Bước ngoặt nguy hiểm trên chiến trường Ukraina

Khánh Minh |

Việc Mỹ và các thành viên NATO đồng ý cung cấp xe tăng thiện chiến cho Ukraina trở thành một bước ngoặt nguy hiểm trên chiến trường Ukraina.

Động thái chưa từng thấy

CNN đưa tin, sau nhiều tuần Ba Lan và các thành viên NATO khác công khai gây áp lực buộc Đức phải cho phép gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraina, cuối cùng Mỹ và một số đồng minh Liên minh Châu Âu sẽ gửi các loại xe tăng thiện chiến - một động thái không thể tưởng tượng được vài tháng trước - tới tiền tuyến Ukraina.

Mỹ tuyên bố sẽ gửi 31 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams. Trong một bài phát biểu được lên lịch vội vàng hôm 25.1, Tổng thống Joe Biden lưu ý rằng việc vận hành và bảo trì Abrams rất phức tạp, vì vậy Mỹ sẽ cung cấp cho Kiev “các bộ phận và thiết bị cần thiết để duy trì hiệu quả những chiếc xe tăng này trên chiến trường”.

Cùng ngày, chính phủ Đức thông báo sẽ gửi xe tăng Leopard 2A6 từ kho vũ khí của chính nước này và sẽ cho phép các quốc gia khác, chẳng hạn như Ba Lan, chuyển giao máy móc do Đức sản xuất cho Ukraina.

Ngày 14.1, Anh công bố kế hoạch vận chuyển những chiếc Challengers 2 tới Kiev, trong khi hiện tại có vẻ như Pháp sẽ cung cấp xe tăng AMX-56 Leclerc.

Đây là quyết định quan trọng, một phần vì các loại xe tăng nói trên không phải là vũ khí phòng thủ, giống như các hệ thống phòng không hay tên lửa chống tăng. Giống như các hệ thống pháo và tên lửa trước đó mà phương Tây cung cấp cho Ukraina, xe tăng được thiết kế để tấn công mạnh vào quân đội Nga trong một cuộc tấn công trên bộ. Nhưng không giống như những hệ thống đó, vũ khí này rõ ràng nhằm mục tiêu giúp Ukraina giành lại lãnh thổ. Đây là yếu tố mới và khốc liệt, cho thấy một NATO không sợ hãi.

Thay đổi cuộc chơi

Theo hai quan chức Mỹ quen thuộc với các cuộc thảo luận, kế hoạch của Mỹ gửi 30 xe tăng Abrams tới Ukraina đã khuyến khích Đức từ bỏ sự phản đối đối với Leopard 2. Nhưng sẽ mất nhiều tháng, có thể nhiều năm, để đưa xe tăng chiến đấu chủ lực phức tạp về mặt hậu cần của Mỹ vào cuộc.

Bảo trì những chiếc xe tăng này trên khắp lãnh thổ rộng lớn của Ukraina sẽ là một thách thức lớn. Nhưng việc Washington sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ này đã nói lên rất nhiều điều về cam kết của nước này đối với cuộc chiến và cách Mỹ nhìn nhận triển vọng của Ukraina về một chiến thắng rộng lớn hơn.

Đợt trợ giúp mới nhất của phương Tây nói lên hai điều. Đầu tiên, các quốc gia này không lo ngại về việc vi phạm “lằn ranh đỏ” của Nga. Niềm tin lâu nay rằng - một số yếu tố hỗ trợ của NATO cho Ukraina có thể có nguy cơ kích động một cường quốc hạt nhân đi quá xa - đang sụp đổ.

Thứ hai, các thành viên NATO này ít lo ngại về việc bị chính Nga tấn công trong tương lai sắp xảy ra: họ đang chuyển giao vũ khí mà họ sẽ cần gấp trong trường hợp xảy ra xung đột như vậy. Đan Mạch quyết định gửi pháo Caesar; quyết định của Na Uy gửi một lượng lớn xe tăng Leopard; cả hai đều là minh chứng cho điều này. Các thành viên NATO này nghĩ rằng cuộc xung đột quyết định với Nga sẽ diễn ra ở Ukraina, với Ukraina. Và điều đó có thể cho thấy họ tin là Mátxcơva sẽ không thắng.

Kho vũ khí của phương Tây có thể được xây dựng lại hoặc bổ sung, nhưng phải mất thời gian - có thể là hàng chục năm. Và các thành viên NATO đang cam kết cung cấp vũ khí cho Ukraina với tốc độ nhanh đến mức thông báo trước chưa kịp thực hiện thì đã có thông báo tiếp.

