Đắk Nông phát triển ngành công nghiệp chế biến sâu nông sản

Phan Tuấn |

Hiện nay, các doanh nghiệp ở Đắk Nông đang quan tâm việc đầu tư chế biến sâu các mặt hàng nông sản. Việc này nhằm tạo ra những sản phẩm hàng hóa chất lượng, giá thành cao và hướng đến phục vụ thị trường xuất khẩu.

Doanh nghiệp tư nhân Toàn Hằng mở nhà máy chế biến trái cây với công suất 250 tấn/ngày. Ảnh: Bảo Lâm
Doanh nghiệp tư nhân Toàn Hằng mở nhà máy chế biến trái cây với công suất 250 tấn/ngày. Ảnh: Bảo Lâm

Nâng cao giá trị nông sản 

Đầu năm 2013, Công ty TNHH Thương mại - Xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân, ở thành phố Gia Nghĩa cũng mở rộng chế biến sâu mặt hàng mít sấy cung cấp cho thị trường Australia.

Theo Công ty TNHH Thương mại - Xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân, sản phẩm mới này của đơn vị đã được đối tác chấp thuận và ký kết hợp đồng cung ứng với số lượng lớn ngay từ đầu năm.

Để phát triển ổn định, lâu dài, ngoài việc đầu tư máy móc, công nghệ cho sản xuất, doanh nghiệp đang liên kết tạo vùng trồng rộng lớn trong và ngoài tỉnh. Từ đó, tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho nhà máy.

Cách đây mấy ngày, Nhà máy chế biến trái cây Toàn Hằng, ở huyện Đắk R’lấp cũng được khánh thành, với công suất lớn 250 tấn/ngày. Nhà máy này sẽ chế biến sâu một số sản phẩm như: sầu riêng, chanh dây, bơ.

Để chuẩn bị nguồn nguyên liệu cho Nhà máy, doanh nghiệp đã liên kết được với 56 mã vùng trồng sầu riêng từ miền Tây cho tới các tỉnh Tây Nguyên.

Vùng nguyên liệu trải rộng sẽ giúp đơn vị không bị quá tải, duy trì hoạt động xuất khẩu được quanh năm. Việc này cũng hạn chế nguồn hàng bị giãn đoạn và giữ chân khách hàng về lâu dài.

Trong đó, sầu riêng được xuất trực tiếp đi Trung Quốc. Bơ đã được đối tác Nhật Bản chấp nhận mẫu và tiến tới ký kết hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nhà máy. Tiếp đến, doanh nghiệp sẽ sản xuất các sản phẩm về chanh dây, mít và các loại trái cây chủ lực khác của Đắk Nông.

Chia sẻ về việc xây dựng nhà máy chế biến sâu nông sản, ông Trương Công Toàn, Chủ doanh nghiệp tư nhân Toàn Hằng cho biết, trước đây tôi là một nông dân chỉ xuất bán thô nông sản, những thứ mình có chứ chưa phải thị trường cần.

Để nâng cao giá trị, thương hiệu cho nông sản Đắk Nông tôi và các thành viên của doanh nghiệp đã quyết định tiến một bước dài hơn là chế biến sâu nông sản.

“Việc chế biến sâu nông sản sẽ giúp người dân, doanh nghiệp tránh được điệp khúc “được mùa mất giá”. Mặt khác, mục tiêu lớn nhất của nhà máy chế biến trái cây hướng đến việc tạo thương hiệu, nâng cao giá trị và mở rộng đầu ra cho nông sản Đắk Nông" - ông Toàn khẳng định.

Nhiều doanh nghiệp tham gia chế biến nông sản

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, hiện toàn tỉnh có 72 doanh nghiệp chế biến thương mại nông, lâm, thủy sản.

Trong đó, công suất chế biến hồ tiêu: 28.000 tấn/năm; điều: 11.400 tấn/năm; cà phê nhân: 235.000 tấn/năm; cà phê bột: 3.805 tấn/năm; chế biến sắn: 300.000 tấn/năm; đậu phộng, đậu nành sấy: 8.000 tấn/năm…

Xuất khẩu nông sản đóng góp quan trọng vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Đắk Nông, chiếm 70% giá trị xuất khẩu toàn tỉnh. Trong đó, cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, với 155 triệu USD; điều nhân đạt 161 triệu USD; tiêu đen 146 triệu USD và các sản phẩm khác 463 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh cơ bản đều tăng cao qua các năm, với thị trường tại 35 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngoài ra, Đắk Nông đang phát triển một số mặt hàng chế biến mới tham gia xuất khẩu như sầu riêng, chanh dây, bơ…

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, để phát triển bền vững, ổn định các mặt hàng nông nghiệp của tỉnh thì phải cần đẩy mạnh việc hình thành, phát triển các liên kết vùng trong sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu.

