Chật vật vì dịch COVID-19, làm gì để vực dậy ngành ẩm thực?

Khương Duy |

Ẩm thực là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương kiến nghị các giải pháp hỗ trợ ngành ẩm thực bị ảnh hưởng bởi dịch vượt qua khó khăn.

Theo đại diện Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA), cả nước hiện có khoảng hơn 550.000 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó, có khoảng 430.000 cơ sở kinh doanh truyền thống, trên 82.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh, trên 22.000 cửa hàng cà phê, quầy bar và khoảng 16.000 cơ sở dịch vụ ăn uống khác.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ngành ẩm thực; ảnh hưởng nặng nề đến các chuỗi cung ứng trong ngành ẩm thực như: thủy hải sản, nông nghiệp, dịch vụ…

Hiện, ẩm thực đang nằm trong nhóm ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19, đặc biệt phân khúc nhà hàng. Ảnh minh họa: Phan Anh
Hiện, ẩm thực đang nằm trong nhóm ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19, đặc biệt phân khúc nhà hàng. Ảnh minh họa: Phan Anh

Do đó, đại diện Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam kiến nghị Bộ Công Thương chủ trì tổ chức cuộc họp với đại diện một số doanh nghiệp lớn tiêu biểu ngành ẩm thực để lắng nghe trực tiếp những khó khăn của ngành ẩm thực; đồng thời, huy động doanh nghiệp hiến kế giúp ngành ẩm thực nước nhà phát triển trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu.

VCCA cũng kiến nghị Bộ Công Thương giao VCCA cùng với đại diện của Bộ Công Thương tập hợp các doanh nghiệp, giới chuyên gia, các nhân sĩ, giới tri thức thành lập Ban Cố vấn khẩn cấp phòng chống tác động của dịch COVID-19 đến ngành ẩm thực.

Việc này nhằm mục đích thiết lập đường dây nóng vừa phối hợp làm việc, hỗ trợ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trong phạm vi cả nước nhanh chóng nắm bắt tình hình, phản ánh kịp thời những thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 gây ra đối với ngành ẩm thực tại địa phương làm cơ sở tham mưu, hiến kế cho Chính phủ, Bộ Công Thương các giải pháp phát triển ngành ẩm thực trong tình hình mới.

Đồng thời, chủ động kết nối doanh nghiệp các địa phương hình thành chuỗi giá trị cung ứng hỗ trợ phát triển kinh doanh.

Ban Cố vấn hoạt động dựa trên nguồn kinh phí đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân nhiệt tâm với ngành ẩm thực trong một nỗ lực chung cùng thúc đẩy ngành ẩm thực Việt Nam vươn tầm trở thành một thương hiệu ẩm thực quốc gia

Khương Duy
TIN LIÊN QUAN

Lao động ngành du lịch, ẩm thực trong tình cảnh lao đao

Tùng Giang - Nhiệt Băng |

Dịch COVID-19 hoành hành đã tác động tiêu cực đến nhiều loại hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, trong đó ngành Kinh doanh khách sạn, nhà hàng bị tác động nhiều nhất. Đã có hàng loạt khách sạn, nhà hàng do vắng khách phải đóng cửa, hoạt động cầm chừng, sa thải nhân viên…

Thú vui ẩm thực Việt

hoàng khôi |

Về cách thức ăn uống, đại ý như phát biểu của nhà văn Nguyễn Tuân, suy cho cùng có ba cách ăn: Ăn sống (ăn gỏi, ăn tái), ăn chín, (luộc, xào, rang, kho, nướng, ninh, hầm, rán...) và ăn thối (?) (tức là ăn dưa, cà, mắm muối, tương, nhút). Mỗi cách ăn như vậy đòi hỏi một kỹ thuật, không khí khác nhau và những phong vị riêng.

Chuyên gia ẩm thực nấu món cơm Italia trứ danh từ nguyên liệu Việt -Italia

Hà Liên |

Chuyên gia ẩm thực từ Italia Stefania Corrado sẽ trình diễn nấu ăn tại với các nguyên liệu pha trộn giữa Italia và một số nguyên liệu đặc thù của Việt Nam như chanh, cà phê.

Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

TRUNG DU |

Sáng ngày 18.1, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương kính viếng, tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại TP Hải Phòng và tại quê nhà đồng chí ở tỉnh Thái Bình.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Lái buôn quất cảnh: Tết năm nay không có bánh chưng

Thiều Trang |

Thẫn thờ nhìn bầu trời Hà Nội mang sắc xám, anh Trần Duy Toàn - lái buôn quất cảnh thở dài: "Năm nay gia đình tôi không có bánh chưng".

Đoàn tàu metro số 1 TPHCM chạy thử nghiệm với hệ thống bảo vệ tàu tự động

Phương Ngân |

TPHCM - Ngày 18.1, ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và chạy thử nghiệm 1 đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP) của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Lao động ngành du lịch, ẩm thực trong tình cảnh lao đao

Tùng Giang - Nhiệt Băng |

Dịch COVID-19 hoành hành đã tác động tiêu cực đến nhiều loại hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, trong đó ngành Kinh doanh khách sạn, nhà hàng bị tác động nhiều nhất. Đã có hàng loạt khách sạn, nhà hàng do vắng khách phải đóng cửa, hoạt động cầm chừng, sa thải nhân viên…

Thú vui ẩm thực Việt

hoàng khôi |

Về cách thức ăn uống, đại ý như phát biểu của nhà văn Nguyễn Tuân, suy cho cùng có ba cách ăn: Ăn sống (ăn gỏi, ăn tái), ăn chín, (luộc, xào, rang, kho, nướng, ninh, hầm, rán...) và ăn thối (?) (tức là ăn dưa, cà, mắm muối, tương, nhút). Mỗi cách ăn như vậy đòi hỏi một kỹ thuật, không khí khác nhau và những phong vị riêng.

Chuyên gia ẩm thực nấu món cơm Italia trứ danh từ nguyên liệu Việt -Italia

Hà Liên |

Chuyên gia ẩm thực từ Italia Stefania Corrado sẽ trình diễn nấu ăn tại với các nguyên liệu pha trộn giữa Italia và một số nguyên liệu đặc thù của Việt Nam như chanh, cà phê.