Cách đây chưa đầy một tháng, Mỹ cam kết cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraina, và chúng vẫn chưa được chuyển đến. Với xe tăng M1 Abrams cũng có thể như vậy. Nhưng thông điệp chung là viện trợ của phương Tây dường như vô tận, liên tục và leo thang.

Cảnh báo của Nga

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo, bất kỳ xe tăng chiến đấu nào của Mỹ gửi tới Ukraina sẽ bị lực lượng Nga phá hủy.

Khi được hỏi về khả năng vận chuyển xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tới Ukraina, Đại sứ Anatoly Antonov tuyên bố động thái này sẽ chỉ làm leo thang sự can dự của Mỹ vào cuộc xung đột và vượt xa việc cung cấp “vũ khí phòng thủ”.

“Khi quyết định chuyển giao M1 Abrams cho Kiev được đưa ra, xe tăng Mỹ chắc chắn sẽ bị phá hủy, giống như tất cả các thiết bị quân sự khác của NATO” - Đại sứ Nga nhấn mạnh.

Đại sứ Antonov nói thêm, Washington đang sử dụng Kiev như một “người ủy nhiệm” để “gây thất bại chiến lược cho Nga”, đồng thời tuyên bố rằng Mỹ mới là chủ mưu thực sự của các hành động thù địch.

“Việc Mỹ quyết định cung cấp xe tăng là một hành động khiêu khích trắng trợn khác chống lại Liên bang Nga. Không thể biện minh cho bước đi đó bằng cách viện cớ về vũ khí phòng thủ” - Đại sứ Antonov cảnh báo.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Cựu Tổng thống Nga dự đoán sẽ có liên minh quân sự mới phản đối Mỹ

Song Minh |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, khủng hoảng Ukraina có thể dẫn đến việc thành lập một liên minh quân sự mới phản đối Mỹ.

Lý do Nga giữ quan hệ hữu hảo với thành viên chủ chốt của NATO

Ngọc Vân |

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những thành viên chủ chốt của NATO - vẫn duy trì mối quan hệ hữu hảo bất chấp xung đột và mâu thuẫn.

Berlin đặt điều kiện cho Mỹ gửi xe tăng Đức sang Ukraina

Khánh Minh |

Đức sẽ cho phép cung cấp xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraina nếu Mỹ đồng ý gửi xe tăng của chính nước này.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm được giao làm người phát ngôn của Bộ TTTT

PHẠM ĐÔNG |

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký ban hành Quyết định 590 về việc phân công công việc giữa bộ trưởng và các thứ trưởng trong đó Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm thực hiện nhiệm vụ làm người phát ngôn của Bộ TTTT.

4 nhóm vấn đề tồn tại trong thực hiện Đề án 06 tại các bộ ngành, địa phương

PHẠM ĐÔNG |

Trong triển khai Đề án 06, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý sau những bước đi đầu tiên, việc mở rộng đề án xuống các địa phương, đến từng người dân đang gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự chỉ đạo ở cấp cao nhất với các giải pháp quyết liệt, trách nhiệm, gắn với lộ trình thực hiện cụ thể.

Tin 20h: Kẻ phát tán video hiếp dâm bất thành ở Vĩnh Phúc có thể bị xử lý

NHÓM PV |

Tin 20h: Kẻ phát tán video hiếp dâm bất thành ở Vĩnh Phúc có thể bị xử lý; Sạt lở 10 căn nhà ở bờ sông Cần Thơ; Đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam giành huy chương vàng...

Không có liều vaccine COVID-19 nào được tiêm trong ngày 7.5

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, không có liều vaccine COVID-19 nào được tiêm trong ngày 7.5. Số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được trên cả nước ngày 8.5 là 2.055 ca.

Hàng nghìn cổ động viên xếp hàng chờ xem U22 Việt Nam đấu U22 Malaysia

Thanh Vũ (từ Phnom Penh) |

Hàng nghìn cổ động viên đã có mặt ở sân vận động Phnom Penh để theo dõi trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Malaysia ở bảng B môn bóng đá nam SEA Games 32.

Cựu Tổng thống Nga dự đoán sẽ có liên minh quân sự mới phản đối Mỹ

Song Minh |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, khủng hoảng Ukraina có thể dẫn đến việc thành lập một liên minh quân sự mới phản đối Mỹ.

Lý do Nga giữ quan hệ hữu hảo với thành viên chủ chốt của NATO

Ngọc Vân |

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những thành viên chủ chốt của NATO - vẫn duy trì mối quan hệ hữu hảo bất chấp xung đột và mâu thuẫn.

Berlin đặt điều kiện cho Mỹ gửi xe tăng Đức sang Ukraina

Khánh Minh |

Đức sẽ cho phép cung cấp xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraina nếu Mỹ đồng ý gửi xe tăng của chính nước này.