Kỳ công thú chơi gà Hồ

Nguyễn Thúy |

Giống gà Hồ là sản vật ở làng Lạc Thổ (Thuận Thành, Bắc Ninh). Thú chơi gà Hồ cũng đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc, nuôi dưỡng.

Kỳ công chăm sóc

Dù có giá tiền triệu trở lên nhưng suốt trong thời gian trước hay sau Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình chăn nuôi gà Hồ ở thôn Lạc Thổ luôn trong tình trạng “cháy hàng” do nhu cầu người mua tăng cao.

Hiện tại, giá gà Hồ thương phẩm dao động từ 400.000 - 500.000 đồng/kg. Những con gà có cân nặng từ 5-6 kg sẽ được bán với giá từ 500.000 đồng/kg trở lên. Gà giống bóc trứng có giá dao động từ 130.000 – 150.000 đồng/con.

Gà Hồ - đặc sản tiến vua quý hiếm trong dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Nguyễn Thúy.
Gà Hồ - đặc sản tiến vua quý hiếm trong dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Nguyễn Thúy.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng (45 tuổi) - người có thâm niên nuôi gà Hồ lâu năm ở thôn Lạc Thổ, giống gà Hồ từ lâu đã khan hiếm, đặc biệt việc chăm sóc kỳ công nên giá trị ngày càng được đẩy lên cao.

“Với đặc tính con to, nặng cân, mã đẹp, thịt chắc, ngọt, thơm, da vàng, giòn nên mỗi dịp Tết, gà Hồ luôn được săn đón về thưởng thức hoặc làm quà biếu trang trọng. Dù đã chuẩn bị hơn 50 con gà Hồ thương phẩm nhưng đến nay đã hết hàng”, ông Dũng nói.

 
Với đặc tính con to, nặng cân, mã đẹp, thịt chắc, ngọt, thơm nên gà Hồ luôn được săn đón.  Ảnh: Nguyễn Thúy

Cũng theo ông Dũng, để có được một con gà thương phẩm, người nuôi phải tốn rất nhiều công sức. Thời gian nuôi gà từ lúc mới nở đến lúc xuất bán từ khoảng 8 - 10 tháng, trong khi các giống gà thường chỉ mất từ 3 - 4 tháng.

Các hộ nuôi phải có sổ nhật ký ghi chép quá trình sinh trưởng của gà và nuôi theo phương pháp dân dã, tự nhiên, chủ yếu cho ăn bằng thóc gạo.

 
Gà Hồ được nuôi theo phương pháp dân dã, tự nhiên, chủ yếu bằng thóc gạo, cho thịt hồng, thơm, có giá trị kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Thúy.

Tương tự, tại Hợp tác xã chăn nuôi gà Hồ của ông Nguyễn Ðăng Chung, phần lớn gà thương phẩm, lương khách mua dịp Tết này cũng ghi nhận tăng cao.

“Thông thường, gà càng to, giá bán càng đắt. Thế nhưng không phải ai mang tiền vào giữa làng Lạc Thổ đều mua được gà Hồ bởi mỗi hộ nuôi cũng chỉ sở hữu một đôi gà Hồ trưởng thành để nhân giống chứ không có gà thịt bán sẵn”, ông Chung nói.

Cũng theo ông Chung, nhìn bên ngoài, gà Hồ khá giống với gà Đông Tảo ở Hưng Yên nên người dân lấy việc quan sát đôi chân là cách tốt nhất để phân biệt. Chân gà Hồ to, có vảy mịn, bản tròn, cao trường. Chân gà Đông Tảo ngắn, xù xì và sờ vào có phấn ở tay.

Sản vật quý hiếm 

Theo tìm hiểu, gà Hồ đã được thuần dưỡng tại làng Lạc Thổ từ nhiều đời. Được biết, mỗi con gà Hồ trống đẹp được ví như một đấng nam nhi hội tụ đủ 5 đức tính của bậc quân tử là: Văn – Võ – Dũng – Nhân -  Tín.

 
Gà Hồ mang những nét dũng mãnh mà các giống gà khác ít thấy. Ảnh: Nguyễn Thúy.

Đặc trưng gà quý có khung xương vóc dáng cao to, vảy chân sáng mịn màu trắng hồng như hạt đậu nành, lưng trường, đuôi vút, lông mang màu tía mận hoặc đen, mắt sáng tinh anh, dáng đi có phần uy nghi oai vệ.

Đặc biệt, hình ảnh gà Hồ còn là nguồn cảm hứng sáng tác của các nghệ nhân dòng tranh Đông Hồ. Con gà trong tranh biểu hiện cho sự đại cát, sung túc, vinh hoa phú quý, thịnh vượng và an lành. 

 
Chân gà Hồ to, có vảy mịn, bản tròn, cao trường. Ảnh: Nguyễn Thúy

Hàng năm thời điểm ra xuân, tại làng Lạc Thổ vẫn luôn tổ chức hội thi gà Hồ. Thời xưa, hình thức là thi gà trống luộc chín, con nào nặng cân, da gà phải vàng mọng, sạch sẽ, không bị vỡ, nứt và được giàng (tạo tư thế) đẹp thì sẽ đạt giải.

