qua để loại bỏ bọt bẩn, nước thạch sẽ trong ngon hơn. Cắt thịt từng miếng vừa ăn theo khẩu vị mỗi gia đình.
Chân giò mua về rửa sạch và ngâm 20 phút cùng nước muối loãng, để ráo. Tai heo mua về rửa thật kỹ làm sạch cùng muối, dấm, gừng hoặc chanh, sơ chế xong để ráo. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho thêm chút muối và hành tím đập dập, lần lượt cho tai heo chân giò vào luộc qua để loại bỏ bọt bẩn, nước thạch sẽ trong ngon hơn. Cắt thịt từng miếng vừa ăn theo khẩu vị mỗi gia đình và ướp thịt. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Trong thời gian ướp thịt thì rửa sạch mộc nhĩ nấm hương rồi ngâm nước. Lưu ý giữ nước nấm hương lại vì nó rất thơm khi nấu cùng thịt. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Trong thời gian ướp thịt thì rửa sạch mộc nhĩ nấm hương rồi ngâm nước. Lưu ý giữ nước nấm hương lại vì nó rất thơm khi nấu cùng thịt. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Sau đủ thời gian ướp cho lên bếp xào săn cho thêm 1.2 lít nước và nấu ở nhiệt trung bình hầm đến khi thịt mềm vừa. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Sau đó, cho thịt lên bếp xào săn, cho thêm 1.2 lít nước và nấu ở nhiệt độ trung bình, hầm đến khi thịt mềm vừa. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Cho hành vào chảo xào cùng chút dầu hay mỡ heo, mộc nhĩ và nấm hương vào cùng nêm chút gia vị đã trộn xào săn. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Cho hành vào chảo xào cùng chút dầu hay mỡ heo, cho mộc nhĩ và nấm hương vào cùng, nêm chút gia vị rồi xào săn. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Hầm thịt được 50 phút cho mộc nhĩ nấm hương đã xào vào cùng 100ml nước nấm hương. Nêm nếm sốt gia vị còn lại vào hầm thêm 30-40 phút tùy vào độ mềm mình mong muốn. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Hầm thịt khoảng 50 phút, cho mộc nhĩ nấm hương đã xào vào cùng 100ml nước nấm hương. Nêm nếm gia vị, hầm thêm 30-40 phút tùy vào độ mềm mong muốn. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Cắt tỉa hoa cà rốt cho vào các bát vừa ăn, xếp hoa xuống dưới đáy lần lượt cho thịt đông lên trên. Ảnh và công thức: Cao Giang.
Cắt tỉa hoa cà rốt cho vào các bát vừa ăn, xếp hoa xuống dưới đáy rồi cho thịt đông lên trên. Ảnh và công thức: Cao Giang.
 
Bảo quản thịt đông trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần. 1kg thịt sẽ cho ra 6 bát thịt đông thành phẩm. Khi thưởng thức mọi người có thể cắt miếng vừa ăn và ăn kèm với củ kiệu, dưa chua rất hợp vị. Ảnh và công thức: Cao Giang.

MẠNH HOẠT
TIN LIÊN QUAN

3 món ngon chế biến từ thịt gà luộc đãi khách dịp Tết Nguyên đán

Tuấn Đạt |

Các bà nội trợ có thể chế biến thịt gà luộc thành nhiều món ăn đa dạng để chiêu đãi khách đến chơi nhà vào dịp Tết.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023 có mưa kèm rét đậm hay không?

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng cho biết Tết Nguyên đán 2023 ở miền Bắc khả năng mưa nhỏ mưa phùn vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời phổ biến trạng thái rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Gợi ý cách nấu thịt đông thơm ngon và chuẩn vị miền Bắc ngày Tết

Nguyễn Huế (T/H) |

Món thịt đông mềm với bì (hoặc tai lợn), mộc nhĩ giòn sần sật, trong lớp nước trong veo là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết ở miền Bắc.

Táo Giao thông Chí Trung: Tôi không hụt hẫng khi nghỉ hưu

Nhóm PV |

Chia sẻ với Báo Lao Động, NSƯT Chí Trung cho biết từ khi nghỉ hưu tại Nhà hát Tuổi trẻ, anh sống nhiều hơn cho mình và chăm lo tới sức khỏe.

Dự báo thời tiết 27.1: Ngày đầu đi làm sau Tết thời tiết trở mưa, rét sâu

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 27.1, Hà Nội dự báo nhiệt độ giảm, trời rét sâu và có mưa vào sáng sớm. TPHCM ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Đức sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraina thế nào?

Khánh Minh |

Chính phủ Đức đã thay đổi quan điểm về việc chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraina.

Đón khách quốc tế từ siêu du thuyền: Cơ hội mới cho du lịch Việt

Thanh Long |

Một hiệu ứng tích cực: Năm mới, nhiều du thuyền lớn ghé Việt Nam. Ngành du lịch đặt mục tiêu: Tiếp tục các chương trình quảng bá, xúc tiến thị trường du lịch quốc tế bằng tàu biển, bởi đây là một trong những nguồn quan trọng trong lượng du khách nước ngoài đến các địa phương.

Cầu thủ Việt Nam và thử thách xuất ngoại

AN NGUYÊN |

Văn Toàn, Quang Hải, Công Phượng và Huỳnh Như là những cầu thủ tiếp tục hành trình xuất ngoại nhiều thử thách trong năm mới 2023.

3 món ngon chế biến từ thịt gà luộc đãi khách dịp Tết Nguyên đán

Tuấn Đạt |

Các bà nội trợ có thể chế biến thịt gà luộc thành nhiều món ăn đa dạng để chiêu đãi khách đến chơi nhà vào dịp Tết.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023 có mưa kèm rét đậm hay không?

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng cho biết Tết Nguyên đán 2023 ở miền Bắc khả năng mưa nhỏ mưa phùn vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời phổ biến trạng thái rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Gợi ý cách nấu thịt đông thơm ngon và chuẩn vị miền Bắc ngày Tết

Nguyễn Huế (T/H) |

Món thịt đông mềm với bì (hoặc tai lợn), mộc nhĩ giòn sần sật, trong lớp nước trong veo là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết ở miền Bắc.