Vụ án ở Đồng Tâm: Tuyên phạt bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức án tử hình

Việt Dũng |

Trong khi Lê Đình Công được xác định chủ mưu, cầm đầu, lôi kéo đồng phạm ở xã Đồng Tâm chống đối lực lượng chức năng, Lê Đình Chức bị cáo buộc gây nên cái chết của 3 cảnh sát.

Tuyên phạt tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức

Sau 8 ngày xét xử, nghị án, chiều nay (14.9), TAND Hà Nội đã tuyên phạt Lê Đình Công, Lê Đình Chức cùng mức hình phạt tử hình về tội Giết người liên quan đến 3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm.

Toà sơ thẩm xác định, Công là người chủ mưu, cầm đầu, kêu gọi, lôi kéo, thường xuyên tung video phát trực tiếp trên mạng xã hội. Bị cáo còn tuyên bố giết chết 300-500 công an, góp tiền mua lựu đạn… "Bị cáo là một trong những người gây ra cái chết cho 3 cảnh sát. Dù bị cáo ăn năn hối cải, nhưng tòa thấy cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội", toà tuyên bố.

Bị cáo Chức mang các loại hung khí chống đối lực lượng chức năng, ném bom xăng, dùng tuýp sắt đâm cảnh sát làm họ ngã xuống hố, trực tiếp đổ nhiều lần xăng thiêu sống 3 cảnh sát. Hành vi của bị cáo thể hiện quyết liệt quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi của bị cáo Chức là nguyên nhân gây ra cái chết của 3 cảnh sát, thể hiện tính côn đồ, tàn ác. "Cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội", toà khẳng định.

Cùng phạm tội Giết người, toà tuyên phạt các bị cáo: Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm; Nguyễn Văn Tuyển 12 năm.

Ở nhóm tội Chống người thi hành công vụ, toà xác định có 23 bị cáo. Theo đó, toà tuyên phạt các bị cáo từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam.

Theo chủ toạ, trả lại tự do cho 14 bị cáo nếu họ không bị giam giữ về một tội phạm khác.

Bị cáo Lê Đình Chức được xác định trực tiếp gây nên cái chết của 3 chiến sĩ cảnh sát tại xã Đồng Tâm. Ảnh: Việt Trung.
Bị cáo Lê Đình Chức được xác định trực tiếp gây nên cái chết của 3 chiến sĩ cảnh sát tại xã Đồng Tâm. Ảnh: Việt Trung.

Các bị cáo thực hiện hành vi tàn bạo

Theo chủ toạ, bị cáo Công và Hiểu… khi thực hiện hành vi có sự bàn bạc phân công, chuẩn bị kỹ lưỡng phương tiện hành vi phạm tội. Các bị cáo thực hiện đến cùng, hành vi vô cùng tàn ác.

Hành vi tàn bạo đến mức thi thể bị hại không xác định được phải giám định ADN.

Việc thực hiện các hành vi mất hết tính người của các bị cáo đã cấu thành tội danh giết người. VKS truy tố các về tội Giết người, giết 2 người trở lên, giết người thi hành công vụ là hoàn toàn có căn cứ

Trong vụ án, các bị cáo đã thực hiện ném lựu đạn, đây là vũ khí có tính sát thương cao, lựu đạn không nổ nằm ngoài ý muốn chủ quan của các bị cáo. Toà thấy, cần xác định tình tiết định khung có khả năng làm chết nhiều người.

Với các nhóm bị cáo đi theo Kình, Công, Hiểu không nhận thức được pháp luật. Các bị cáo đã bị lôi kéo chuẩn bị bùi nhùi, bom xăng… Các bị cáo còn góp được 33 triệu đồng đưa cho Nguyễn Quốc Tiến mua lựu đạn. Các bị cáo mang gạch, bom xăng… để chống đối lực lượng chức năng.

Các bị cáo đều thực hiện hành vi tích cực. Hầu hết các bị cáo tham gia tấn công lực lượng chức năng. Tuy nhiên, họ đều là nông dân chất phát, bị lôi kéo kích động… hứa được chia đất.

Các bị cáo không thực hiện gây ra cái chết cho 3 nạn nhân. Các bị cáo không hiểu biết pháp luật, không biết Chức, Doanh đổ xăng, dùng dao khiến 3 cảnh sát hy sinh. Do đó việc VKS chuyển đổi tội danh, toà thấy là hoàn toàn có căn cứ, đúng người đúng tội, pháp luật.

Đất đồng Sênh là đất quốc phòng

Đó là khẳng định của HĐXX để bác bỏ quan điểm của luật sư bào chữa cho các bị cáo, nguyên nhân sâu xa do việc giải quyết tranh chấp đất chưa đầy đủ, triệt để.

HĐXX thấy, tài liệu thể hiện toàn bộ là đất quốc phòng. Trong đó diện tích đất thuộc ranh giới xã Đồng Tâm.

