Làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm?

Ngọc Lê |

Ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe do ăn đồ ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mức độ ngộ độc thức ăn tùy thuộc vào mức độ kém vệ sinh của thức ăn đó. Sau đây là cách để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Chọn thực phẩm tươi sạch

Theo bác sĩ Phạm Công Danh - Bộ Môn Dinh dưỡng - ATTP trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nên chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ. Thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn.

Nên chọn thực phẩm tươi sạch, được đóng gói, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn. Ảnh: Ngọc Lê
Nên chọn thực phẩm tươi sạch, được đóng gói, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn. Ảnh: Ngọc Lê

"Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng... Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc", bác sĩ Công Danh cho biết thêm.

Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

Cũng theo bác sĩ Danh, để đảm bảo ATTP khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Tất cả các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo. Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió.

Phải đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên. Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.

Nấu chín thức ăn

Các thực phẩm như thịt, cá, xúc xích hay thậm chí là một số loại rau củ cũng cần được nấu chín để loại bỏ nguy cơ ngộ độc.

Vệ sinh cá nhân

Theo các chuyên gia, để giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, bạn cũng cần giữ vệ sinh cá nhân luôn sạch sẽ. Để làm được điều này, bạn cần cắt móng tay sạch sẽ, giữ cho đầu tóc gọn gàng và không đi giày, dép có lẫn đất bẩn vào phòng ăn hay nhà bếp.

Nhiệt độ tủ lạnh dưới 5 độ C

Việc giữ cho nhiệt độ của tủ lạnh dưới 5 độ C sẽ giúp ngăn chặn quá trình gây hại và sinh sôi của vi trùng. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để quá nhiều đồ trong tủ lạnh vì như vậy không khí bên trong sẽ khó lưu thông, gây ảnh hưởng tới nhiệt độ chung của tủ.

Nấu lại thức ăn thừa

Nhiều người có thói quen dùng lại thức ăn thừa nhưng không nấu lại trước khi sử dụng. Thói quen này rất nguy hiểm vì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm những vi khuẩn có hại. Các chuyên gia cũng khuyên nên hạn chế dùng lại thức ăn thừa nếu để lâu vì lúc này thực phẩm đã bị biến chất và mất dinh dưỡng.

Không ăn thực phẩm quá hạn

Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc, bạn cần tuyệt đối không tiêu thụ những thực phẩm đã quá hạn sử dụng dù cho nó trông vẫn còn “ổn” và không có mùi. Vì những thực phẩm để lâu sẽ là môi trường cho các loại bọ hay vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và phát triển.

Ngọc Lê
TIN LIÊN QUAN

Hơn 40 y, bác sĩ túc trực cấp cứu công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm

HÀ ANH CHIẾN |

Ngay khi nhiều công nhân Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) được đưa tới bệnh viên đa khoa Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng chóng mặt, nôn ói, hơn 40 y, bác sĩ bệnh viện đã được huy động để cứu chữa cho các bệnh nhân.

Gần 70 người lao động nhập viện ở Vũng Tàu nghi bị ngộ độc thực phẩm

Nguyên Dũng |

Sáng 16.7, gần 70 người lao động của một công ty chuyên sản xuất, kinh doanh thuốc trừ sâu (trụ sở đóng tại TP.HCM) phải vào Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phải cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn.

Tỉ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao vào mùa hè

Đỗ Hằng |

Gần đây, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) liên tục tiếp nhận những ca ngộ độc thực phẩm. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Hơn 40 y, bác sĩ túc trực cấp cứu công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm

HÀ ANH CHIẾN |

Ngay khi nhiều công nhân Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) được đưa tới bệnh viên đa khoa Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng chóng mặt, nôn ói, hơn 40 y, bác sĩ bệnh viện đã được huy động để cứu chữa cho các bệnh nhân.

Gần 70 người lao động nhập viện ở Vũng Tàu nghi bị ngộ độc thực phẩm

Nguyên Dũng |

Sáng 16.7, gần 70 người lao động của một công ty chuyên sản xuất, kinh doanh thuốc trừ sâu (trụ sở đóng tại TP.HCM) phải vào Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phải cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn.

Tỉ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao vào mùa hè

Đỗ Hằng |

Gần đây, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) liên tục tiếp nhận những ca ngộ độc thực phẩm. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.