SVB phá sản và cửa sáng nào cho chứng khoán phục hồi

TRÀ MY |

Ba ngân hàng Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB), Silvergate Capital và Signature Bank cùng sụp đổ trong 1 tuần khiến giới đầu tư sợ hãi về kịch bản suy thoái kinh tế. Các chuyên gia kinh tế dự báo nếu không có những hành động kịp thời, ít nhất 186 ngân hàng khác tại Mỹ có thể lặp lại kịch bản sụp đổ như những gì diễn ra tại SVB. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại có góc nhìn tích cực hơn khi cho rằng, đây là cú hích khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ phải giảm tốc độ tăng lãi suất. Đó là một tin vui đối với thị trường chứng khoán sau một thời gian dài chính sách diều hâu của FED khiến chứng khoán lao dốc.

Cách chính phủ Mỹ phản ứng với sự sụp đổ của SVB đã khiến lãi suất của Mỹ giảm và giới đầu tư hạ kỳ vọng tăng lãi suất, từ đó tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước giảm 100 điểm cơ bản lãi suất điều hành ở Việt Nam vào đầu tuần này. “Chương trình tài trợ có kỳ hạn được đưa ra để đối phó với sự sụp đổ của SVB sẽ có thể tạo thêm thanh khoản mới cho đồng USD. Điều này sẽ tiếp tục giảm áp lực lãi suất và giá trị của đồng USD trong những tháng tới”.

Dự báo thị trường đi ngang trong biên độ 1.000 - 1080 điểm

Đánh giá về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Lam - Giám đốc Trung tâm phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định: “Quan điểm điều hành của Ngân hàng Nhà nước vẫn là rất thận trọng và đặt trong bối cảnh vĩ mô thế giới còn nhiều ẩn số. Trong nước, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn khó khăn.

Việc này vẫn sẽ ảnh hưởng dòng tiền vào thị trường chứng khoán. Sự phục hồi của Trung Quốc đang nhanh hơn dự báo trước đây, điều này làm dấy lên kỳ vọng những ngành kinh doanh mà Việt Nam chịu tác động gián tiếp hoặc trực tiếp thì sẽ được hưởng lợi. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên thận trọng, chỉ nên dành 30 - 50% danh mục hiện tại để giao dịch ngắn hạn nhằm tối ưu hoá danh mục đầu tư”.

Dự báo về thị trường chứng khoán trong thời gian tới, ông Lê Tự Quốc Hưng - Chuyên viên phân tích của VDSC - cho rằng: “VN-Index dự báo sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ 1.000 - 1.080 điểm. Vùng tâm lý 1.000 điểm là ngưỡng hỗ trợ tâm lý khá tốt cho thị trường. Áp lực bán giảm dần, có lực cầu bắt đáy tại vùng điểm số này”.

Những yếu tố có thể tác động tích cực đến thị trường là rủi ro thị trường trái phiếu doanh nghiệp không có yếu tố mới, áp lực khối ngoại bán giảm dần trong khi thị trường đón nhận dòng tiền mới từ các quỹ ETF. Các thông tin về kết quả kinh doanh quý I và Đại hội cổ đông thời gian tới sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên hiện nay, thanh khoản thị trường thấp so với mức nền cao của thị trường trong 2 năm qua.

Tia sáng cho thị trường

Trong bối cảnh vĩ mô trong và ngoài nước liên tục nhiễu động, chuyên gia phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam vẫn thấy một vài tia hy vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Một là, Nghị định 08, Nghị quyết số 33 và gói tín dụng 120 nghìn tỉ đồng (với lãi suất cho vay thấp hơn, 1,5 - 2%) đã mang đến hy vọng về sự “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp, cũng như các nhà phát triển bất động sản đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản gần đây.

Hai là, việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước là một phần trong những nỗ lực liên tiếp của Chính phủ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nói chung và tháo gỡ những trở ngại cho cả doanh nghiệp và người dân.

Ba là, động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ giải ngân công, sự trở lại dần dần của ngành du lịch và sản xuất trong nước.

Bốn là, dòng vốn ngoại chuyển hướng mua ròng lại trong bối cảnh chỉ số USD Index giảm và điều kiện vĩ mô trong nước thuận lợi hơn.       

TRÀ MY
TIN LIÊN QUAN

Hàng trăm ngân hàng Mỹ đối mặt nguy cơ phá sản như SVB

Song Minh |

Gần 200 ngân hàng Mỹ phải đối mặt với rủi ro tương tự rủi ro dẫn đến sự sụp đổ và phá sản của Ngân hàng Silicon Valley (SVB).

SVB sụp đổ: Chứng khoán thế giới lao dốc

Quý An (dịch TH) |

Thị trường chứng khoán khắp thế giới lao dốc sau sự sụp đổi của SVB, Signature Bank và mới đây là Credit Suisse.

FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 3 bất chấp vụ SVB

Quý An (theo Business Insider) |

Sự sụp đổ của SVB làm nhiều người nghĩ rằng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất, nhưng tỉ phú David Rubenstein lại nghĩ khác.

Thủy Tiên chính thức lên tiếng việc đòi bà Phương Hằng bồi thường 44 tỉ

ĐÔNG DU |

Tối 7.4, ca sĩ Thủy Tiên đã chính thức lên tiếng trước thông tin đòi bà Phương Hằng bồi thường 44 tỉ đồng.

Vụ bấm được 4 biển số xe đẹp tại Đồng Nai: Đình chỉ một cảnh sát giao thông

HÀ ANH CHIẾN |

Vụ 2 vợ chồng ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe đẹp bất thường (60B6-888.89, 60B6-888.86, 60B6-888.88, 60B6-888.68), ngày 7.4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác một cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Cẩm Mỹ.

Cứu hộ trong vụ tai nạn trực thăng kịp thời, nhanh chóng

Đoàn Hưng |

Ngày 7.4, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm công tác cứu hộ - cứu nạn vụ tai nạn máy bay trực thăng mang số hiệu VN-8650.

Công trình hơn 1.000 tỉ đồng chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam

Phương Linh |

Công trình chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đầu tiên được gắn biển có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực kinh tế trọng điểm vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa xin nghỉ hưu trước tuổi đi chữa bệnh

Xuân Hùng |

Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, người từng khẳng định khi trả lời phỏng vấn của Báo Lao Động là "không nhận 1 xu" của Việt Á - đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi để đi chữa bệnh.

Hàng trăm ngân hàng Mỹ đối mặt nguy cơ phá sản như SVB

Song Minh |

Gần 200 ngân hàng Mỹ phải đối mặt với rủi ro tương tự rủi ro dẫn đến sự sụp đổ và phá sản của Ngân hàng Silicon Valley (SVB).

SVB sụp đổ: Chứng khoán thế giới lao dốc

Quý An (dịch TH) |

Thị trường chứng khoán khắp thế giới lao dốc sau sự sụp đổi của SVB, Signature Bank và mới đây là Credit Suisse.

FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 3 bất chấp vụ SVB

Quý An (theo Business Insider) |

Sự sụp đổ của SVB làm nhiều người nghĩ rằng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất, nhưng tỉ phú David Rubenstein lại nghĩ khác.