Điều ít biết về người khai sinh, đưa quýt hồng Lai Vung thành kiểng trưng Tết

Lâm Điền |

Đồng Tháp – Thật bất ngờ khi biết trước khi khai sinh nghề "đưa quýt hồng Lai Vung thành kiểng trưng Tết", ông là người “ngoại đạo”.

Độc lạ, đắt hàng

“Sau 30 tháng từ lúc chiết cành, mỗi chậu quýt hồng mang về hơn 1 triệu đồng tiền lời”. Bài toán lợi nhuận “khủng” đã thôi thúc chúng tôi truy tìm “ông tổ” khai sinh nghề "đưa quýt hồng từ cây ăn trái trở thành kiểng trưng Tết".

Quýt hồng Lai Vung có vị thanh ngọt và màu vàng tươi hợp với quan niệm cát tường. Ảnh: Lâm Điền
Quýt hồng Lai Vung có vị thanh ngọt và màu vàng tươi hợp với quan niệm cát tường. Ảnh: Lâm Điền

Ông là Lưu Văn Ràng, hiện bước vào tuổi xưa nay hiếm (sinh năm 1952) và tự cho phép mình “nghỉ hưu” tại TP Sa Đéc, nhưng giới trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung vẫn nhớ đến ông như người khai mở nghề "đưa quýt hồng từ loại cây ăn trái thành kiểng trưng Tết".

Với vỏ vàng tươi, tên gọi phù hợp với quan niệm “cát tường”, nhất là khi ăn, trái cho vị ngọt thanh… nên quýt hồng Lai Vung được xem là ưu tiên hàng đầu trong mâm ngũ quả trưng ngày Tết.

Ông Lưu Văn Ràng, người khai sinh nghề đưa quýt hồng Lai Vung lên chậu thành kiểng trưng Tết. Ảnh: Lâm Điền
Ông Lưu Văn Ràng, người đầu tiên đưa quýt hồng Lai Vung lên chậu thành kiểng trưng Tết. Ảnh: Lâm Điền

Đặc biệt vài năm gần đây, hơn cả phần trái, cây quýt hồng Lai Vung vô chậu trưng Tết trở thành đặc sản. Mỗi cây chỉ cao trên dưới 1m, trong chậu bé xíu, nhưng cho đến 30-50 trái với chất lượng hương vị và màu sắc tương tự như cây quýt hồng truyền thống.

Vì vậy, bất chấp giá ở mức ngất ngưởng: 2 - 3,5 triệu đồng/chậu loại I (cây cao trên 1m, có từ 50-70 trái/cây), không chỉ có người địa phương mà còn có người ngoài tỉnh, thậm chí ở tận TPHCM săn tìm, đặt hàng từ 12 tháng trước thời điểm Tết.

Bị trở thành người trồng quýt hồng bất đắc dĩ, ông Ràng phải “chạy nước rút” để theo kịp mặt bằng chung. Ảnh: Lâm Điền
Trở thành người trồng quýt hồng bất đắc dĩ, ông Ràng phải “chạy nước rút” để theo kịp mặt bằng chung. Ảnh: Lâm Điền

Người “ngoại đạo” thành công

Với việc sáng tạo đưa quýt hồng vô chậu làm cây kiểng trưng Tết, ông Ràng không chỉ khai sinh nghề mới mang lại thu nhập cao cho hàng chục nhà vườn, mà còn tạo thêm sản phẩm ngày Tết ngày một phong phú, đa dạng hơn.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trước đó, ông là người “ngoại đạo” với cây quýt và con đường đưa ông đến với cây quýt cũng hết sức thú vị.

Khoảng năm 2000, do những trục trặc trong làm ăn, hết cách trả lại số tiền đã mượn trước đó, người bạn “ép” ông nhận 6 công đất trồng quýt ở xã Vĩnh Thới (huyện Lai Vung).

Chính máu mê kiểng bon- sai đã dẫn đường ông Ràng đến với nghề đưa quýt hồng lên chậu. Ảnh: Lâm Điền
Chính máu mê kiểng bon - sai đã dẫn đường, đưa ông Ràng đến với nghề "đưa quýt hồng lên chậu". Ảnh: Lâm Điền

Bị trở thành nhà vườn một cách “bất đắc dĩ”, ông Ràng phải “chạy nước rút” để làm quen và theo kịp mặt bằng chung. Đến khi đuổi kịp mọi người thì ông vướng khó khăn mới.

Do vị trí khu vườn nằm ở vùng sâu, đường đi chật hẹp nên bị “lép vế” về thương mại. Nhưng với chí vươn lên, ông Ràng tìm cách tháo gỡ và thật tình cờ, chính cái thú chơi cây kiểng bon-sai ngấm vào máu đã dẫn dắt ông gắn bó với nghề "biến quýt hồng thành cây kiểng" trưng Tết.

Để biến cành chiết thành cây quýt hồng bon-sai, đòi hỏi nhiều công đoạn, trong đó có công đoạn quan trọng là tạo tán để cây đươm trái đẹp mắt. Ảnh: Lâm Điền
Để biến cành chiết thành cây quýt hồng bon-sai, đòi hỏi nhiều công đoạn, trong đó có công đoạn quan trọng là tạo tán để cây đươm trái đẹp mắt. Ảnh: Lâm Điền

Trong một lần cắt cành chiết, thấy nhánh cây có dáng thế đẹp, ông Ràng đưa vô chậu trồng thử. Và thật bất ngờ, sau 30 tháng chăm sóc, nhánh quýt đươm hàng chục trái vàng tươi. Mang về nhà trưng Tết, thấy nhiều người trầm trồ và mong muốn…, ông nảy ra ý định mở rộng.