Ngày này, hội thi gà cả cặp đôi trống mái, đơn trống và đơn mái (gà còn sống). Ngoài trọng lượng lớn, gà còn phải đẹp về hình thức, độ thuần chủng cao và có tiềm năng sinh sản tốt.

 
Gà Hồ có bộ lông óng mượt. Ảnh: Nguyễn Thúy

Từng tham gia các hội thi của làng, ông Đỗ Tá Dũng cho biết, gà tham gia thi phải dựa vào 5 tiêu chí: đầu, mào, mã, đuôi, chân.

“Trống đẹp là phải đầu gộc, mào sít, có màu mã mận, lông óng mượt, mình trường, chân cao, đuôi nơm, dáng đi hùng dũng. Gà mái đẹp phải có màu mã thó, mã sẻ hoặc mã nhãn. Khi con gà mình kỳ công chăm sóc đạt giải cao, đó là niềm tự hào của những người chăn nuôi”, ông Dũng nói.

Nguyễn Thúy
TIN LIÊN QUAN

Món canh ngày xưa tôi ghét nhưng giờ Tết đến chỉ mong được mẹ nấu cho ăn!

ĐÔNG DU |

Ngày còn nhỏ, tôi ghét ăn khổ qua vì vị đắng chát. Đối với tôi, canh khổ qua là món ăn cực hình. Nhưng trải qua năm tháng, từng mùa Tết đến, nếu không có món ăn này của mẹ, tự dưng tôi thấy thiếu và trống trải.

Trang trại hoả hoạn trong đêm thiêu sống hơn 5.000 con gà

Nguyễn Hoàn |

Thái Nguyên - Vụ hoả hoạn xảy ra trong đêm tại một trang trại ở TP Sông Công (Thái Nguyên) đã thiêu sống hơn 5.000 con gà, thiệt hại ước tính hơn nửa tỉ đồng.

Gà Hồ “tiến vua”, có tiền cũng khó mua

BÍCH LỘC |

Bắc Ninh - Gà Hồ là giống gà quý hiếm từ xưa dùng để tiến vua. Cứ vào mỗi dịp Tết đến xuân về, thị trường gà tết luôn trong tình trạng “cháy hàng” vì nhu cầu người mua tăng cao.

Chia sẻ cuối của bà Jacinda Ardern trên cương vị Thủ tướng New Zealand

Thanh Hà |

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 24.1 bày tỏ biết ơn thời gian tại vị đồng thời nhấn mạnh những vụ quấy rối trực tuyến liên tục không phải là lý do khiến bà từ chức.

Con ơi, nhớ lấy mùng ba Tết thầy!

Nguyễn Văn Lực (Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa) |

“Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy”. Đó là truyền thống quí báu của dân tộc ta. Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” được lưu truyền từ đời này sang đời khác cho dù cuộc sống có nhiều đổi thay.

Những mẻ cá đầu năm mới của người dân miền biển Thái Bình

Lương Hà |

Với ngư dân miền biển Thái Bình, chuyến ra khơi đầu năm ngoài hy vọng những mẻ lưới thắng lợi, đầy ắp cá tôm, còn mang ý nghĩa cầu mong cho một năm thuận buồm xuôi gió.

Dân Hà Nội không đội mũ bảo hiểm, vô tư kẹp ba, kẹp bốn ngày mùng 3 Tết

Linh Chi - Dương Anh |

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày mùng 3 Tết tại Hà Nội nhiều người dân vô tư không đội mũ bảo hiểm, kẹp ba, kẹp bốn khi đi du Xuân.

Góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023

ANH HUY |

Mặc dù thị trường bất động sản đang có nhiều khó khăn nhưng không ít chuyên gia cho rằng, một số yếu tố nền tảng của Việt Nam đang được giữ ở mức tốt, tiêu chuẩn sống cao hơn. Tất cả đã và đang là điểm sáng để kỳ vọng vào thị trường bất động sản thời gian tới.

Món canh ngày xưa tôi ghét nhưng giờ Tết đến chỉ mong được mẹ nấu cho ăn!

ĐÔNG DU |

Ngày còn nhỏ, tôi ghét ăn khổ qua vì vị đắng chát. Đối với tôi, canh khổ qua là món ăn cực hình. Nhưng trải qua năm tháng, từng mùa Tết đến, nếu không có món ăn này của mẹ, tự dưng tôi thấy thiếu và trống trải.

Trang trại hoả hoạn trong đêm thiêu sống hơn 5.000 con gà

Nguyễn Hoàn |

Thái Nguyên - Vụ hoả hoạn xảy ra trong đêm tại một trang trại ở TP Sông Công (Thái Nguyên) đã thiêu sống hơn 5.000 con gà, thiệt hại ước tính hơn nửa tỉ đồng.

Gà Hồ “tiến vua”, có tiền cũng khó mua

BÍCH LỘC |

Bắc Ninh - Gà Hồ là giống gà quý hiếm từ xưa dùng để tiến vua. Cứ vào mỗi dịp Tết đến xuân về, thị trường gà tết luôn trong tình trạng “cháy hàng” vì nhu cầu người mua tăng cao.