9 sai lầm về mái tóc rất nhiều người nhầm tưởng từ lâu

Thảo Anh (Theo Brightside) |

Chúng ta chú ý rất nhiều đến sức khỏe của mái tóc và chi rất nhiều tiền để làm cho mái tóc dày và mượt mà hơn. Tuy nhiên, chính những nhầm tưởng về việc chăm sóc tóc khiến nhiều người không đạt được kết quả mong đợi.

Sai lầm 1: Rụng nhiều tóc là dấu hiệu sức khoẻ xấu  Mỗi ngày có khoảng 150-200 sợi tóc rụng. Tuy nhiên, thường là vào mùa xuân và mùa thu, tóc ít mọc mới vì trải qua một giai đoạn gọi là telogen (còn được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi của nang lông). Vì thế sau đó khi tóc rụng với số lượng lớn như vậy. Đến giai đoạn anagen, tóc bắt đầu mọc trở lại. Nếu rụng tóc đáng kể xảy ra hơn hai mùa một năm và lâu hơn một tháng thì điều đó mới là dấu hiệu sức khoẻ và bạn chắc chắn nên đến bác sĩ để kiểm tra. Ảnh: Depositphotos/Brightside.
Sai lầm 1: Rụng nhiều tóc là dấu hiệu sức khoẻ xấu
Mỗi ngày có khoảng 150-200 sợi tóc rụng. Tuy nhiên, thường là vào mùa xuân và mùa thu, tóc ít mọc mới vì trải qua một giai đoạn gọi là telogen (còn được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi của nang lông). Vì thế sau đó khi tóc rụng với số lượng lớn như vậy. Đến giai đoạn anagen, tóc bắt đầu mọc trở lại. Nếu rụng tóc đáng kể xảy ra hơn hai mùa một năm và lâu hơn một tháng thì điều đó mới là dấu hiệu sức khoẻ và bạn chắc chắn nên đến bác sĩ để kiểm tra. Ảnh: Depositphotos/Brightside.
Sai lầm 2: Có những sản phẩm có thể khiến tóc mọc nhanh hơn  Ngay cả những loại thuốc nội tiết mạnh nhất cũng không thể khiến các tế bào tóc mọc với tốc độ cao hơn. Đó là lý do tại sao không có sản phẩm mỹ phẩm nào có thể làm cho tóc mọc nhanh hơn. Tốc độ tăng trưởng là một đặc điểm di truyền, và tóc thường mọc thêm 1 cm mỗi tháng.
Sai lầm 2: Có những sản phẩm có thể khiến tóc mọc nhanh hơn
Ngay cả những loại thuốc nội tiết mạnh nhất cũng không thể khiến các tế bào tóc mọc với tốc độ cao hơn. Đó là lý do tại sao không có sản phẩm mỹ phẩm nào có thể làm cho tóc mọc nhanh hơn. Tốc độ tăng trưởng là một đặc điểm di truyền, và tóc thường mọc thêm 1 cm mỗi tháng. Ảnh: Depositphotos/Brightside.
Sai lầm 3: Cả dầu gội và dầu xả nên được áp dụng cho toàn bộ chiều dài tóc.  Trên thực tế, dầu gội là một sản phẩm để làm sạch không phải tóc mà là da đầu, và đó là lý do tại sao nó nên được áp dụng cho chân tóc. Bọt và dầu gội còn sót lại trên tóc trong khi xả sẽ đủ để làm sạch toàn bộ chiều dài tóc.  Tuy nhiên, với dầu xả thì ngược lại. Bạn chỉ nên thoa nó lên tóc vì rễ tóc khỏe mạnh tự nhiên và nhanh chóng nhờn hơn rất nhiều, và vì vậy không cần thiết phải dưỡng ẩm bằng dầu xả.
Sai lầm 3: Cả dầu gội và dầu xả nên được áp dụng cho toàn bộ chiều dài tóc
Trên thực tế, dầu gội là một sản phẩm để làm sạch không phải tóc mà là da đầu, và đó là lý do tại sao nó nên được áp dụng cho chân tóc. Bọt và dầu gội còn sót lại trên tóc trong khi xả sẽ đủ để làm sạch toàn bộ chiều dài tóc. Tuy nhiên, với dầu xả thì ngược lại. Bạn chỉ nên thoa nó lên tóc vì rễ tóc khỏe mạnh tự nhiên và nhanh chóng nhờn hơn rất nhiều, và vì vậy không cần thiết phải dưỡng ẩm bằng dầu xả. Ảnh: Depositphotos/Brightside.
Sai lầm 4: Sấy khô làm hỏng tóc Trên thực tế, máy sấy tóc, cũng như các dụng cụ uốn tóc khác nhau, chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tóc không được bảo vệ bởi bất kỳ sản phẩm tạo kiểu nào. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm đặc biệt để tạo kiểu tóc, dưỡng tóc chẳng hạn như bọt tóc hoặc một loại bảo vệ nhiệt, bạn không cần phải lo lắng về sức khỏe của tóc.
Sai lầm 4: Sấy khô luôn làm hỏng tóc