Năm 2005 đánh dấu sự ra đời của dịch vụ cung cấp quýt hồng kiểng đầu tiên xứ Lai Vung. Thành công ngay lần đầu đã thôi thúc ông tăng tốc và cũng từ đó khai mở cả làng nghề "đưa quýt hồng vô chậu".

Chậu quýt hồng sau khi được chỉnh sửa tán. Ảnh: Lâm Điền
Chậu quýt hồng sau khi được chỉnh sửa tán. Ảnh: Lâm Điền

“Thông thường, khi trồng trên đất, phải đến năm thứ 4, cây quýt ra trái, thế nhưng khi đưa vào chậu chật hẹp, chỉ sau 2 năm chiết cành đã cho nhiều trái, nhưng đòi hỏi tay nghề cao.

Hơn thế nữa, để tạo ra cây đẹp, còn đỏi hỏi kỹ năng tạo tán, tạo dáng của người chơi kiểng điêu luyện. Ông Ràng có cả 2 yếu tố này nên đã thành công”, Th.S Nguyễn Phước Tuyên – nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp nói về nhà nông Lưu Văn Ràng.

Lâm Điền
TIN LIÊN QUAN

Nhộn nhịp khách tham quan tại Lễ hội quýt hồng Lai Vung

Văn Sỹ - Hoàng Lộc |

Đồng Tháp - Với nhiều hoạt động phong phú, Lễ hội quýt hồng Lai Vung ở tỉnh Đồng Tháp diễn ra trong 2 ngày qua thu hút và tạo sự thích thú cho hàng nghìn du khách khi đến tham quan. Điểm thu hút nhiều khách nhất dịp lễ đó là những tiểu cảnh được trang trí đẹp mắt cũng là nơi check in của rất nhiều du khách. Đặc biệt là mô hình quả quýt khổng lồ được làm từ 800 kg quýt hồng.

Đồng Tháp khai mạc Lễ hội quýt hồng Lai Vung lần thứ I

Hoàng Lộc |

Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh quýt hồng và giá trị kinh tế, văn hóa của các sản phẩm từ trái cây đặc sản của Lai Vung.

Lễ hội Quýt hồng Lai Vung hứa hẹn mang đến nhiều cảm xúc thăng hoa

Lục Tùng |

Đồng Tháp - Lễ hội Quýt hồng Lai Vung có nhiều hoạt động làm cho du khách đẹp mắt mà còn ngon miệng và no bụng.

Áp lực việc nhà ngày Tết: Chị em phụ nữ cần được san sẻ

MINH HÀ - ĐỨC TRUNG |

Theo chuyên gia tâm lý Tuệ An, để giảm bớt gánh nặng việc nhà trong ngày Tết, chị em phụ nữ không nên tạo áp lực nặng nề cho mình, tích cực làm việc nhưng cũng cần biết tự giải phóng bản thân. Đồng thời, mỗi thành viên trong gia đình đều có trách nhiệm tham gia tổ chức sinh hoạt trong những ngày tết chứ không phải riêng gì chị em phụ nữ.

Người nghệ nhân với hành trình nâng cao vị thế phụ nữ Mông

Nguyễn Tùng |

Hà Giang - Không chỉ đưa thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình ra với thế giới, nữ nghệ nhân Vàng Thị Mai còn giúp thay đổi cuộc sống và nâng tầm vị thế của hàng trăm người phụ nữ Mông nơi cao nguyên đá.

NASA và những dự án vũ trụ đầy hứa hẹn năm 2023

Anh Vũ |

Cuối năm 2023 hứa hẹn sẽ là thời điểm bận rộn đối với ngành hàng không vũ trụ nói chung và NASA nói riêng, khi cơ quan này có kế hoạch công bố phi hành đoàn bốn thành viên của sứ mệnh Artemis tiếp theo.

Tưng bừng rước pháo khổng lồ tại lễ hội làng Đồng Kỵ

Hải Nguyễn |

Hàng chục thanh niên trai tráng làng Đồng Kỵ rước hai quả pháo khổng lồ ra đình làng để hội quân, mở màn cho lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ hàng năm vào sáng mùng 4 tháng Giêng. Lễ hội kéo dài đến hết ngày mùng 7.

Người dân TPHCM bất ngờ vì triều cường dâng cao mùng 4 Tết Quý Mão 2023

TÚ LY |

TPHCM - Mùng 4 Tết là ngày người dân bắt đầu đổ ra đường vui xuân đông hơn so với mấy ngày trước đó. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường đang bị ngập vì triều cường, khiến việc đi lại người dân bị ảnh hưởng.

Nhộn nhịp khách tham quan tại Lễ hội quýt hồng Lai Vung

Văn Sỹ - Hoàng Lộc |

Đồng Tháp - Với nhiều hoạt động phong phú, Lễ hội quýt hồng Lai Vung ở tỉnh Đồng Tháp diễn ra trong 2 ngày qua thu hút và tạo sự thích thú cho hàng nghìn du khách khi đến tham quan. Điểm thu hút nhiều khách nhất dịp lễ đó là những tiểu cảnh được trang trí đẹp mắt cũng là nơi check in của rất nhiều du khách. Đặc biệt là mô hình quả quýt khổng lồ được làm từ 800 kg quýt hồng.

Đồng Tháp khai mạc Lễ hội quýt hồng Lai Vung lần thứ I

Hoàng Lộc |

Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh quýt hồng và giá trị kinh tế, văn hóa của các sản phẩm từ trái cây đặc sản của Lai Vung.

Lễ hội Quýt hồng Lai Vung hứa hẹn mang đến nhiều cảm xúc thăng hoa

Lục Tùng |

Đồng Tháp - Lễ hội Quýt hồng Lai Vung có nhiều hoạt động làm cho du khách đẹp mắt mà còn ngon miệng và no bụng.