Bộ Quốc phòng thu hồi đất quốc phòng, xây dựng dự án quốc phòng, trong đó có diện tích đất xã Đồng Tâm. Một số đối tượng đã chống đối. UBND Huyện Mỹ Đức đã cử các đội công tác làm việc ổn định tình hình tại xã Đồng Tâm.

Thanh tra TP.Hà Nội đã ban hành kết luận, toàn bộ diện tích, trong đó có diện tích đất thuộc xã Đồng Tâm, là đất quốc phòng. Thanh tra Chính phủ cũng ban hành thông báo về rà soát tính hợp pháp của Thanh tra Hà Nội. Theo đó, cho thấy, kết quả thanh tra của Thanh tra Hà Nội là chính xác.

Như vậy, các tranh chấp khiếu kiện từ địa phương, Trung ương đã đều được kết luận. Ngay bị cáo Hiểu, trực tiếp tham gia buổi bàn giao đất trước đó, tại toà cũng thừa nhận nguồn gốc đất đồng Sênh giống như cáo trạng truy tố.

Theo toà, dù không đồng ý với kết luận thanh tra, các bị cáo có quyền tham gia khiếu nại, chứ không có quyền chống đối. Do đó, HĐXX bác bỏ lập luận trên của các luật sư.

Các bị cáo hầu hết nhận tội, phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và các tài liệu khác xác định hành vi phạm tội theo cáo buộc.

Theo đó, toà thấy, khi biết thông tin Công an Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Lê Đình Kình đã cùng với Công, Hiểu… góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Đầu tháng 1.2020, biết lực lượng công an sẽ về xã Đồng Tâm, ông Kình đã cùng nhiều đối tượng tổ chức họp tại nhà mình vào các ngày 6, 7 và 8.1.2020 để chỉ đạo chống đối, sát hại lực lượng công an.

Chiều 8.1.2020, theo chỉ đạo của ông Kình, bị can Công đã yêu cầu đồng bọn mang các hung khí gồm tuýp sắt có gắn dao bầu, gắn liềm, bom xăng, các bao chứa gạch đá tập trung tại nhà ông Kình để tấn công lại lực lượng công an.

Rạng sáng 9.1.2020, lực lượng công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà ông Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Lúc đó, Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động. Các đối tượng dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an, khiến cho 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị rơi xuống hố ở gần nhà ông Kình.

Bị cáo Chức đã đổ xăng xuống hố nơi ba cảnh sát rơi xuống và châm lửa đốt. Hậu quả là cả 3 người tử vong do ngạt khí và bị thiêu cháy. Vào lúc đó, tổ công tác phát hiện thấy ông Kình cầm 1 quả lựu đạn và hô hào chống đối nên đã dùng súng bắn tiêu diệt.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Chiều nay, Toà án nhân dân TP Hà Nội sẽ tuyên án vụ Đồng Tâm

Việt Dũng |

15h chiều nay (14.9), TAND Hà Nội sẽ ra phán quyết với 29 bị cáo trong vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

29 bị cáo nhận sai, xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm

Việt Dũng |

Trong phần nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo thừa nhận sai phạm, gửi lời xin lỗi, chia buồn với gia đình 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm.

VKS Hà Nội: Không có căn cứ việc cơ quan điều tra ép cung trong vụ Đồng Tâm

Việt Dũng |

Ngoài đối đáp lại các ý kiến bào chữa của luật sư cho 29 bị cáo trong vụ án Giết người ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Viện KSND Hà Nội cho rằng không có căn cứ việc cơ quan điều tra ép cung.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Hạnh phúc viên mãn của Son Ye Jin ở tuổi 41

THU HƯƠNG |

Ở tuổi 41, Son Ye Jin là minh hàng đầu giới giải trí Hàn Quốc với sự nghiệp phim ảnh đáng nể. Cô kết hôn cùng Hyun Bin hồi tháng 3.2022 và chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Công chúng ngưỡng mộ cuộc sống viên mãn của nữ diễn viên và gọi cô là “Người phụ nữ may mắn có trong tay tất cả mọi thứ”.

TPHCM triển khai nhiều đầu việc đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Các mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành dự án Vành đai 3 được TPHCM thành lập nhằm đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh hoàn thành dự án.

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Chiều nay, Toà án nhân dân TP Hà Nội sẽ tuyên án vụ Đồng Tâm

Việt Dũng |

15h chiều nay (14.9), TAND Hà Nội sẽ ra phán quyết với 29 bị cáo trong vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

29 bị cáo nhận sai, xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm

Việt Dũng |

Trong phần nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo thừa nhận sai phạm, gửi lời xin lỗi, chia buồn với gia đình 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm.

VKS Hà Nội: Không có căn cứ việc cơ quan điều tra ép cung trong vụ Đồng Tâm

Việt Dũng |

Ngoài đối đáp lại các ý kiến bào chữa của luật sư cho 29 bị cáo trong vụ án Giết người ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Viện KSND Hà Nội cho rằng không có căn cứ việc cơ quan điều tra ép cung.