Trên thực tế, máy sấy tóc, cũng như các dụng cụ uốn tóc khác nhau, chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tóc không được bảo vệ bởi bất kỳ sản phẩm tạo kiểu nào. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm đặc biệt để tạo kiểu tóc, dưỡng tóc chẳng hạn như bọt tóc hoặc một loại bảo vệ nhiệt, bạn không cần phải lo lắng về sức khỏe của tóc. Ảnh: Depositphotos/Brightside.
Sai lầm 5: Bạn càng cắt tóc, tóc càng mọc nhanh  Vì tóc mọc từ chân tóc chứ không phải từ ngọn, nên việc cắt tóc không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng theo bất kỳ cách nào.
Sai lầm 5: Bạn càng cắt tóc, tóc càng mọc nhanh
Vì tóc mọc từ chân tóc chứ không phải từ ngọn, nên việc cắt tóc không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng theo bất kỳ cách nào. Ảnh: Depositphotos/Brightside.
Sai lầm 6: Những cô gái tóc vàng có ít tóc hơn so với tóc đen  Trên thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những cô gái tóc vàng có nhiều tóc hơn tóc đen và tóc hung. Tuy nhiên, sợi tóc của họ mỏng hơn nhiều. Đó là lý do tại sao những cô gái tóc vàng tự nhiên hiếm khi tự hào về mái tóc dày của mình. Trong khi đó, tóc hung đỏ có số lượng tóc ít nhất, nhưng sợi tóc dày nhất và khỏe nhất. Vì thế bộ tóc của họ luôn nhìn rất chắc khoẻ.
Sai lầm 6: Những cô gái tóc vàng có ít tóc hơn so với tóc đen
Trên thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những cô gái tóc vàng có nhiều tóc hơn tóc đen và tóc hung. Tuy nhiên, sợi tóc của họ mỏng hơn nhiều. Đó là lý do tại sao những cô gái tóc vàng tự nhiên hiếm khi tự hào về mái tóc dày của mình. Trong khi đó, tóc hung đỏ có số lượng tóc ít nhất, nhưng sợi tóc dày nhất và khỏe nhất. Vì thế bộ tóc của họ luôn nhìn rất chắc khoẻ. Ảnh: Depositphotos/Brightside.
Sai lầm 7: Buộc tóc đuôi ngựa hoặc búi tóc gây rụng tóc  Chỉ khi bạn thắt chặt tóc đến mức đầu của bạn bắt đầu cảm thấy đau. Bản thân kiểu tóc sẽ không gây rụng tóc. Hơn nữa, một mái tóc đuôi ngựa gọn gàng sẽ bảo vệ tóc của bạn khỏi thiệt hại có thể.
Sai lầm 7: Buộc tóc đuôi ngựa hoặc búi tóc gây rụng tóc
Chỉ khi bạn thắt chặt tóc đến mức đầu cảm thấy đau thì mới gây hại. Bởi kiểu tóc sẽ không gây rụng tóc. Hơn nữa, một mái tóc đuôi ngựa gọn gàng buộc nhẹ nhàng còn bảo vệ tóc của bạn. Ảnh: Depositphotos/Brightside.
Sai lầm 8: Gàu là bệnh truyền nhiễm Gàu là một dấu hiệu của tuyến bã nhờn, xuất hiện thêm một lượng các hạt gàu do bị tróc da. Đó là lý do tại sao bạn không thể “bị nhiễm” gàu bằng cách thử mũ  hoặc mượn lược của người khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nên bỏ qua các quy tắc vệ sinh cá nhân.
Sai lầm 8: Gàu là bệnh truyền nhiễm
Gàu là một dấu hiệu của tuyến bã nhờn, xuất hiện thêm một lượng các hạt gàu do bị tróc da. Đó là lý do tại sao bạn không thể “bị nhiễm” gàu bằng cách thử mũ hoặc mượn lược của người khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nên bỏ qua các quy tắc vệ sinh cá nhân. Ảnh: Depositphotos/Brightside.
Sai lầm 9: Tóc nam khác với tóc của phụ nữ  Cấu trúc giải phẫu của tóc nam và nữ giống hệt nhau. Sự khác biệt nằm ở cách chúng ta chăm sóc mái tóc của mình. Tóc của phụ nữ trở nên mỏng hơn do liên tục tạo kiểu, nhuộm và sử dụng hoá chất khác nhau trong các tiệm làm tóc. Đàn ông lại thận trọng hơn khi chăm sóc và tạo kiểu tóc. Đó là lý do tại sao tóc của họ thường giữ nếp và khỏe mạnh hơn.
Sai lầm 9: Tóc nam khác với tóc của phụ nữ
Cấu trúc giải phẫu của tóc nam và nữ giống hệt nhau. Sự khác biệt nằm ở cách chúng ta chăm sóc mái tóc của mình. Tóc của phụ nữ trở nên mỏng hơn do liên tục tạo kiểu, nhuộm và sử dụng hoá chất khác nhau trong các tiệm làm tóc. Đàn ông lại thận trọng hơn khi chăm sóc và tạo kiểu tóc. Đó là lý do tại sao tóc của họ thường giữ nếp và chắc khỏe hơn. Ảnh: Depositphotos/Brightside.