Trong đó, Đắk Nông khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, dây chuyền hiện đại vào chế biến sâu, bảo quản sau thu hoạch.

Đặc biệt, ngành Khoa học và Công nghệ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, nhãn hàng hóa. Từ đó giúp nâng cao giá trị gia tăng, thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của Đắk Nông có đầu ra ổn định.

Phan Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Mỡ nhân tạo: Công nghệ thay đổi ngành chế biến thực phẩm

Anh Vũ |

Thịt nhân tạo được làm từ thực vật vẫn chưa được nhiều người tin dùng, phần lớn là vì mùi vị của nó chưa giống thịt thật. Nhưng đã có một công nghệ giúp thay đổi điều đó.

Cháy dữ dội ở cơ sở chế biến thức ăn gia súc, thiêu rụi nhiều tài sản

Chân Phúc |

TPHCM - Ngày 2.3, lực lượng chức năng quận 12 đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy vừa xảy ra trên địa bàn, thiêu rụi nhiều tài sản.

Khống chế đám cháy công ty chế biến gỗ tại Bình Phước

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Tại Khu công nghiệp Minh Hưng III (Chơn Thành, Bình Phước) đã xảy ra hỏa hoạn ở công ty chế biến gỗ. Lực lượng chức năng điều động nhiều phương tiện cùng chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

U20 Việt Nam: Bất ngờ, thăng hoa và vấp ngã

AN NGUYÊN |

U20 Việt Nam trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc trong 3 trận đấu tại vòng chung kết U20 Châu Á 2023.

Đối xử công bằng về tiền lương giúp tăng năng suất lao động của lao động nữ

Bảo Hân |

Kết quả nghiên cứu của ManpowerGroup với người lao động tại Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Bắc Âu cho thấy, những lao động nữ tham gia khảo sát hé lộ những mong muốn của họ về công việc trong tương lai.

Quy trình đấu giá đất yêu cầu chặt chẽ, hết cảnh lướt cọc kiếm tiền

ANH HUY |

Với quy trình tổ chức đấu giá chặt chẽ, yêu cầu đặt cọc cao (20%) và tình hình thị trường thanh khoản yếu nên trên thực tế không còn cảnh lướt cọc trong đấu giá đất để kiếm tiền như trước đây.

Loay hoay giải bài toán thiếu hụt nhân sự đăng kiểm

HỮU CHÁNH |

Tình trạng quá tải nghiêm trọng xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm thời gian qua khiến các chủ phương tiện rất lo lắng và bức xúc vì không thể kiểm định xe đúng hạn. Thực tế trên cho thấy, việc bổ sung nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ đăng kiểm viên để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm phương tiện cho người dân và doanh nghiệp là vô cùng cần thiết và cấp bách.

Chuyên gia: Chưa phải thời điểm phù hợp thí điểm đánh thuế căn nhà thứ 2

Gia Miêu |

Việc đánh thuế bất động sản thứ hai vẫn cần cân nhắc các đặc điểm, cùng điều kiện của thị trường.

Mỡ nhân tạo: Công nghệ thay đổi ngành chế biến thực phẩm

Anh Vũ |

Thịt nhân tạo được làm từ thực vật vẫn chưa được nhiều người tin dùng, phần lớn là vì mùi vị của nó chưa giống thịt thật. Nhưng đã có một công nghệ giúp thay đổi điều đó.

Cháy dữ dội ở cơ sở chế biến thức ăn gia súc, thiêu rụi nhiều tài sản

Chân Phúc |

TPHCM - Ngày 2.3, lực lượng chức năng quận 12 đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy vừa xảy ra trên địa bàn, thiêu rụi nhiều tài sản.

Khống chế đám cháy công ty chế biến gỗ tại Bình Phước

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Tại Khu công nghiệp Minh Hưng III (Chơn Thành, Bình Phước) đã xảy ra hỏa hoạn ở công ty chế biến gỗ. Lực lượng chức năng điều động nhiều phương tiện cùng chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.