Mỡ nhân tạo: Công nghệ thay đổi ngành chế biến thực phẩm

Anh Vũ |

Thịt nhân tạo được làm từ thực vật vẫn chưa được nhiều người tin dùng, phần lớn là vì mùi vị của nó chưa giống thịt thật. Nhưng đã có một công nghệ giúp thay đổi điều đó.

Trong khi lĩnh vực thịt nhân tạo có nguồn gốc thực vật đang gặp khó khăn và thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm còn vài năm nữa mới trở thành hiện thực, thì một giải pháp trộn mỡ động vật được nuôi cấy với thịt có nguồn gốc thực vật hiện có có thể là cách tốt nhất.

Thịt xông khói giả được làm từ mỡ nuôi trong phòng thí nghiệm

Mỡ động vật là một thành phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả chế biến thực phẩm. Các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật không phải lúc nào cũng mang lại độ trung thực giống như các lựa chọn thay thế dựa trên thịt. Đó là lý do tại sao khả năng sản xuất chất béo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm về cơ bản có thể biến đổi ngành thực phẩm mãi mãi.

Trong một bài báo của mình, phóng viên Yasmin Tayag của tạp chí The Atlantic đã mô tả trải nghiệm của cô khi nếm thử một số món thịt xông khói giả.

Cô lưu ý rằng cần phải làm cho các lựa chọn thay thế trở nên hấp dẫn hơn để nhắm tới người thích thịt. Thịt làm từ thực vật là một cứu cánh cho ngành công nghiệp thực phẩm hiện đang muốn chuyển hướng sang thịt nhân tạo.

Theo kinh nghiệm của Tayag, thịt thực vật được tiêm chất béo nuôi trong phòng thí nghiệm cũng ngon như thịt thật.

Những thiếu sót của thịt làm từ thực vật được pha với chất béo nuôi trong phòng thí nghiệm

Tuy nhiên, việc pha chất béo do phòng thí nghiệm tạo ra vào thịt nhân tạo không làm giảm bớt tất cả các thách thức của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Theo BGR, nó bỏ qua việc thiếu giá trị dinh dưỡng mà các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật này cung cấp. Ví dụ, thịt thật có hàm lượng protein cao, nhưng các lựa chọn thay thế từ thực vật lại thiếu chúng.

Ngoài ra, chi phí sản xuất chất béo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cũng là một vấn đề, vì nó không hề rẻ.

Do đó, việc đưa nó vào mọi loại thịt có nguồn gốc thực vật là không khả thi, đặc biệt nếu mục tiêu là giữ cho giá cả phải chăng. Nhưng với việc ngành công nghiệp đang dần tìm kiếm các phương pháp sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả sử dụng công nghệ in 3D, thì việc sử dụng chất béo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để hỗ trợ quá trình này cũng là một đổi mới.

Hiện tại, chúng ta chỉ có thể chờ đợi và xem tiến độ của các lựa chọn thay thế thịt dựa trên nguồn gốc thực vật sẽ đến đâu, nhưng mang lại vị ngon giống thịt thật đã là một điều tuyệt vời khi nhắc tới các loại thịt nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Công nghệ FaceID "made in Việt Nam" đạt chứng nhận quốc tế

NGUYỄN ĐĂNG |

Công nghệ sinh trắc học khuôn mặt VNPT FaceID đã được chứng nhận khả năng chống giả mạo khuôn mặt bởi iBeta, qua đó có thể giúp nhà mạng giải quyết các vấn nạn về sim rác, thuê bao không chính chủ…

Tranh luận cách chi tiêu của người trẻ: Nên sống hết mình hay tiết kiệm đầu tư?

Thu Thủy |

Viettel Money - hệ sinh thái tài chính số với hơn 300 tính năng, tiện ích giúp bạn “sống hết mình” một cách thông minh.

Mỹ lần đầu cấp phép bán thịt nhân tạo cho người tiêu dùng

Song Minh |

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên cấp phép một sản phẩm thịt nhân tạo được nuôi cấy từ tế bào động vật dành cho người tiêu dùng.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Công nghệ FaceID "made in Việt Nam" đạt chứng nhận quốc tế

NGUYỄN ĐĂNG |

Công nghệ sinh trắc học khuôn mặt VNPT FaceID đã được chứng nhận khả năng chống giả mạo khuôn mặt bởi iBeta, qua đó có thể giúp nhà mạng giải quyết các vấn nạn về sim rác, thuê bao không chính chủ…

Tranh luận cách chi tiêu của người trẻ: Nên sống hết mình hay tiết kiệm đầu tư?

Thu Thủy |

Viettel Money - hệ sinh thái tài chính số với hơn 300 tính năng, tiện ích giúp bạn “sống hết mình” một cách thông minh.

Mỹ lần đầu cấp phép bán thịt nhân tạo cho người tiêu dùng

Song Minh |

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên cấp phép một sản phẩm thịt nhân tạo được nuôi cấy từ tế bào động vật dành cho người tiêu dùng.