Thảo Anh (Theo Brightside)
TIN LIÊN QUAN

Kinh ngạc với kiểu "tóc COVID-19" thịnh hành ở Đông Phi

Phương Linh |

Đại dịch COVID-19 đã cho thấy sức ảnh hưởng mới của nó - tạo ra một xu hướng "tóc COVID-19" đang rất thịnh hành ở Đông Phi.

Hoa hậu Tiểu Vy khác lạ không nhận ra với mái tóc tém

Linh Chi |

Khác với hình ảnh một cô Hoa hậu tóc dài dịu dàng, trong bộ ảnh mới Hoa hậu Tiểu Vy đã biến hoá đầy cá tính và quyến rũ với tóc ngắn trong bộ ảnh mới trước khi kết thúc nhiệm kì.

Người dân TPHCM kéo nhau đi cắt tóc từ sáng sớm, phải đặt lịch trước

Huân Cao |

Bước sang ngày thức 2 hết cách ly xã hội, các tiệm cắt tóc trên địa bàn TPHCM đã được mở cửa hoạt động trở lại, người dân kéo nhau đi cắt tóc khá đông và phải đặt lịch trước để được phục vụ.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Kinh ngạc với kiểu "tóc COVID-19" thịnh hành ở Đông Phi

Phương Linh |

Đại dịch COVID-19 đã cho thấy sức ảnh hưởng mới của nó - tạo ra một xu hướng "tóc COVID-19" đang rất thịnh hành ở Đông Phi.

Hoa hậu Tiểu Vy khác lạ không nhận ra với mái tóc tém

Linh Chi |

Khác với hình ảnh một cô Hoa hậu tóc dài dịu dàng, trong bộ ảnh mới Hoa hậu Tiểu Vy đã biến hoá đầy cá tính và quyến rũ với tóc ngắn trong bộ ảnh mới trước khi kết thúc nhiệm kì.

Người dân TPHCM kéo nhau đi cắt tóc từ sáng sớm, phải đặt lịch trước

Huân Cao |

Bước sang ngày thức 2 hết cách ly xã hội, các tiệm cắt tóc trên địa bàn TPHCM đã được mở cửa hoạt động trở lại, người dân kéo nhau đi cắt tóc khá đông và phải đặt lịch trước để được phục vụ.