Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thành phố triển khai thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở tham gia cùng người sử dụng lao động xây dựng phương án chuẩn bị bữa ăn ca cho người lao động, ký hợp đồng với nhà cung cấp suất ăn có uy tín, tổ chức bữa ăn cho người lao động đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, nâng mức bữa ăn cho người lao động. Hàng tuần lấy ý kiến của người lao động về chất lượng bữa ăn, tổ chức giám sát quy trình mua, chế biến, bảo quản thực phẩm, chất lượng bữa ăn so với giá công bố...
Từ năm 2022, Công đoàn tăng cường đề xuất, đối thoại, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động về bữa ăn ca của người lao động với giá trị cụ thể như sau: Đối với doanh nghiệp bố trí tự nấu ăn ca cho người lao động, giá trị tối thiểu từ 20.000 đồng/suất trở lên; đối với những doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn, giá trị tối thiểu từ 25.000 đồng/suất trở lên.
Đây là hoạt động nhằm triển khai Kết luận 03/KL-BCH của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.